• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฮอร์โมน

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีประโยชน์และโทษอย่างไร ถ้าไม่เป็นอะไรกินฮอร์โมนเข้าไปจะทำให้เกิดโทษกับร่างกายหรือไม่

ผู้ถาม ธนินนท์/ชุมพร
ผู้ตอบ นพ.วินัย วุตติวิโรจน์

ถาม
ผมมีปัญหาจะเรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับฮอร์โมนและยาบำรุงประสาท ดังนี้ ฮอร์โมนมีประโยชน์และโทษอย่างไร

ตอบ
ฮอร์โมน คือ สารที่ผลิตมาจากต่อมไร้ท่อในร่างกาย ประโยชน์ก็คือ ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกาย การเผาผลาญอาหาร และอื่นๆ ให้อยู่ในสภาพปกติ ส่วนโทษก็คือ ถ้ามีมากเกินไปก็ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น คอหอยพอกเป็นพิษ ร่างกายใหญ่โตเกินขนาด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของฮอร์โมนที่กิน ถ้าฮอร์โมนน้อยก็เกิดโรคได้เช่นกัน เช่น ขาดฮอร์โมนธัยรอยด์ทำให้เกิดโรคคอหอยพอก เป็นต้น
ถาม
มีคนพูดว่า กินฮอร์โมนเข้าไปแล้วจะทำให้มีขนมากขึ้น และจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนถ้ากินเป็นประจำ เพราะเหตุใด

ตอบ
อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณไปกินฮอร์โมนชนิดไหนเข้าไป อยากจะเรียนให้เข้าใจว่า ฮอร์โมนในร่างกายของเรามีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดก็ควบคุมการทำงานของร่างกายแตกต่างกัน เช่น ฮอร์โมนจากต่อมธัยรอยด์จะควบคุมการเผาผลาญอาหารเพื่อสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย ถ้ามีฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไป ก็เกิดการเผาผลาญอาหารขึ้นมากมีผลทำให้เกิดอาการลุกลี้ลุกลนหรือมีอาการอื่นๆ แต่ถ้าน้อยเกินไปการเผาผลาญอาหารเกิดขึ้นน้อย ก็ทำให้กลายเป็นคนไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนเพลีย อยู่ตลอดเวลา

สำหรับฮอร์โมนชนิดอื่นๆ เช่น ฮอร์โมนเพศ ก็เป็นตัวควบคุมความเป็นหญิงเป็นชายของแต่ละคน ตัวอย่างฮอร์โมนที่คุณเล่ามา ถ้าจะให้เดา คิดว่าคุณคงหมายถึง การกินฮอร์โมนเพศ ถ้ากินฮอร์โมนของเพศชายเข้าไปมาก หนวด เครา และขนตามร่างกายก็จะขึ้นรกรุงรัง ถ้ากินฮอร์โมนของเพศหญิงเข้าไปมาก ถ้าเป็นผู้ชาย นมก็จะโตขึ้นดังนี้ เป็นต้น

ถาม
ถ้าไม่เป็นอะไร กินฮอร์โมนเข้าไป แต่ไม่กินเป็นประจำจะเกิดโทษหรือไม่

ตอบ
ถ้าไม่เป็นอะไร ก็ไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลอะไรที่จะไปนั่งกินฮอร์โมน (ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม) เข้าไป เพราะกินแล้วต้องมาคอยกังวลว่าจะเกิดโทษเกิดภัยอะไรหรือไม่ ถ้าคุณยังกินอยู่ โดยที่ไม่ได้ต้องการผลอะไรบางอย่างก็ควรจะเลิกได้แล้ว

ถาม
ยาบำรุงประสาทมีประโยชน์อย่างไร

ตอบ
ยาบำรุงประสาท ความหมายจริงๆ ของมันก็คือ ยาบำรุงเส้นประสาท ทำให้ระบบการทำงานของเส้นประสาทกระฉับกระเฉงขึ้นบ้าง ซึ่งก็คือ ยาประเภทวิตามิน บี 1 บี 6 บี 12 ราคาถูกมาก แม้จะกินมากไปหน่อยก็จะขับส่วนเกินออกมาทางปัสสาวะได้ ไม่สะสมอยู่ในร่างกาย แต่เดี๋ยวนี้ในความหมายที่ซ่อนเร้นอยู่จะหมายถึง ยากล่อมประสาท ด้วย

ถาม
ถ้าไม่เป็นอะไรกินเข้าไปแล้วจะเป็นโทษหรือไม่

ตอบ
ถ้าไม่เป็นอะไรกินเข้าไปก็คงไม่เกิดโทษรุนแรง ถ้าเป็นยาชนิดที่เป็นวิตามิน แต่ถ้าเป็นยากลุ่มกล่อมประสาท กินมากๆ จะทำให้ติดยา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหน ถ้าไม่มีอาการอะไรก็หยุดกินเสีย

ถาม
ยาบำรุงประสาทยี่ห้ออะไรที่ใช้ได้ผล และราคาเท่าไร

ตอบ
ยาบำรุงประสาทชนิดที่เป็นวิตามิน ยี่ห้อที่ถูกที่สุดก็ขององค์การเภสัชกรรม ราคาขายตามร้านประมาณเม็ดละ 25-35 สตางค์ ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นก็แพงขึ้นไปอีกไม่เท่าไร

ส่วนยาบำรุงประสาทในอีกความหมายหนึ่งนั้นจะไม่แนะนำครับ เพราะคุณจะไปเดินหาซื้ออย่างเสรีไม่ได้แล้ว เป็นกลุ่มยาที่ควบคุมพิเศษ จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อหมอเป็นคนสั่งเท่านั้น