• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดหัวไหล่

ถอนฟันกรามด้านซ้ายออก (ตอนถอนฟันหมอบอกว่าอย่าเกร็งมาก) หลังจากนั้นอีก 2 เดือน ปวดหัวไหล่ซ้าย ข้อศอกลงบนพื้นไม่ได้ แขนไม่มีกำลัง เกี่ยวกับการถอนฟันหรือไม่

ถาม
เมื่อประมาณ 3 เดือนมานี้ดิฉันปวดฟัน (กรามด้านซ้าย) มาก มีอาการอักเสบ คือบวมใต้คอนิดหน่อย คุณหมอที่โรงพยาบาลให้ยามากินแก้ปวดแก้อักเสบ เมื่อหายปวดฟันแล้ว แต่ยังมีอาการอักเสบบวมเล็กน้อย หมอได้ทำการถอนฟันให้และบ่นว่าดิฉัน “เกร็ง” เพราะกลัวมาก

หลังจากนั้น ประมาณ 2 เดือนก็มีอาการปวดที่หัวไหล่(ซ้าย) นอนทับไม่ได้เลย ท้าวแขนหรือข้อศอกลงบนพื้นไม่ได้ ชูขึ้น เกาหลัง หรือถอดเสื้อลำบากมาก กำลังแขนไม่มี เคลื่อนไหวก็ปวดอยู่ตลอด

ดิฉันได้ไปโรงพยาบาลทำกายภาพบำบัด โดยหมอใช้วิธีคลึงด้วยไฟฟ้า (อัลตราซาวนด์) 20วัน ดีขึ้นเล็กน้อย ขนาดพอแกว่งแขนได้ หมอให้กลับบ้าน และแนะนำให้บริหาร 2-3 ท่า และให้ประคบด้วยน้ำร้อน ดิฉันได้ปฏิบัติตามนั้นตลอดมา แต่ก็ไม่หายขาด คงใช้ทำงานได้เพียงแขนขวาข้างเดียว (ดิฉันอายุ 64 ปี)

ดิฉันได้อ่านพบการนวดไหล่จากหมอชาวบ้าน ตรงกับอาการของดิฉันเปี๊ยบเลย แต่อุปกรณ์การนวดที่สร้างขึ้นเองตามภาพนั้น ดิฉันทำไม่ถูก ไม่ทราบว่าผู้เขียน (คุณบุญเทียม ตันติ์เตชรัตน์) ท่านจะรับทำการนวดด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่จะช่วยกรุณาแนะนำท่านผู้รู้จริงที่จะทำการนวดบำบัดโรคนี้ให้ได้หรือไม่ เพราะตามที่คุณบุญเทียมบรรยายแนะนำในหมอชาวบ้านถูกจุดและถูกต้องมากค่ะ
สุภัทร์/กรุงเทพฯ

ตอบ

อาการที่คุณเล่ามานั้น ผมว่าไม่ได้เกิดจากการถอนฟัน เพราะการถอนฟันกับอาการปวดหัวไหล่นั้น ห่างกันมาก ผมเข้าใจว่าคงจะเกิดจากสาเหตุที่คุณเองไม่รู้ตัวว่าได้ทำงานอะไรที่เกี่ยวกับการออกแรงยกของแล้ว เกิดอาการเส้นพลิกหรือยอกหัวไหล่ แต่คุณก็ได้ไปรักษาทางกายภาพบำบัดแล้ว และได้ทำตามคำแนะนำแล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้น

ผมจึงแนะนำให้มานวดแก้เส้น ที่สมาคมแพทย์แผนโบราณแห่งประเทศไทย ข้างวัดปรินายก ลองดูว่า เมื่อนวดแล้วอาการจะดีขึ้นมากน้อยอย่างไร และกรุณาแจ้งผลให้ทราบด้วย

ขอให้หายโดยเร็ววันเถิดครับ
อ.บุญเทียม ตันติ์เตชรัตน์