• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดศีรษะข้างเดียวทุกวัน

ปวดศีรษะข้างเดียวทุกวัน

 

อาการที่ตามมาคือ มึนงง ตื้อ จำอะไรไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ


⇒ ถาม

ดิฉันอายุ 24 ปี อาชีพค้าขาย ยังโสด (มีอาการมาประมาณ 5 ปี) ปกติมักมีอาการปวดศีรษะทุกวัน ปวดข้างเดียวบริเวณขมับขวา ปวดกดๆหนักๆ บางครั้งปวดทนไม่ได้ มีอาการตามมาคือ มึนงง ตื้อ จำอะไรไม่ค่อยได้ ไม่มีสมาธิ
กลางคืน หัวค่ำหลับ ตื่นกลางดึกจะไม่หลับ ถ้าหลับก็ไม่สนิท เช้าขึ้นเพลียมาก ลุกขึ้นแทบไม่ไหว ความดันปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือมาเดือน 1 ครั้งบ้าง 2 เดือนมาครั้งบ้าง คุณหมอกรุณาให้คำแนะนำด้วย


                                                                                                                                     ยุวิไล

 


ตอบ

คนส่วนมากที่นอนไม่หลับมักเกิดจากความวิตกกังวล ความไม่สบายใจ ความรู้สึกสลดหดหู่ใจหรือซึมเศร้านั่นเอง กรณีของคุณก็เข้าข่ายเดียวกันนี้ อาการปวดศีรษะทุกวันมา 5 ปี ก็เป็นอาการอีกแบบหนึ่งของความวิตกกังวลที่กล่าวมา ผมว่าคุณควรจะนึกทบทวนตนเองดูว่า มีเรื่องราวหรือเหตุการณ์อะไรบ้างที่ทำให้คุณไม่สบายใจ คุณวิตกกังวลกับเรื่องเหล่านั้นมากเกินไปหรือไม่ มีวิถีทางอะไรบ้างที่จะช่วยคลี่คลายปัญหาชีวิตของคุณได้

เมื่อใดก็ตามที่คุณสามารถแก้ปัญหาได้ หรือปลงตกต่อปัญหา คุณก็จะหมดความวิตกกังวล อาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับก็จะหายไป สำหรับในระยะแรก ถ้าคุณยังทำใจไม่ได้ ยังแก้ปัญหาไม่ตก ก็ขอให้คุณกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มก. ครั้งละ 1-2 เม็ดเวลาปวดศีรษะ และถ้ายังไม่ได้ผล คุณก็อาจกินไดอะซีแพม ขนาด 5 มก. 1 เม็ด ควบไปด้วยกัน สำหรับยาไดอะซีแพม ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานนัก เพราะจะทำให้ติดเป็นนิสัย

สำหรับเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ ในคนวัยขนาดคุณ และยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร ผมคิดว่าอาจเกิดจากการที่รังไข่ทำงานไม่สม่ำเสมอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าวิตกแต่อย่างใด เพราะผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีประจำเดือนแบบคุณโดยที่ไม่ได้เป็นโรคอะไรเลย

                                                                                                           นพ.ไพบูลย์ สุริยะวงศ์ไพศาล