• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลมพิษ

เป็นมาตั้งแต่อายุ 13 จนถึง 22 ไม่เคยมีประวัติแพ้ยา ต่อมารู้ว่ากินอาหารจำพวกที่มีแป้งสาลี มีวิธีการรักษาให้หายขาดหรือไม่ มีสถานที่ใดรับรักษาทางด้านนี้บ้าง

ถาม

ผมอายุ 22 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาอยู่ ไม่เคยมีประวัติกาแพ้ยา มีเลือดกลุ่ม บี และ Rh+ มีอาการของลมพิษบ่อยมาก เป็นมาตั้งแต่อายุ 13 ปี ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร มาในตอนหลังจึงเริ่มรู้ว่าจะมีอาการลมพิษขึ้นหลังจากได้กินอาหารจำพวกที่มีแป้งสาลี เช่น ขนมปัง บะหมี่ ซึ่งจะเริ่มด้วยอาการคันที่ภายในคอก่อน แล้วจะมีอาการผื่นลมพิษขึ้นตามผิวหนัง การรักษาที่เคยทำมาคือใช้ยาคลอร์เฟนิรามีน และทาผิวหนังด้วยคาลาไมด์โลชั่น ขอถามปัญหาดังนี้

1. การรักษาที่เคยทำมาถูกต้องหรือไม่ ยาที่ใช้มีตัวอื่นที่ดีกว่าหรือไม่ เพราะคลอร์เฟนิรามีนกินแล้วมักจะมีอาการง่วงซึม
2. ผมทราบดีว่าการบำบัดที่ได้ผลคือ “การหลีกเลี่ยง” สารที่แพ้ แต่บางครั้งก็พลาด อยากทราบว่ามีทางรักษาให้หายขาด หรือดีกว่านี้หรือไม่
3. ห้องพยาบาลของสถาบันฯที่เรียนอยู่ เคยจ่ายยา Prednisolone ให้ อยากทราบรายละเอียดของยาตัวนี้คร่าวๆ ว่าดีกว่ายาที่เคยใช้หรือไม่ มีอาการข้างเคียงอย่างไร
4. สถานที่ที่รับรักษาทางด้านนี้มีที่ใดบ้าง
จิระ/นครราชสีมา

ตอบ

1. อาการที่คุณเล่ามาให้ฟังก็ใช้ได้ดีอยู่แล้ว ปัญหาที่น่ารำคาญคือกินยาคลอร์เฟนิรามีนแล้วง่วง คุณอาจจะหายาอื่นที่ไม่ง่วงมากินแทน เช่น “อินซิดาล” แต่ราคาแพงกว่ากันประมาณเกือบ 10 เท่า และบางคนกินแล้วก็ง่วงเหมือนกัน

2. ทางรักษาให้หายขาดโดยไม่เลี่ยงสารที่คุณแพ้นั้นไม่มีครับ ยกเว้นบางกรณี ที่เมื่อเวลาผ่านนานไปร่างกายอาจจะไม่รู้สึกไวในการตอบสนองกับสารตัวนั้นก็ได้ แต่นานเท่าไรไม่มีใครบอกได้ ดังนั้น จงหลีกเลี่ยงสารที่ทำให้คุณแพ้ต่อไปเถอะ

3. เพร็ดนิโซโลน เป็นยาแก้แพ้ที่กดภูมิคุ้มกัน เป็นยาที่ระคายกระเพาะ กินตอนท้องว่างอาจทำให้เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร ยิ่งใช้ไปนานมากๆ ทำให้การสร้างฮอร์โมนของต่อมหมวกไตเสียไป ยิ่งกินนานมากๆ ทำให้กระดูกผุ อย่ากินยาตัวนี้เองพร่ำเพรื่อนะครับ

4. คลินิกโรคผิวหนังต่างๆทั้งของภาครัฐบาลและเอกชน คลินิกภูมิแพ้หลายแห่งแต่ละแห่งก็มีลีลารูปแบบการรักษาที่แตกต่างกันไปในรายละเอียดและราคาค่าใช้จ่าย แต่หลักการที่เหมือนกันก็คือ รักษาอาการที่เกิดจากการหลีกเลี่ยงสารที่แพ้นั้นไม่พ้น และกันไม่ให้ไปโดนสารนั้นขึ้นมาอีก และหรือการสร้างภูมิต้านทานต่อสารนั้นขึ้นมาใหม่ด้วยสารอื่นที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน
นพ.วินัย วุตติวิโรจน์