• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เลิกฉีดยาคุมดีไหม

เลิกฉีดยาคุมดีไหม

 

ฉีดยาคุมกำเนิดมา 2 ปี พร้อมกินยาลดความดัน มีอาการเปลือกตาขาวซีด

ถาม

หลานสาวผมอายุ 31 ปี ไม่มีครอบครัว หมอให้ฉีดยาคุมกำเนิดเนื่องจากประจำเดือนออกมากผิดปกติ ฉีดยาคุมนี้ มาประมาณ 2 ปี และให้ยาลดความดันชื่อ Aldomet (อัลโดเมท) ครั้งละ 1 เม็ดมาตลอด วัดความดันบางครั้ง 110-140 บางครั้งก็ 70-110 มักสูงๆต่ำ ไม่ปกติอยู่เสมอ จึงให้ยาลดตัวนี้มาตลอด ผมสังเกตว่าปากซีดเปลือกตาซีดขาว
ถามว่า ควรจะเลิกฉีดยาคุมกำเนิดดีหรือไม่ หรือควรจะใช้วิธีการอื่น

พิชัย


ตอบ
ความดันโลหิตสูงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนออกมากผิดปกติ การที่แพทย์ฉีดยาคุมกำเนิดให้ ก็เพื่อหวังที่จะให้ประจำเดือนมาน้อยลง เพราะคนส่วนใหญ่ฉีดยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนไม่มาหรือมาน้อย มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะมีประจำเดือนออกกะปริดกะปรอย หรือออกมาก คุณไม่ได้เล่ารายละเอียดมาให้ว่าระยะแรกหมอเขาให้การรักษาอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วจะฉีดฮอร์โมนและให้ยาเม็ดมารับประทานเพื่อให้เลือดออกน้อยลง แล้วจึงจะเปลี่ยนเป็นยาฉีดคุมกำเนิด

หลานสาวของคุณฉีดมาแล้ว 2 ปี ไม่มีอันตรายหรอกครับ เพราะยาฉีดคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์นอกจากใช้คุมกำเนิดแล้วยังใช้รักษาโรคเนื้องอกทางเยื่อบุมดลูก (Endometriosis - เอ็นโดเมทริโอ
สิส) ได้ด้วย แต่ก่อนฉีดควรปรึกษาแพทย์ตรวจภายในดูก่อนว่าไม่มีโรคบางอย่างที่ห้ามใช้หรือเลือดออกผิดปกติจากอย่างอื่น และควรติดต่อกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอตามที่นัด ตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง

การที่คุณสังเกตว่าหลานสาวมีปากซีด เปลือกตาขาวซีด ผมเข้าใจว่าอาจจะมีโลหิตจาง ซึ่งต้องหาสาเหตุว่า เกิดจากเลือดออกมาก นอกจากทางประจำเดือนแล้วก็อาจจะออกจากแผลในกระเพาะอาหาร ริดสีดวงทวาร เป็นต้น หรือเกิดจากการที่ร่างกายสร้างเม็ดไม่เพียงพอ จากสาเหตุต่างๆหลายอย่างควรจะกลับไปปรึกษาแพทย์ให้ตรวจดูเรื่องนี้ด้วย

นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ