• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขนหน้าแข้งดก

ขนหน้าแข้งทั้งดกดำ ยาวและหยิกด้วย...มีวิธีกำจัดไหม หรือจะทำให้ร่วง และขนที่ขึ้นมาใหม่ไม่ดำและหยิก...กลุ้มใจจัง

ถาม
ดิฉันมีปัญหากลุ้มใจมาก ขอเรียนถามดังนี้
1. ดิฉันมีขนหน้าแข้งมาก ยาว ดำ และหยิกด้วย จะมีวิธีใดทำให้ร่วง และขนที่ขึ้นมาใหม่ไม่ดำและหยิกค่ะ หรือทำให้เหมือนขนอ่อนที่เพิ่งขึ้นมาได้ไหมคะ
2. ตามร้านเสริมความงาม ที่มีวิธีกำจัดขนหน้าแข้ง เขาใช้วิธีไหนคะ และหายขาดได้ไหมคะ
3. ช่วยแนะนำยาที่จะใช้ทำให้ขนร่วงด้วยค่ะ และหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร
4. มีครีมที่ใช้ทาแผลเป็นให้สีจางหรืออ่อนลงบ้างไหมคะ ซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร เพราะดิฉันมีแผลเป็นหลายแห่ง
ลิขิต/กรุงเทพฯ

ตอบ
1. วิธีกำจัดขนอย่างคร่าวๆนะครับ ก. ใช้น้ำยาพิเศษฟอกสีขนให้ขาว อันนี้ดีสำหรับขนอ่อน ข. ถอนออกโดยการใช้ดึง ค. ถอนโดยการใช้ขี้ผึ้ง ง. โกน จ. ถูด้วยหินพิเศษ ใช้สำหรับกำจัดขนอ่อน ฉ. ทายาละลายขน ช. จี้ด้วยไฟฟ้า

ทุกวิธีดังกล่าว ยกเว้นการจี้ด้วยไฟฟ้า ก็ยังมีขนขึ้น และถ้าทำบ่อยครั้งขนที่เกิดหลังๆมักจะหยาบและแข็งกว่าเดิม

2. ร้านเสริมความงามส่วนใหญ่ ที่มีบริการนี้มักจะเขียนโฆษณาไว้หน้าร้านอยู่แล้ว ส่วนจะเชื่อถือได้แค่ไหนต้องอาศัยถามไถ่เอาจากคนที่เคยเข้าไปรับบริการแบบเดียวกันมาแล้ว และไม่มีวิธีไหนที่กำจัดขนให้หายขาดไปได้ครับ ยกเว้นการจี้ด้วยไฟฟ้า แต่การจี้ด้วยไฟฟ้าอาจทำให้ผิวหนังบุ๋มเหมือนผิวส้มได้

3. ยาละลายขนมีสองชนิดคือ หนึ่งชนิดที่มีส่วนผสมของเกลือซัลไฟด์ของด่างโลหะบางชนิด ชนิดนี้ดีมีฤทธิ์แรง แต่เวลาละลายขนจะมีกลิ่นก๊าซไข่เน่า และระคายผิวหนัง อีกชนิดหนึ่งมีส่วนผสมของไทโอกลัยคอลเลต มีกลิ่นหอมกว่าแต่ต้องทิ้งไว้นานหน่อย ยาทั้งสองชนิดอาจมีขายตามคลินิกโรคผิวหนังดังๆ หรือร้านขายยาแห่งหนึ่งแถวหลังวังบูรพา ปัจจุบันไม่รู้ยังอยู่หรือเปล่า

4. สำหรับข้อนี้เท่าที่ทราบยังไม่มีครีมชนิดไหนที่ดีที่สุดในการรักษาแผลเป็น เภสัชกรตามร้านขายยาหลายคนแนะนำให้คนมีปัญหาลองใช้ยาทาแก้ฟกช้ำจำพวกฮีรูดอยด์ทา ผลที่ได้ยังไม่แน่นอน คุณจะลองดูก็ได้ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเงินทองมากนัก ราคาก็ไม่ได้แพงจนเกินไปเท่าไร
นพ.วินัย วุตติวิโรจน์