• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฟันเหลือง

ฟันเหลืองในเนื้อฟันทำให้ไม่ค่อยมั่นใจตัวเอง ไม่ค่อยกล้ายิ้มหรือหัวเราะ จนใครๆเขาว่าดิฉันหยิ่ง จะทำอย่างไรดี

ถาม
ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน มาตั้งแต่เด็กจนโต ปัจจุบันอายุ 27 ปี

ปัญหาของดิฉันคือฟันเหลืองมากค่ะ แต่ไม่ใช่คราบหินปูนหรอกนะคะ เหลืองที่ในเนื้อฟันเลย ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง กลายเป็นคนไม่ค่อยยิ้มหรือหัวเราะ จนใครๆเขาว่าดิฉันหยิ่ง

ขอเรียนถามว่า
1. วิธีเคลือบฟันนี้ ที่ร้านทำฟันทั่วไปมีหรือไม่คะ ราคาประมาณเท่าไร
2. เคลือบด้านหน้าฟันแล้ว ด้านในเคลือบด้วยหรือเปล่าคะ
3. ระยะใช้งานกี่ปี
นภาพร/กรุงเทพฯ

ตอบ

1. การเคลือบฟันที่มีสีเหลือง สีเทา หรือที่มีความผิดปกติบนชั้นเคลือบฟัน เช่น ฟันตกกระอย่างรุนแรง อาจใช้วัสดุอุดฟันชนิดคอมโพสิต ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบันนี้ และเข้าใจว่าคลินิกทันตแพทย์ทั่วไปสามารถให้บริการได้ แต่ถ้าต้องการความประณีตเป็นพิเศษ อาจไปรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมหัตการหรือทันตกรรมบูรณะ ซึ่งได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ หรืออาจไปรับบริการที่คณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆซึ่งมีอาจารย์ที่มีวิชาการเฉพาะทางเป็นที่ปรึกษาและดูแลการให้บริการอย่างดี

2. การเคลือบฟันในกรณีนี้ต้องการด้านความสวยงามเป็นพื้นฐานสำคัญ ดังนั้นการเคลือบเฉพาะด้านหน้า จึงน่าจะเพียงพอแล้ว เพราะการเคลือบแต่ละครั้งจำเป็นจะต้องสูญเสียชั้นเคลือบฟันปกติ จากการกัดด้วยกรดหรือการกรอฟัน ซึ่งชั้นเคลือบฟันตามธรรมชาติจะแข็งแกร่งกว่าวัสดุที่ใช้เคลือบฟันนี้มากมายนัก

3. ระยะเวลาของการใช้งานการเคลือบฟันนี้ ไม่คงทนเท่ากับการอุดฟันปกติ แต่ถ้าไม่มีการกัดกระแทกจนหลุดออกไป หรือไม่แปรงฟันแรงเกินไปจนเกิดการสึกหรอแล้ว ก็น่าจะอยู่ได้หลายปี
ทพ.ประทีป พันธุมวนิช