• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไมเกรน

ปวดหัวซีกซ้ายด้านเดียว ถ้าปล่อยไว้เป็นชั่วโมงจะปวดร้าวไปทั้งซีกเลย ได้นอนหลับตานิ่งๆ อาการปวดตุ๊บๆจะหาย แต่ยังรู้สึกร้าวอยู่ ปกติไม่ชอบกินยา

ถาม
เวลาดิฉันมีอาการตื่นเต้นมาก อาการร้อนมากๆ เหนื่อยจัด โมโหจัด ดิฉันจะปวดหัวซีกซ้ายด้านเดียว ปวดตุ๊บๆ ถ้าปล่อยไว้เป็นชั่วโมงจะปวดร้าวไปทั้งซีกซ้าย ถ้าได้นอนหลับตานิ่งๆ อาการปวดตุ๊บๆจะหาย แต่ยังรู้สึกร้าวอยู่

ดิฉันไม่ชอบกินยา ถ้าจะกินก็กินพาราเซตามอล ดิฉันเคยแพ้เตตราซัยคลีน ปัจจุบันอายุ 26 ปี ขอเรียนถามว่า
1. ดิฉันเป็นอะไรคะ ถ้ารักษาจะหายขาดหรือไม่
2. ต้องรักษาหรือไม่ เพราะถ้านอนหลับพักผ่อนเพียงพอ อาการต่างๆก็จะหายไป ดิฉันก็ไม่เป็นอะไรอีกเลย
3. ดิฉันมีคุณพ่อเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด (อายุ 64 ปี) อยากทราบว่าอาหารที่จะช่วยละลายไขมันในเส้นเลือดในเส้นเลือดมีอะไรบ้าง คุณพ่อกินแต่ผักต้ม เต้าหู้ยี้ และไข่ขาวต้ม เท่านั้นเอง ดิฉันเกรงว่าท่านจะเป็นโรคขาดอาหาร ท่านไม่ใช่คนอ้วน แต่ก็ไม่ผอม
วันทนี/สมุทรปราการ

ตอบ

1. อาการที่เล่ามา เข้าได้กับโรคปวดศีรษะชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “ไมเกรน” (Migrainc) หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “ลมตะกัง” คือเป็นโรคประจำตัว ซึ่งจะเป็นๆหายๆได้บ่อย จนกระทั่งถึงวันหมดประจำเดือน (50 ปีขึ้นไป) แต่ขอให้สบายใจได้ว่า ไม่ใช่โรคร้ายแรงและไม่เกิดโรคแต่อย่างใดทั้งสิ้น

โรคนี้เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์คืออาจมีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคนี้ด้วย (ปวดศีรษะเรื้อรัง) มักมีสาเหตุกระตุ้นให้ปวด เช่น เวลาออกกลางแดดจ้า ถูกแสงจ้าๆ ใช้สายตามากไป ได้ยินเสียงดังๆ กลิ่นฉุนๆ เวลาดื่มเหล้า/เบียร์ เวลามีประจำเดือน อากาศร้อนๆหรือหนาวมาก เหนื่อยจัด อดนอน หิวจัด อิ่มจัด นอนตื่นสาย โมโห อารมณ์ขุ่นมัว เป็นต้น ถ้าทราบสาเหตุและหลีกเลี่ยงได้ อาการปวดก็จะห่างขึ้นได้

2. ถ้านอนหลับได้ ให้รีบนอนหลับ เมื่อเริ่มรู้สึกว่าจะปวดหัวยาที่ใช้รักษาโดยตรงไม่มี ให้กินยาแก้ปวด เช่น แอสไพริน หรือพาราเซตามอล บรรเทา แต่ต้องกินเมื่อเริ่มรู้สึกปวด

3. ควรให้กินอาหารโปรตีน เช่น เนื้อที่ไม่ติดมัน ปลาที่ไม่มีมัน (ต้ม/นึ่ง) ร่วมกับผักและผลไม้ ควรลดอาหารไขมันต่างๆ รวมทั้งแกงกะทิ ของทอดๆ กระเทียมสด สามารถลดไขมันได้ ถ้ากินได้ให้กินกระเทียมสด วันละ 5 กลีบทุกวัน
นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ