• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เสื้อยกทรงกับมะเร็งเต้านม

ภรรยาและลูกสาวผมได้รับการชักชวนจากพยาบาลให้ซื้อเสื้อยกทรง ทำจากอเมริกาบอกว่าป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้ อยากทราบว่าจริงๆแล้วป้องกันได้หรือไม่

ถาม

ด้วยลูกสาวกับภรรยาผมได้รับการชักชวนจากนางพยาบาลให้ซื้อเสื้อยกทรงยี่ห้อ Cameo Coutures ทำจากอเมริกาว่าใส่แล้วจะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้ พร้อมทั้งได้ตรวจเต้านมและแนะนำวิธีใช้ให้เสร็จ ซึ่งภรรยาและลูกสาวผมรับว่าเวลาใส่แล้วสบายดี

ผมก็ไม่ทราบว่าเสื้อยกทรงชนิดนี้จะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้จริงหรือไม่ เห็นว่าเป็นนางพยาบาลแนะนำก็คงพอเชื่อถือได้บ้าง ถ้าเป็นความจริงแล้วผมจะได้แนะนำให้ลูกหลานคนอื่นๆ ตลอดจนลูกหลานเพื่อนๆใช้กันต่อไป แม้จะมีราคาแพงไปบ้างแต่ก็ดีกว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านม
สุวัฒน์/นครศรีธรรมราช

ตอบ

สาเหตุของมะเร็งเต้านมเท่าที่วงการแพทย์แผนปัจจุบันทั่วโลกยอมรับกันมีอยู่ไม่กี่อย่าง เช่น การกินไขมันสัตว์ที่มากเกินไป ฮอร์โมนเพศหญิง ไวรัส สารเคมีบางชนิด เช่น จากยาย้อมผม การอุดตันของท่อน้ำนมเรื้อรังทำให้ท่อน้ำนมขยายซ้ำๆซากๆ เนื้องอกชนิดธรรมดาบางชนิดของเต้านม สารแปลกปลอมในเต้านม และการกระทบกระแทกต่อเต้านมโดยตรงเป็นเวลานานๆจนเกิดการเน่าตายของไขมันบริเวณเต้านม

ฉะนั้นถ้าจะมาพิจารณาดูแล้วว่าการใส่เสื้อยกทรงที่ไม่ถูกต้อง เช่น คับจนเกินไปหรือไม่เหมาะสมกับทรงจนกระทั่งเกิดการกดซ้ำๆเฉพาะที่เป็นเวลานานๆจนเกิดการเน่าตายของไขมัน ก็มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก แม้แต่จะเป็นเสื้อยกทรงชนิดที่มีลวดโลหะสำหรับเสริมทรง เพราะไม่มีใครจะทนใส่อยู่ได้ทั้งๆที่เจ็บ และเสื้อยกทรงธรรมดาตั้งแต่ชนิดคอกระเช้าจนถึงที่สั่งมาจากต่างประเทศราคาแพงๆ นั้นผู้ใส่ก็มักจะเลือกชนิดและเบอร์ที่เหมาะสมกับตนเอง คงไม่มีใครทนใส่ชนิดที่คับจนหายใจไม่ออก หรือกดจนเจ็บเต้านม

ฉะนั้นการเน่าตายของไขมันในเต้านมจากการใส่เสื้อยกทรงนั้นเกือบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลย อาจกล่าวได้ว่ามีโอกาสเพียง 1 ในแสนเท่านั้น และแม้จะเกิดไขมันเน่าตายจริงโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งก็น้อยมาก

ฉะนั้นถ้าจะพูดกันอย่างกว้างๆแล้ว การเกิดมะเร็งเต้านมจะไม่เกี่ยวข้องกับการใส่เสื้อยกทรง หรือในทางกลับกันการใส่เสื้อยกทรงยี่ห้ออะไรก็ตามก็ดูจะไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านม

คราวนี้มาพิจารณาจากคำถามของคุณที่ว่าได้รับการชักชวนจากพยาบาลให้ซื้อเสื้อยกทรงยี่ห้ออะไรที่ว่านั่น ซึ่งทำจากอเมริกาใส่แล้วจะป้องกันมะเร็งเต้านมได้นั้น ถ้าเป็นจริงดังว่าแล้วชาวอเมริกันคงไม่มีใครเป็นมะเร็งเต้านมกันแล้ว และคุณทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันนี้สตรีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมมากเป็นอันดับหนึ่ง

ผมเชื่อว่าบริษัทผู้ผลิตในอเมริกาคงไม่กล้าโฆษณาเช่นนี้เพราะผิดกฎหมายการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างแน่นอน และเช่นกันบริษัทเอเยนต์ในประเทศไทยก็คงจะไม่กล้าโฆษณาเช่นนี้อย่างโจ่งแจ้ง ว่าใส่เสื้อยกทรงยี่ห้อนี้แล้วป้องกันมะเร็งเต้านมได้ เพราะคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคคงไม่ยอมแน่ เพราะเป็นการโอ้อวดเกินความจริง เข้าข่ายหลอกลวงไป

แต่อาจจะเป็นนโยบายทางการค้าที่ใช้วิธีพูดปากต่อปาก และคำพูดที่จะเป็นที่เชื่อถือของประชาชนมากที่สุด (มากกว่าเซลส์แมนของบริษัท) คงได้แก่คำพูดของบุคลากรทางการแพทย์ เช่น แพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ ฯลฯ หรืออาจจะไม่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์โดยตรง แต่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาล

ฉะนั้นบุคลากรทางการแพทย์ดังกล่าวมาแล้วจะเป็นเป้าหมายแรกของบริษัทเหล่านี้ที่จะติดต่อให้เป็นตัวแทนขายให้ โดยให้เปอร์เซ็นต์เป็นค่าตอบแทน คำพูดกึ่งโฆษณาจากบุคคลเหล่านี้จะทำให้ประชาชนเชื่อได้มาก ยิ่งถ้ามีการตรวจร่างกายอะไรกันนิดหน่อยก็ยิ่งจะดูศักดิ์สิทธิ์ขึ้นจนผู้ฟังยอมซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัทในที่สุด

ผมอยู่ในวงการใกล้ชิดกับตัวผู้ป่วยมะเร็งและญาติของผู้ป่วยมะเร็งมาเป็นเวลานาน 25 ปี ได้เห็นอะไรแปลกๆอยู่เสมอ ปัจจุบันนี้ถ้าใครอยากจะร่ำรวยขึ้นมาทันตาเห็นก็ผลิตอะไรสักอย่าง แล้วโฆษณาว่าถ้ากินหรือใช้แล้วจะป้องกันมะเร็งได้ เท่านั้นแหละก็จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยิ่งถ้าหากว่าผู้ผลิตเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด้วยละก็ ยิ่งเป็นที่น่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก

ผมอยากจะให้หลักกว้างๆว่าสาเหตุของมะเร็งแต่ละชนิดนั้นก็มีหลายอย่าง และประการสำคัญที่จะเกิดหรือไม่เกิดมะเร็งก็คือความต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของแต่ละคน ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและสุขภาพจิตดีก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งหรือป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี ฉะนั้นถ้าคนเราจะรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด พักผ่อนพอควรและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะเป็นการป้องกันโรคมะเร็งดีกว่าจะเชื่อคำโฆษณาว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ป้องกันมะเร็งได้

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าถึงตรงนี้คุณคงจะตัดสินใจได้แล้วว่าคุณควรจะซื้อหรือไม่ซื้อเสื้อยกทรงยี่ห้อที่ว่านั่น ถ้าใส่แล้วสบายดีสมกับราคาของมัน คุณก็คงมีสิทธิ์ที่จะซื้อใช้ได้ในแง่ใส่สบาย แต่มิใช่ในแง่ที่มันป้องกันมะเร็งเต้านมได้

และที่ผมอยากจะขอร้องคุณอีกอย่างก็คือ ถ้าหากว่ายังไม่ทราบข้อเท็จจริงอย่างแน่นอนแล้ว กรุณาอย่าแนะนำบอกลูกหลานหรือคนรู้จักในเรื่องสุขภาพ เพราะความหวังดีของคุณบางครั้งก็อาจจะเกิดโทษได้ ฉะนั้นการที่คุณถามมาที่หมอชาวบ้านก่อนตัดสินใจนั้นนับว่าเป็นการถูกต้องแล้ว (หรืออาจจะถามแพทย์ที่คุณรู้จักก็ได้ครับ)
นพ.ไพรัช เทพมงคล