• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลดความอ้วน

อายุ 60 น้ำหนัก 67 มีโอกาสลดน้ำหนักได้บ้างไหม ควรทำอย่างไร

ถาม

ผมเป็นคนอ้วนคนหนึ่ง สูง 151 เซนติเมตร หนัก 67 กิโลกรัม อายุ 60 ปี พอจะลดความอ้วนได้บ้างไหม มีอุปสรรคอะไรบ้าง โรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง แต่ทุกครั้งวัดความดันโลหิตไม่เกิน 160 ทำให้ลำบากในการลด
ผมควรปฏิบัติอย่างไร กินยาประจำควบคุมจะได้หรือไม่
สุวิทย์/แพร่

ตอบ
คุณสูง 151 ซ.ม. แต่หนัก 67 กก. นับว่ามีน้ำหนักตัวเกินไปไม่น้อย จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณบอกว่ารู้สึกอึดอัดมาก ที่ถามว่าพอจะลดน้ำหนักลงได้บ้างไหมนั้น ขอตอบว่าลดลงได้แน่นอนครับ ขอแต่เพียงมีความตั้งใจที่แน่วแน่ และใจแข็งพอเท่านั้น

การลดความอ้วนนั้นก็คล้ายกับการอดเหล้า อดบุหรี่นั่นแหละ คนที่ใจแข็งและมีความมุ่งมั่นเท่านั้นที่จะทำได้ สำหรับคุณนั้นควรลดน้ำหนักลงสัก 15 กก. รับรองว่าจะรู้สึกสบายตัวและคล่องขึ้นมากทีเดียว

คุณจะต้องกินให้น้อยลง และออกกำลังกายให้มากขึ้น อาหารนั้นไม่ต้องถึงกับอดมากมายจนโหยหิวโรยแรง แต่เลือกให้ถูกชนิด คือกินพวกที่ทำให้อิ่มท้องแต่ให้พลังงานหรือแคลอรีน้อย เช่น ผักหรือผลไม้ที่ไม่หวานมาก ส่วนของมันๆ หรืออาหารที่ทอดน้ำมันทั้งหลายควรกินน้อยๆหน่อย

ถ้าคุณชอบดื่มพวกน้ำขวดก็ต้องลดด้วย เพราะน้ำเหล่านี้มีน้ำตาลอยู่ไม่น้อย ถ้าดื่มมากก็ทำให้อ้วนได้ (ดูเรื่องลดความอ้วน ในหมอชาวบ้าน ฉบับเดือนมกราคม 2530)

สำหรับการออกกำลังกายนั้น เนื่องจากคุณอายุ 60 แล้ว และมีโรคความดันโลหิตสูงด้วย จึงต้องเริ่มด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะหากคุณไม่เคยออกกำลังมาก่อน หรือเคยแต่ได้หยุดไปนานแล้ว คุณต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาโรคความดันของคุณก่อน ว่าคุณจะออกกำลังกายได้มากน้อยเพียงใด

การออกกำลังกายที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปี คงจะไม่มีอะไรดีและปลอดภัยเท่ากับการเดินครับ (ดูเรื่องเดินเพื่อสุขภาพ ในหมอชาวบ้าน ม.ค.และก.พ.2529) โดยเริ่มด้วยการเดินอย่างสบายๆรวดเดียว 20 นาที แล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นจนเดินได้รวดเดียว 1 ชั่วโมง

เมื่อมีกำลังอยู่ตัวแล้วให้เพิ่มความเร็วในการเดินให้มากขึ้น ถ้าได้สัก 100 ก้าวต่อนาทีก็จะดีมาก และการเดินเพื่อลดน้ำหนักนี้ควรเดินสัปดาห์ละ 6 วัน อย่าลืมสังเกตปฏิกิริยาของร่างกายคุณเองด้วย ว่าเดินเร็วๆแล้วหน้าจะมืด หรือวิงเวียนศีรษะหรือไม่ หากมีอาการที่ผิดปกติจะต้องหยุด แล้วปรึกษาแพทย์ที่รักษาความดันของคุณดู
ลงมือเลยนะครับ ได้ผลอย่างไรอย่าลืมส่งข่าวด้วย
นพ.ดำรง กิจกุศล