• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เด็กผอม

เด็กผอม

ดิฉันพาลูก 2 คนไปหาหมอประจำครอบครัว หมอบอกว่า เด็กผอมแต่แข็งแรง ไม่เป็นอะไร เพื่อนของลูกคนเล็กแนะนำให้กินวิตามิน แต่ดิฉันไม่ให้กินเพราะว่าดื่มนมสดประจำ ลูกดิฉันควรกินวิตามินหรือไม่

ผู้ถาม พันธ์ทิพย์/ราชบุรี
ผู้ตอบ พญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิพงษ์

ถาม
ดิฉันมีลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 21 ปี สูง 158 เซนติเมตร น้ำหนัก 48 กิโลกรัม คนเล็กอายุ 16 ปี สูง 153 เซนติเมตร น้ำหนัก 38 กิโลกรัม พาลูกทั้ง 2 คนไปพบแพทย์ประจำครอบครัว ท่านบอกว่าเด็กผอม แต่แข็งแรงไม่เป็นอะไร เพื่อนของลูกคนเล็กแนะนำให้กินวิตามิน แต่ดิฉันไม่ยอมให้ลูกกิน เพราะให้ลูกกินนมสดเป็นประจำ ดิฉันจะให้ลูกกินวิตามินดีไหม ไปหาหมอก็บอกว่าไม่จำเป็น แต่ลูกสาวอยากอ้วนกว่าเดิมสักนิด

ตอบ
จากปัญหาที่ถามมา หมอคิดว่าลูกสาวคนโตผอมไม่มากนัก แต่คนที่จะเป็นปัญหา คือ ลูกคนเล็ก ซึ่งน้ำหนักน้อยไปกว่าที่ควรจะเป็นประมาณ 5-10 กิโลกรัม จากอายุที่ทราบประมาณ 16 ปี ซึ่งเป็นระยะวัยรุ่น เป็นวัยที่ยังมีการเจริญเติบโตได้มาก และเป็นวัยที่มีการออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก การกินอาหารให้ได้กำลังงานและสารอาหารครบถ้วนเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง สารอาหารที่จำเป็นในวัยนี้ คือ โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เพราะกล้ามเนื้อและกระดูกยังเติบโตอีก

อาหารที่มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง คือ นม ควรจะให้ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว โปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็สำคัญในวัยนี้เช่นกัน ควรได้กินเนื้อ กุ้ง ปลา หมู ไข่ ทุกวันประมาณวันละ 100 กรัม ข้าว แป้ง เผือก มัน ควรได้กินมื้อละ 2-3 ทัพพี

นอกจากนั้นอาหารว่างควรเป็นผลไม้ต่างๆ อาหารทอดในวัยนี้ไม่จำเป็นต้องจำกัด เพราะเป็นวัยที่ต้องการแคลอรีสูง ผักสดควรกินประจำ เพราะมีเกลือแร่และวิตามินหลายอย่าง ถ้ากินอย่างถูกต้อง ไม่เลือกกินอาหารบางอย่าง โอกาสที่จะขาดวิตามินแทบไม่มีเลย และการกินวิตามินอย่างเดียวก็ไม่ได้ทำให้อ้วน การกินอาหารในปริมาณมากพอเกินความต้องการของร่างกายต่างหาก จึงเป็นเหตุให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

การพักผ่อนเพียงพอ การกินอาหารที่มีประโยชน์และถูกต้อง การออกกำลังกาย และจิตใจที่ร่าเริง จะส่งเสริมให้สุขภาพของลูกๆ แข็งแรงและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น หมอดีใจแทนลูกๆ ทั้งสองที่มีคุณแม่ที่รักและเอาใจใส่ค่ะ