• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นิ้วบวม

เปรียบเทียบกับนิ้วของเพื่อนๆ ไม่มีใครเป็นแบบดิฉันเลย เป็นเพราะอะไร เกิดจากการขาดสารอาหารอะไรหรือเปล่า หรือว่าเกิดจากการหักนิ้ว

ถาม

ดิฉันอายุ 17 ปี กำลังเรียนอยู่ มีความกังวลใจเรื่องนิ้วมือของตัวเอง จากการสังเกตมากว่า 2 ปี เปรียบเทียบกับนิ้วของเพื่อนๆ หรือของพี่น้องในครอบครัวที่เรียวสวยทุกคนไม่มีใครเป็นแบบดิฉันเลย คือ ข้อช่วงที่งอได้ของนิ้วชี้ถึงนิ้วก้อย(ยกเว้นนิ้วหัวแม่มือ)จะบวม ดิฉันไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

เกิดจากดิฉันขาดสารอาหารอะไรหรือเปล่าคะ หรือว่าเกิดจากการหักนิ้ว เพราะเคยหักมานานเหมือนกัน แต่คนอื่นที่เขาทำ เขาก็ว่าไม่เกี่ยวกันหรอก และอีกอย่างตั้งแต่นิ้วบวมดิฉันก็ไม่เคยไปหาหมอเพื่อตรวจเลย เพราะคิดว่าแค่บวม แต่ก็ทำให้น่าเกลียด ปลายนิ้วไม่เรียงชิดติดกัน
นภาพรรณ/ชลบุรี

ตอบ

ข้อนิ้วมือที่โตหรือบวมแต่ไม่เจ็บ มักเกิดจากการถูนวดดัดจับข้อเหล่านั้นซ้ำๆ ซากๆ เป็นเวลานานเป็นปีๆ ในรายของคุณจึงคิดว่า เกิดจากการหักนิ้วบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีนิสัยชอบหักนิ้ว ตั้งแต่อายุน้อยมากเท่าไร จะมีโอกาสที่ข้อกระดูกโปนโตมากกว่าผู้ที่เริ่มหักนิ้วเมื่ออายุมาก เพราะในวัยเด็ก กระดูกและข้อยังมีการเจริญเติบโตอยู่ การที่กระดูกและข้อได้รับบาดเจ็บหรือถูกแรงถูไถ ดัดจับบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้มีการเจริญของกระดูกในทิศทางที่ผิด คือโปนออกรอบๆ การที่คนบางคนหักนิ้วแล้วไม่ได้มีข้อโปนเหมือนคุณนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับความรุนแรง ความบ่อยของการหัก และอายุที่เริ่มมีนิสัยชอบหักนิ้วด้วย

ขอแนะนำว่าคุณเลิกหักนิ้วหรือเลิกสนใจกับนิ้วที่โตเสียที โดยหันเหความสนใจไปทางด้านการเรียน หรือการงานอื่นๆ แล้วข้อมือเหล่านั้นจะไม่น่าเกลียด หรือแย่ลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หากคุณไปสนใจหรือดัดนวดมันบ่อยๆ ลางแต่จะเป็นข้อโตมากขึ้น และทำให้เป็นโรคข้อเสื่อมก่อนวัยได้ด้วย
พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์