• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โพรงจมูกอักเสบ

เป็นมา 20 กว่าปีแล้ว กลิ่นปากแรง มีหนองไหลออกหลังโพรงจมูก ดิฉันมีลูก 2 คน และเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบเหมือนกัน ควรกินยาอะไรหายขาดหรือไม่

ถาม

ดิฉันเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบตั้งแต่เด็กจนเดี๋ยวนี้อายุ 30 ปี มีอาการกลิ่นปากแรง มีหนองออกหลังโพรงจมูกผ่านลำคอ หมอให้กินยาแก้อักเสบแอมพิซิลลิน 2 เม็ด พร้อมยาแก้แพ้ 1 เม็ดหลังอาหารเช้า-เย็น อมน้ำเกลือกลั้วคอเป็นประจำ กินยาได้ 3-4 เดือน มีอาการปวดเอวมาก ได้พบหมอตรวจอีก ปรากฏว่าเป็นโรคไต เลือดออกจากไตด้วย ดิฉันมีบุตร 2 คน อายุ 7 และ 9 ขวบ เขาก็เป็นโรคเช่นเดียวกับดิฉัน

ขอเรียนถามว่า
1. โรคโพรงจมูกอักเสบในเด็กและผู้ใหญ่ ควรกินยาอะไร
2. โรคนี้จะหายขาดไหม ดิฉันวิ่งออกกำลังกายจะดีไหม
3. โรคดื้อยาแอมพิซิลลิน และยาแก้แพ้ จะมียาอื่นกินแทนไหม
4. บางครั้งมีตุ่มแดงที่คอมาก กินยาเพนวีควบไปจะดีหรือไม่
ธวัช/แพร่

ตอบ

1. โรคของคุณคิดว่าน่าจะเป็นโพรงไซนัสอักเสบเรื้อรังและมีการติดเชื้อบักเตรี จึงทำให้มีกลิ่นปากแรง และกินยาจนเกิดอาการทางไตเกิดขึ้น ทางที่ดีควรจะไปที่โรงพยาบาลน่านซึ่งอยู่ใกล้และมีแพทย์ หู คอ จมูก คือคุณหมอตรีรัตน์อยู่ จะได้ตรวจโพรงไซนัสและเลือกยาที่เหมาะสมที่จะใช้รักษาโพรงไซนัสอักเสบและไม่มีผลร้ายต่อไตจะดีที่สุด
2. โรคที่ว่านี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าได้รับการตรวจรักษาอย่างสม่ำเสมอ และถ้าเป็นมานานมีอาการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากก็สามารถรับการเจาะล้าง หรือทำผ่าตัดให้มีช่องออกถาวรของโพรงไซนัสสู่โพรงจมูก และค้นหาสาเหตุซ่อนเร้นซึ่งอาจเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วรับการรักษาควบคู่กันไปก็สามารถหายขาดได้
3. เมื่อพบว่าดื้อยาแอมพิซิลลินแล้วยังมียาปฏิชีวนะตัวอื่นๆ ซึ่งได้ผลดีกว่าอีกหลายชนิด สำหรับยาแก้แพ้มีมากมายหลายชนิด ให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางที่อยู่ใกล้ที่สุดอย่างที่เรียนให้ทราบแต่ต้นนะครับดีที่สุด
4. เมื่อดื้อต่อยาแอมพิซิลลินแล้ว การใช้ยาเพนวีควบจะไม่ช่วยในการรักษาอะไรเลยให้ทำตามคำแนะนำในข้อที่ 3 เถอะครับ
นพ.บุญชู กุลประดิษฐารมณ์