• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผมร่วงทำอย่างไรดี

ผมร่วงทำอย่างไรดี

1. ดิฉันผมร่วง โดยที่ดิฉันไม่มีโรครังแคหรือคันหนังศีรษะเลย เป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 เดือนมาแล้ว มีสาเหตุมาจากอะไรคะ

2. เคยไปหาหมอทางโรคผิวหนัง แต่ต้องเสียเวลารอเป็นวันๆ หมอให้ดิฉันกินยาชื่อ “Benerva” (B1) ได้ประมาณ 200 เม็ดดิฉันอยากทราบว่ายาที่หมอให้กินนี้ให้ประโยชน์หรือโทษอะไรหรือเปล่า

3. เรื่องอาหารนั้นดิฉันพอจะรู้ว่าต้องมีแร่ธาตุต่างๆ ไปบำรุงเส้นผม เช่น แร่ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส กำมะถัน กำมะถันนั้น เราจะหาซื้อตามร้านยา แล้วกินกับกล้วยได้หรือไม่ ส่วนฟอสฟอรัสมีอาหารชนิดใดผสมอยู่บ้าง และแตงกวามีซิลิโคนบำรุงเส้นผมจริงหรือไม่

4. เส้นผมที่ร่วงนั้นบางทีมีตุ่มขาวๆ ที่เส้นผมกับเส้นผมที่ไม่มีตุ่มขาวเลยนั้น อย่างไหนถึงเรียกว่าร่วงเพราะหมดอายุ

ศิริวรรณ / กรุงเทพฯ

ตอบ

เรื่องผมร่วงเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมร่วงติดต่อกันมากกว่าปกติจึงเป็นปัญหา สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติมีอยู่หลายประการ และไม่จำเป็นต้องคันศีรษะ หรือมีรังแค ลักษณะและตำแหน่งของผมร่วงช่วยในวิจัยโรคได้มาก คุณไม่ได้บอกรายละเอียดมามากนัก ผมเข้าใจว่า คงเป็นแบบผมร่วงทั่วไปและสาเหตุก็มีหลายอย่าง เช่น หลังจากเป็นไข้ที่มีความร้อนสูง หลังจากภาวะตึงเครียดทางอารมณ์ สูญเสียของรัก การเป็นโรคเรื้อรังในร่างกาย โรคโลหิตจาง โรคของต่อมธัยรอยด์ ก็อาจทำให้ผมร่วงได้ หลังจากหมดสิทธิ์ที่จะมีประจำเดือนก็ผมร่วงได้ ยาบางชนิดก็ทำให้ผมร่วงได้ และกรรมพันธุ์ก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

ถ้าหาสาเหตุไม่พบ การรักษาสุขภาพร่างกายโดยทั่วไป และการรักษาสุขภาพของหนังศีรษะ จะช่วยให้ผมหยุดร่วงได้ การใช้ครีมที่ผสมฮอร์โมนเพศหญิง หรือผสมสเตอร์รอยด์ ทาหนังศีรษะ อาจจะช่วยได้มาก วิตามิน บี 1 ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกาย และไม่มีโทษ เนื่องจากเป็นพวกออร์เตอร์ โซลูเบิลวิตามิน กินมากเท่าไรก็จะขับออกมาทางปัสสาวะ ไม่เหลือเอาไว้เป็นพิษแก่ร่างกาย ฟอสฟอรัสและกำมะถันร่างกายต้องการน้อยมาก เรียกว่า Trace minerals และจะเข้าสู่ร่างกายในลักษณะสารผสม คือ ผสมกันแร่ธาตุอย่างอื่น หากกินฟอสฟอรัสหรือกำมะถันบริสุทธิ์เข้าไป โอกาสที่คุณจะต้องเข้าโรงพยาบาล หรือไปนั่งคุยกับคนในประวัติศาสตร์ เช่น ลินคอร์น ก็มีมาก ยกเว้นเสียแต่กระเพาะคุณจะต้านทานเก่ง เหมือนกระเพาะรัสปูติน กำมะถันกับกล้วยเป็นของคู่กัน

เมื่อสมัยสงคราม เขาเอากำมะถันบดในครกดินให้ละเอียดแล้วผสมกล้วยบดอีกทีหนึ่ง แล้วใช้ทาแก้หิด และโรคผิวหนังบนศีรษะ ไม่ได้ใช้กินรักษาผมร่วง ไม่เคยมีใครเอาฟอสฟอรัสบริสุทธิ์มาเก็บไว้ นอกจากนักเคมี เพราะเป็นสารอันตราย ซิลิโคน เป็น Dimethyl siloxy Group และเป็นสารเฉื่อยต่อร่างกาย (Physiologic innert) เขาใช้ฉีดหน้า ลบรอยตีนกา ฉีดคาง หน้าผาก ให้ดูเด่นนูนขึ้น ทั้งฟอสฟอรัส กำมะถัน และซิลิโคนนี้ ผมไม่รู้ว่าคุณได้ตำรามาจากไหน สงสัยคนบอกจะเป็นคู่ปรับกับคุณในด้านความงาม ปกติคนเราได้วิตามินและแร่ธาตุจากอาหารประจำวันพออยู่แล้ว ฟอสฟอรัสมีมากในต้นคึ่นช่าย กำมะถันมีมากในกระเทียม แต่หากคุณซื้อวิตามินรวมแร่ธาตุ เช่น วิตามินเฟรกซ์ ไวท้อป เม็ดละประมาณ 2 บาท กินวันละ 1 เม็ด ก็พอแล้ว ดีกว่าไปซื้อผลไม้มากิน เพราะแพงกว่าสำหรับผมร่วงเพราะหมดอายุ จะมีตุ่มติดมาด้วยนิดหนึ่ง เห็นเป็นตุ่มขาว เล็กๆ อย่างคุณว่า

ผมร่วงเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นเรื่องปวดหัวใจ ผมบนศีรษะ เขาเรียกว่าเป็นมงกุฎของบุคคล (Crown of human being) แค่คุณก็คงไม่ลืมนึกถึง ท่านพจน์ สารสิน ครุสชอฟ ไอเซนฮาว ทุกคนประสพความสำเร็จในชีวิต และมีชื่อจารึกในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น คุณเป็นผู้หญิงคงไม่อยากมีชื่อจารึกในประวัติศาสตร์กระมัง

นพ.วิชนารถ เพชรบุตร