• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำตาลกรวด

น้ำตาลกรวด

อยากทราบว่าน้ำตาลกรวดมีชื่อทางเคมีว่าอย่างไร มีโทษต่อร่างกายหรือไม่ กินเข้าไปเป็นประจำจะเกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

ผู้ถาม วิรัติ/นนทบุรี
ผู้ตอบ ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ

ถาม
ผมอยากทราบว่า “น้ำตาลกรวด” คืออะไร มีชื่อทางเคมีว่าอย่างไร มีโทษต่อร่างกายหรือไม่ อย่างไร เนื่องจากผมเห็นร้านอาหารหลายแห่งเขาใช้น้ำตาลกรวดซึ่งมีลักษณะเหมือนสารส้มใส่ลงไปในอาหาร เช่น น้ำก๋วยเตี๋ยว แกงจืด ได้ถามแม่ค้าดูเขาตอบว่า ใส่เพื่อให้น้ำแกงใส ผมไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ (ผมต้องกินอาหารที่เขาใส่น้ำตาลกรวดเป็นประจำ)

ตอบ
จากที่ผมได้ปรึกษากับนักวิทยาศาสตร์ทางอาหารแล้ว ก็ทราบว่าน้ำตาลกรวด ก็คือ น้ำตาลทรายธรรมดา ที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตและไม่เป็นเม็ดเล็ก แต่รวมตัวกันตกผลึกเป็นก้อนน้ำตาลขนาดใหญ่ จึงสามารถจับกลิ่นของน้ำตาลอ้อยไว้ได้ มักนิยมนำมาทำขนม และที่เคยพบ คือ นำไปชงน้ำเก๊กฮวย เพราะทำให้น้ำเก๊กฮวยมีรสชาติดี กลิ่นหอม

ดังนั้นถ้าร้านขายอาหารนำไปใส่ในอาหารก็คงเพียงเพื่อเพิ่มรสชาติความหวานของน้ำต้มกระดูก มิใช่เพื่อทำให้น้ำแกงใส ทั้งนี้เพราะกระดูกที่ใช้ต้มน้ำซุปนั้นมีราคาแพงกว่ากระดูกที่ร้านอาหารนำมาใช้ จึงต้องใช้กระดูกที่ผ่านการต้มแล้วและไม่ค่อยอร่อยมาต้ม แล้วเติมน้ำตาลลงไป

ที่น่าพิจารณาคือ การที่คุณเห็นว่าน้ำตาลกรวดคล้ายสารส้มนั้นผมก็ไม่กล้าเดาว่าไม่ใช่ เพราะปัจจุบันมีการใช้สารเคมีแปลกๆ ในอาหาร เคยมีตัวอย่างการนำเอาสารส้มผสมกับแป้งทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เพื่อให้ได้เส้นที่มีคุณภาพมีสีสวยงาม

ดังนั้นถ้าทำได้ คุณน่าจะขอน้ำตาลกรวดที่แม่ค้าใส่ลงในน้ำซุปมาแตะลิ้นดูสักหน่อย ถ้าหวานก็เป็นน้ำตาลกรวด แต่ถ้าออกรสเฝื่อนๆ เปรี้ยวๆ ก็เป็นสารส้ม ซึ่งถ้ากินเข้าไปมากๆ ก็คงไม่ดีต่อสุขภาพนัก แม้ว่าข้อมูลความเป็นพิษจะไม่ชัดเจน แต่สารส้มก็มีธาตุอะลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบ ซึ่งเป็นธาตุที่ร่างกายไม่ควรรับเข้าไปมากนัก