• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฟันดำ

กินยาแก้ปวดเป็นประจำทุกวัน เพราะตอน 5-6 ขวบปวดหัวตอนเช้าเป็นประจำ กินยานานมากจนฟันสีออกคล้ำๆ ทั้งปากตั้งแต่ 7 ขวบ จนปัจจุบันจะแก้ไขได้อย่างไร จะขัดให้ขาวได้หรือไม่

ถาม

หนูอายุ 19 ปี เมื่อตอนเด็กๆ อายุราว 5-6 ขวบ ตอนนั้นปวดหัวตอนเช้าเป็นประจำ ตกเย็นก็หาย ก็กินยาเป็นประจำทุกวัน จำชื่อยาไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าสรรพคุณมากเหลือเกิน แก้ปวด ลดไข้ แก้ปวดเมื่อย เม็ดสีเหลืองอ่อน รูปเม็ดยาวๆ กินนานมาก ประกอบกับยังไม่รู้จักใช้ยาก็ใช้พร่ำเพรื่อจนฟันดำ สีออกคล้ำๆทั้งปากตั้งแต่ 7 ขวบ และฟันผุง่าย

ตอนเด็กก็แปรงฟันไม่ถูกวิธี เหงือกร่นด้วย แปรงแล้วเหงือกมีเลือดออก เจ็บ เลยไม่ชอบแปรงฟันเท่าไหร่ แปรงแต่ตอนเช้า ฟันผุก็ไม่ได้รักษา จนอายุ 13 จึงไปหาหมอฟัน แต่เป็นหมอจีนโบราณ อุดฟันไม่นานก็หลุด ต้องอุดใหม่

จนอายุ 16 จึงไปหาทันตแพทย์สมัยใหม่ ก็ดีมากๆเลย รักษาแล้วไม่มีปัญหา แต่รู้สึกว่าฟันจะไม่แข็งแรง กัดอะไรแข็งๆไม่ได้ จะปวดเสียวฟันเหมือนจะหัก ถ้ากินของเย็นแล้วไปกินของร้อน หรือกินร้อนแล้วไปกินเย็น ก็จะปวดฟัน ฟันกรามเพิ่งขึ้นก็ผุแล้ว เคี้ยวของแข็งจนกร่อนไปครึ่งหนึ่ง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะฤทธิ์ยาที่กินตอนเป็นเด็กหรือเปล่า

ปัจจุบัน ฟันที่ยังไม่ผุมีอยู่ทั้งหมด 7 ซี่ นอกนั้นอุดหมด มีฟันปลอมซี่หนึ่งก็มีปัญหา คือมีกลิ่น รอยต่อฟันกับเหงือกดำ บางครั้งก็เจ็บแสบๆ และฟันล่างกับฟันบนไม่เท่ากัน ฟันล่างยื่นออกมา เวลาจะกัดก็กัดไม่ขาด (ขากรรไกรล่างยาวกว่าขากรรไกรบน)

1. จะทำอย่างไรไม่ให้ฟันล่างยื่น เพราะยื่นจนน่าเกลียด ที่สำคัญคือกัดอาหารไม่ขาด ถ้าจะดัดฟันล่างให้พอดีกับฟันบนจะทำได้ไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร ใช้เวลานานไหม
2. กินอะไรฟันจึงจะแข็งแรงคะ
3. ฟันดำตั้งแต่เด็กถ้าขัดฟันก็ไม่ขาวใช่มั้ยคะ
4. ถ้าจะเคลือบฟัน จะมีผลดี-เสียอย่างไร กัดของแข็งจะแตกไหม มีสารที่เคลือบฟันให้ขาวได้ไหม เคลือบแล้วใช้งานได้กี่ปี ค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ
จิตร/ชลบุรี

ตอบ

1. ฟันล่างยื่นครอบฟันบน เป็นลักษณะของการสบฟันไม่ปกติ เป็นผลให้การบดเคี้ยวเสียไป ในเด็กแก้ไขโดยการจัดฟัน แต่ถ้าอายุมากขึ้นเช่นกรณีอายุ 19 ปีนี้ อาจต้องใช้การแก้ไขทางศัลยกรรมเข้าช่วยควบคู่ไปกับการจัดฟัน ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก เพราะต้องผ่าตัดและต้องอยู่ในโรงพยาบาลประจำจังหวัดชลบุรีมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางนี้อยู่ ลองไปปรึกษาดู ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลของทางราชการคงไม่แพงมากนัก

2. ในขณะที่ยังเป็นเด็กเล็กฟันถาวรยังไม่ขึ้น การกินอาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียม และฟลูออไรด์จะช่วยให้ฟันที่กำลังเจริญเติบโตแข็งแรงได้ แต่ในผู้ใหญ่ที่ฟันถาวรงอกขึ้นหมดแล้ว การช่วยให้ฟันแข็งแรง อาจใช้ฟลูออไรด์ในรูปแบบต่างๆ ให้สัมผัสฟันบ่อยๆ เช่น

ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ยาอมบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ ตลอดจนลดโอกาสที่จะเกิดฟันผุ โดยลดขนมหวานในระหว่างมื้ออาหาร แต่อาการเสียวฟันที่เป็นอาจเกิดจากโรคเหงือกอักเสบด้วย การแปรงฟัน-แปรงเหงือกนั้นสำคัญมาก ยิ่งถ้าแปรงฟันแล้วเลือดออก แสดงว่าเหงือกอักเสบแล้ว การแปรงให้ถึงขอบเหงือกอย่างถูกต้องเป็นเวลา 3-4 วันอย่างต่อเนื่อง อาการเลือดออกจะหายไป และอาการเสียวฟันจะลดน้อยลงในที่สุดด้วย

3. ฟันดำที่เกิดจากการเคลือบฟันผิดปกติ ตั้งแต่ในเด็ก เช่น จากยาปฏิชีวนะที่เรียกว่า เตเตราซัยคลีน ในขณะที่ร่างกายกำลังสร้างฟันถาวร เมื่อฟันถาวรนั้นงอกออกมาแล้ว จะมีสีเทา-ดำ ในเนื้อฟันนี้ ขัดไม่ออกเพราะเป็นตลอดความลึกของชั้นเคลือบฟันและเนื้อฟัน

4. ถ้าฟันดำคล้ำมาก จนทำให้เสียบุคลิกและมีผลเสียทางจิตใจก็ทำการเคลือบฟันได้ โดยใช้วัสดุอุดฟันที่สีเหมือนฟันให้สีขาวสวยได้ แต่เมื่อใช้เพื่อความสวยงามเป็นหลักจึงใช้กัดของแข็งไม่ค่อยได้เพราะกระเทาะแตกได้ อายุใช้งานกำหนดตายตัวไม่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยปกติก็ใช้ได้หลายปี ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับสถานบริการ ถ้าเป็นโรงพยาบาลของทางราชการ ประมาณซี่ละ 100-200 บาท
ทพ.ประทีป พันธุมวนิช