• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยาขยายหลอดเลือด

กินวันละ 2 ครั้ง ๆ ละ 1 เม็ด ถ้าวันไหนปวดมากต้องกินถึง 7 เม็ด ยานี้กินทุกวันจะเป็นอันตรายหรือไม่ มียาขยายหลอดเลือดอย่างอื่นแทนหรือไม่

ถาม

คุณแม่ของผม ปัจจุบัน อายุ 82 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก หมอให้กินยา Nitroglycerin ของ Lilly แล้วอาการก็จะดีขึ้น ปกติกินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด วันไหนปวดมากต้องกินถึง 7 เม็ด

อยากทราบว่า ถ้าแม่กินยานี้ทุกวันจะเป็นอันตรายหรือไม่ มียาขยายหลอดเลือดแบบอื่นไหมครับ ขอคำแนะนำด้วย

ผมอายุ 53 ปี ออกกำลังกายด้วยการวิ่งหลายปีแล้ว อาทิตย์ละ 6 วัน ๆ ละ 1 รอบ ประมาณ 2-3 ก.ม. รวมเวลา 19-20 นาที ได้อย่างสบายๆ อยากทราบว่า

1. วิธีตรวจตัวเองว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ โดยจับชีพจรของตัวเองก่อนและหลังการวิ่ง 5 นาที ชีพจรกลับสู่ปกติ เขียนโดย อ.ประโยชน์ บุญสินสุข วงการแพทย์ได้รับรองแล้วหรือยังครับ ผมลองตรวจสอบตนเองโดยจับชีพจรหลังการวิ่ง 5 นาที และ 15 นาที ชีพจรก็ยังเต้นเร็วอยู่ (45x2) แสดงว่า หัวใจของผมมีปัญหาใช่ไหมครับ แต่ไปตรวจคลื่นหัวใจแล้วหมอบอกว่าปกติครับ

2. ขอให้ทำการวิเคราะห์เจาะลึก Bee Pollen ของ Kaset Bee Farm และจะติดต่อซื้อได้ที่ไหนครับ
สงวน/อุดรธานี

ตอบ

ยาขยายหลอดเลือด Nitroglycerin กินทุกวันไม่มีอันตรายมาก นอกจากอาจทำให้ปวดศีรษะได้ ถึงมีผลข้างเคียงที่ไม่เป็นไร ยานี้ช่วยรักษาโรคหัวใจได้ชะงัด

ส่วนยาขยายหลอดเลือดหัวใจมีอีกหลายตัว เช่น ไอซอร์ดิล (Isordil) ซึ่งจะออกฤทธิ์ช้ากว่า Nitroglycerin บางครั้งแพทย์อาจให้ทั้ง 2 ตัวร่วมกัน ควรให้แพทย์แนะนำมากกว่าใช้กันเอง
ส่วนคำถามเกี่ยวกับตัวคุณ ขอตอบดังนี้

1. เป็นการตรวจดูด้วยตัวเองอย่างคร่าวๆเท่านั้น เพื่อดูเกี่ยวกับสมรรถภาพของหัวใจ สำหรับคนที่ร่างกายไม่ฟิต หัวใจอาจเต้นเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นโรคหัวใจแต่อย่างใด ขออย่าได้กังวล

2. เรื่อง Bee Pollen ไว้จะให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ให้อ่าน แต่อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งเชื่อในสรรพคุณ (มากมาย) ที่เขาโฆษณากัน ให้ตระหนักว่าไม่มียาอะไรในโลกนี้ที่เป็นยาวิเศษ มีสรรพคุณกว้างขวาง
นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ