• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

พันธุ์ปัญญาอ่อน คางทูมทำให้เป็นหมันไหม

พันธุ์ปัญญาอ่อน คางทูมทำให้เป็นหมันไหม

ผมอายุ 30 ปี ยังเป็นโสด ได้สนิทชิดชอบกับเพื่อนร่วมงานหญิงคนหนึ่ง และได้ไปมาหาสู่กัน จนผมได้ทราบประวัติภายใสนครอบครัวของเธอดี เธอมีพี่น้องทั้งหมด 9 คน เป็นหญิง 7 คน ชาย 2 คน และระหว่างหญิง 7 คนนี้ มีอยู่ 3 คนที่สติไม่สมประกอบ (ปัญญาอ่อน แต่หน้าตาเหมือนคนธรรมดาทั่วไป ถ้าดูเผิน ๆ จะไม่รู้ว่าผิดปกติ) คือคนโตสุดอายุประมาณ 30 กว่าปี คนที่ 2 อยู่อันดับ 4 อายุ 20 ปี และคนสุดท้ายอยู่อันดับ 6 อายุ 10 กว่าปี ทั้งสามเป็นมาตั้งแต่เล็ก ทำงานบ้านได้ แต่พูดจาบางครั้งรู้เรื่อง บางครั้งไม่รู้เรื่อง ส่วนพี่น้องคนอื่นๆ เป็นปกติทุกอย่าง พ่อแม่ของเธอก็ปกติสมประกอบทุกอย่าง พี่ของเธอบางคนที่แต่งงานไปแล้วก็มีลูกที่แข็งแรง ฉลาด น่ารัก

 ผมขอเรียนถามดังนี้ครับ
1. พี่น้อง 3 คนของแฟนผมปัญญาอ่อนเพราะกรรมพันธุ์ใช่ไหมครับ (แต่พ่อแม่ก็สมประกอบทุกอย่าง)
2. ถ้าเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ทำไมลูกอีก 6 คนจึงไม่เป็นอะไร
3. ถ้าผมแต่งงานกับแฟนผมคนนี้ ลูกที่เกิดมาจะสมประกอบไหมครับ

อีกปัญหาหนึ่ง คือเมื่อประมาณ 8 ปีก่อน ผมเคยป่วยเป็นโรคคางทูม จนทำให้ลูกอัณฑะข้างซ้ายอักเสบ และหูซ้ายหนวกไม่ได้ยินเสียงเลย อยากทราบว่า
1. ลูกอัณฑะข้างซ้ายอักเสบ จะทำให้ผมเป็นหมันไหมครับ ถ้าเป็นยังพอมีทางรักษาให้หายได้ไหม
2. หูข้างซ้ายที่หนวกจะมีวิธีรักษาให้หายเป็นปกติไหมครับ 

                                                                                                                                             ปกรณ์


ตอบ

ปัญญาอ่อนนั้นเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น เพราะแม่เป็นหัดเยอรมันตอนตั้งท้อง, เพราะเป็นโรคซิฟิลิสตั้งแต่อยู่ในท้องแม่, เพราะการคลอดที่ผิดปกติ, เพราะเกิดอันตรายต่อสมองในตอนยังเป็นเด็กเล็ก ๆ เพราะเป็นโรคขาดอาหารตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก ๆ และอื่น ๆ รวมทั้งกรรมพันธุ์
ในครอบครัวที่คุณเล่าไป มีพี่น้องปัญญาอ่อน 3 คนใน 9 คนโดยที่คนที่เป็นผู้หญิงทั้งหมดและพ่อแม่ปกติ เมื่อพิจารณาตามนี้แล้วก็น่าจะคิดว่าปัญญาอ่อนในครอบครัวนี้น่าจะเป็นกรรมพันธุ์และเป็นแบบด้วยหรือแบบแฝงอยู่คือพันธุ์ผิดปกตินี้แฝงอยู่ในทั้งพ่อและแม่ เมื่อพันธุ์ผิดปกติที่เล็ก ๆ น้อย ๆ จากพ่อและแม่ถ่ายทอดมาร่วมกันอยู่ในลูก ลูกได้รับพันธ์ผิดปกติมามากจึงปัญญาอ่อน ลูกคนที่ได้รับพันธุ์ผิดปกติมาน้อยหรือไม่ได้รับมาเลยก็เป็นคนปกติ

ในกรณีเช่นนี้ เราบอกไม่ได้ว่าแฟนของคุณจะได้รับพันธุ์ปัญญาอ่อนมาบ้างหรือไม่ แต่ก็ต้องตอบได้ค่อนข้างแน่นอนว่า ถ้าตัวคุณเองไม่มีพันธุ์ปัญญาอ่อนอยู่เลย ลูกของคุณที่จะเกิดจากแฟนคนนี้ (ถ้าต่างงานกัน) ก็จะไม่ปัญญาอ่อนเพราะฉะนั้นถ้าในครอบครัวของคุณไม่เคยปรากฏคนปัญญาอ่อน (แบบที่สงสัยว่าจะเป็นกรรพันธุ์ ) เลยถ้าคุณแต่งงานกับแฟนคนนี้ลูกจะมีโอกาสเป็นคนปัญญาอ่อนน้อยมาก
ปัญญาอ่อนพบประมาณ 1% (บางแห่งว่า 2-5%) ในคนทั่ว ๆ ไปนี่เป็นตัวเลขของต่างประเทศ ซึ่งในบ้านเราก็คงจะมีจำนวนพอ ๆ กัน เพราะฉะนั้นก็หมายความว่าโดยเฉลี่ยอัตราเสี่ยงของลูกในท้อง ท้องใดท้องหนึ่งจะเป็นคนปัญญาอ่อน มีประมาณ 1 ใน 100 ถ้าคุณแต่งงานกับแฟนคนนี้ อัตราเสี่ยงก็คงจะอยู่ประมาณนี้ (อาจจะสูงกว่าเล็กน้อย เช่นประมาณ 2 ใน 100)

สำหรับอัณฑะอักเสบเนื่องจากโรคคางทูมนั้น แม้อักเสบทั้งสองข้างก็ไม่ได้ทำให้เป็นหมันเสมอไป ยิ่งเป็นข้างเดียวแล้วก็ตอบได้ว่าคงจะไม่เป็นหมัน ส่วนหูที่หนวกเพราะเป็นโรคคางทูมนั้น พบไม่บ่อยนัก เป็นเพราะเส้นประสาทในหูชั้นในถูกลาย ซึ่งจะทำให้กลับคืนดีคงจะไม่ได้ และเนื่องจากเป็นข้างเดียว อีกข้างยังดีอยู่จึงไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไข แต่ถ้าต้องการแก้ไขจริง ๆ ก็อาจไปหาหมอที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางเรื่องเสียโดยเฉพาะ ซึ่งมีอยู่ตามโรงเรียนแพทย์ให้ลองตรวจดูให้ละเอียดว่าพอจะช่วยให้ได้ยินดีขึ้นได้หรือไม่ เช่นใช้เครื่องช่วย

                                                                                                                        นพ. วิจารณ์ พานิช