• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฮอร์โมนเพศชาย

อยากซื้อฮอร์โมนเพศชายมากิน ทำให้มีขนขึ้นตามร่างกาย มีหนวด มีเคราจริงหรือเปล่า

ถาม
ผมอยากซื้อยาจำพวกฮอร์โมนเพศชายมากิน ฮอร์โมนเพศชายมีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง กรุณาอธิบายให้ทราบด้วย เพื่อนผมบอกว่ากินยาพวกนี้แล้ว ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง มีขนขึ้นตามร่างกาย มีหนวดมีเคราจริงหรือเปล่าครับ ยาจำพวกนี้มีชื่อเรียกตามวงการแพทย์ว่ายาอะไร หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร ถ้ากินมากๆแล้วจะมีอาการเป็นอย่างไร
สุรัตน์/ระยอง

ตอบ
ประโยชน์ของฮอร์โมนเพศชายสำหรับคนปกติที่ไม่มีโรคอะไรเกือบจะเรียกได้ว่าไม่มีเลย เพราะผู้ชายปกติจะมีฮอร์โมนเพศพวกนี้เพียงพอแล้ว

ฮอร์โมนเพศชายจะใช้กิน(หรือฉีด)ก็ต่อเมื่อผู้ชาย (หรือใช้กับผู้หญิงบางคนก็ได้) คนนั้นเป็นโรคบางอย่าง เช่น ไขกระดูกไม่ทำงาน หรือมะเร็งบางอย่าง หรือให้ทดแทนสำหรับผู้ชายบางคนที่ขาดฮอร์โมนเพศ เช่น เป็นคางทูมลงอัณฑะทั้งสองข้าง ทำให้อัณฑะฝ่อลีบ ไม่สามารถหลังฮอร์โมนเพศชายออกมาได้

คนปกติได้รับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มเข้าไปอีกจริงอยู่ อาจมีผลทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นบ้าง หรือมีหนวดมีเครา แต่ก็ไม่เสมอไป (ฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้มีลักษณะภายนอกของเพศชายคือ มีกล้ามเนื้อ มีหนวดเครา) บางคนคิดว่ากินหรือฉีดฮอร์โมนพวกนี้จะกระตุ้นเรื่องความรู้สึกทางเพศนั้น ไม่เป็นความจริง(พูดถึงคนปกติที่ไม่ขาดฮอร์โมนชนิดนี้) ฮอร์โมนเพศชายนี้ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างอสุจิ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นหมันเนื่องจากไม่มีอสุจิก็ใช้ฮอร์โมนพวกนี้ไม่ได้ผลเช่นกัน

โทษของฮอร์โมนชนิดนี้ก็มีมาก(ถ้าใช้โดยไม่มีข้อบ่งชี้แน่นอนหรือกินมากๆ) เช่น อาจเกิดดีซ่าน ฮอร์โมนพวกนี้จะกระตุ้นต่อมลูกหมากอาจทำให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากหรือต่อมลูกหมากโตขึ้นจนปัสสาวะผิดปกติก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุ

สรุปว่า ถ้าไม่มีโรคอะไรที่สมควรใช้ฮอร์โมนเพศชาย ก็ไม่ควรใช้ฮอร์โมนชนิดนี้ เพราะโทษมีมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ
นพ.สาธิต วรรณแสง