• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดท้องเม็นส์

ปวดมา 20 กว่าปีแล้ว ปวดทุกเดือนไม่เว้นเลย อยากตรวจหาเชื้อมะเร็ง กลัวมากเลย เพราะมีเลือดออกมาสีจางๆ ได้ 5-6 วันแล้ว

ถาม

ปวดท้องมากตอนทีรอบเดือน เริ่มปวดตั้งแต่อายุ 15 ปัจจุบัน 38 ปวดทุกเดือนไม่เว้นเลย ไม่เคยไปตรวจ แต่ตอนนี้มีเลือดออกมาสีจางๆได้ 5-6 วันแล้ว ทั้งที่รอบเดือนก็ผ่านไปสัก 10 วันเท่านั้น อยากตรวจหาเชื้อมะเร็ง กลัวมาก ไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน ไม่ปวดท้องด้วย ไม่ตรวจภายในจะได้หรือไม่ อายหมอ

ปวดเข่าเวลาเดินเสียงดังแกลบๆ ที่ข้อเท้าด้วย วันไหนอากาศเย็นหรือฝนตก ปวดนิ้วเท้ามาก เข่านี่เวลาปวดล้าเหมือนไม่มีแรงเลย
จันทรา/พะเยา

ตอบ

คุณบอกประวัติมาไม่ใคร่ละเอียดพอ ไม่ทราบว่าคุณแต่งงานแล้วหรือยัง ถ้าแต่งแล้วมีลูกหรือไม่ ถ้ามี มีกี่คน อาการปวดประจำเดือน ปวดเฉพาะวันแรกๆ หรือปวดตลอดจนกระทั่งประจำเดือนหมด สิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้ตอบปัญหาของคุณได้ดีขึ้น

ถ้าจะให้ผมลองเดาดู ก็คิดว่าคุณอาจจะเป็นเนื้องอกของเยื่อบุมดลูกซึ่งเจริญผิดปกติเข้าไปแทรกในกล้ามเนื้อมดลูก และไปอยู่ในรังไข่ช่วงเวลาที่มีประจำเดือน เนื้องอกชนิดนี้ก็จะมีประจำเดือนด้วย แต่เลือดออกไม่ได้ถูกขังอยู่ ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือน ถ้าเป็นนานๆ มดลูกและรังไข่ก็จะโตขึ้น การวินิจฉัยโรคนี้จะกระทำได้โดยการตรวจภายในร่วมกับการตรวจพิเศษอื่นๆ เช่น อัลตราซาวนด์ หรือส่องกล้องเข้าไปดูในช่องท้อง

สำหรับการตรวจหามะเร็งปากมดลูกนั้นจะต้องตรวจภายในครับ ซึ่งไม่เจ็บปวดอะไร อย่าอายหมอซิครับ มีอะไรผิดปกติก็จะได้รีบรักษาเสียแต่เนิ่นๆ อายุเกิน 35 ปี ไปแล้วควรจะต้องได้รับการตรวจภายในปีละครั้งด้วย

อาการปวดเข่า และมีเสียงดังที่ข้อเท้าเกิดจากการอักเสบของข้อเท้า แต่จะเป็นการอักเสบชนิดไหนนั้น คงจะต้องไปตรวจดูให้รู้แน่ กรุณาอย่าไปซื้อยาแก้ปวดมากินเอง เพราะมียาหลายชนิดที่อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่นกัดกระเพาะ หรือบางชนิดก็กดการทำงานของไขกระดูก อยู่ใกล้โรงพยาบาลไหนก็ไปตรวจเถิดครับ
นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ