• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เจ็บหัวไหล่

เป็นมาประมาณ 3 เดือนแล้ว เอกซเรย์หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร ทายาแล้วหายไป 4-5 ชั่วโมง ทำงานหรือนอนตะแคงขวาจะเจ็บ จะรักษาได้ด้วยวิธีไหน

ถาม

ขณะที่ผมทำงานอยู่ ได้โหนตัวลงจากเพดาน ทำให้รู้สึกเจ็บที่หัวไหล่ข้างขวา และเจ็บมาประมาณ 3 เดือนแล้ว (ผมทำงานที่ JEDDAH)

ผมไปหาหมอของบริษัทฯ ได้เอ็กซเรย์ หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร และให้ยาชื่อ TANDERIL มา เมื่อทาแล้วหายไปได้ 4-5 ซม. เมื่อทำงานหรือนอนตะแคงขวาจะเจ็บ ภรรยาของผมเองเอาซาลอนพลาส ที่มีขายที่นี่มาปิดให้ ก็ไม่รู้จะปิดตรงไหนดี เพราะมันเจ็บอยู่ข้างในหัวไหล่ และเดือนเมษาฯนี้เองก็เจ็บที่ข้อมือและแขนขวาอีก เพราะเวลาทำงานต้องบิดข้อมือไขสกรูๆเข้าออกตลอดเวลา ทำงานหนักทั้ง 8 ช.ม. สัปดาห์ละ 5 วันตลอด

อยากทราบว่าจะรักษาได้ด้วยวิธีไหน และถ้าเป็นเช่นนี้ตลอดจะทำให้แขนพิการไหม ปัญหานี้ไม่ได้มีเฉพาะผมคนเดียว แต่คนไทยและต่างชาติหลายคนก็เป็นเหมือนกัน
คนไข้นอก

ตอบ

สาเหตุที่ทำให้หัวไหล่เจ็บปวด มักเกิดจากการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือพังผืดหุ้มข้อไหล่ อาการของคุณอาจเกิดจากเส้นเอ็นของกล้ามเนื้อที่ยึดข้อไหล่ ซึ่งมาจากด้านบนของสะบัก เนื่องจากเส้นเอ็นนี้อยู่ลึกลงไปจากกล้ามเนื้อสามเหลี่ยมที่คลุมหัวไหล่ไว้ จึงค่อนข้างยากที่จะคลำหาจุดกดเจ็บ ลองเอามือไขว้ไปข้างหลังเท่าที่ทำได้ แล้วกดบริเวณด้านหน้าของหัวไหล่อาจจะพบจุดกดเจ็บได้ ซึ่งถ้าทำการขยี้ขวางเส้นเอ็นนี้และบริหารข้อไหล่ อาการย่อมจะดีขึ้น อาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบก่อนทำการกดนวด การที่มีอาการเจ็บข้อมือและแขนเป็นอาการแทรกซ้อนของการเจ็บปวดที่หัวไหล่ ถ้าทำการบีบนวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ปวดเมื่อย การเจ็บจะทุเลาลง

วิธีการบริหารข้อไหล่ทำได้ดังนี้
1. หันหน้าเข้าหากำแพงและใช้นิ้วไต่ขึ้นไปตามกำแพงจนหัวไหล่เริ่มรู้สึกเจ็บ หยุดนิ่ง สักครู่จึงพักแขน โดยลดแขนลงมาได้ ทำเครื่องหมายไว้บนกำแพง เพื่อดูว่าสามารถปีนกำแพงได้สูงกว่าเดิมหรือไม่ ควรจะปีนห้สูงมากขึ้นในวันต่อๆไป

2. ถ้าสามารถหาซื้อลูกลอก ยึดติดไว้ที่ขอบหน้าต่าง ขอบประตู หรือกำแพงให้สูงกว่าศีรษะ หาเชือกคล้องลูกลอกนั่งอยู่ด้านหน้าของลูกลอกนั้น แล้วใช้มือข้างที่ไม่ปวดดึงเชือก เพื่อให้แขนหัวไหล่ข้างที่ปวดยกขึ้นเต็มที่ ถ้ารู้สึกปวดเวลาชักลอกขึ้น ให้ค้างไว้จนอาการปวดลดลง จึงเอามือลงได้ ข้อสำคัญต้องให้เชือกที่ดึงตึงเต็มที่

3. ถ้าไม่สามารถเอามือไขว้หลังให้ใช้ผ้าคล้องข้อมือข้างที่เจ็บปวดให้ไปข้างหลัง หรือให้มือข้างที่เจ็บปวดจับผ้าไว้ ใช้มือข้างที่ดีจับปลายผ้าอีกข้างหนึ่งที่ด้านหลังคอ แล้วดึงแขนข้างที่ปวดให้ไขว้หลังได้มากที่สุด

4. ยืนข้างเตียงหรือโต๊ะ ก้มตัวลงนอนบนเตียงหรือโต๊ะในขณะที่ยังยืนอยู่ มือข้างที่เจ็บห้อยอยู่ข้างเตียงหรือโต๊ะ แกว่งแขนไปมาหน้าหลังให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
อ.ประโยชน์ บุญสินสุข