• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แท้งลูกบ่อย

แท้งลูกบ่อย

 

กลัวจะเป็นมะเร็งในมดลูก เคยเป็นเชื้อรามาก่อน

ถาม

ดิฉันแต่งงาน 4 ปีแล้ว มีบุตร 1 คน แต่แท้ง 3 ครั้งด้วยกัน ดิฉันกลัวว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งในมดลูก เพราะรู้สึกผิดปกติอยู่บ้าง บางครั้งจะปวดท้องน้อยเวลาก่อนจะมีรอบเดือน 4-5 วัน ส่วนอวัยวะเพศนั้นโดยเฉพาะแคมเล็ก จะมีตุ่มเล็กฝังอยู่ ไม่เจ็บไม่คัน แต่ดิฉันกลัวว่าจะเป็นเชื้อโรคบางอย่าง เพราะแต่ก่อนไม่เคยมีก่อนแต่งงาน 1 ปีดิฉันเคยเป็นเชื้อรามาก่อน คันมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่เคยเป็นเลย

ขอถามปัญหาดังนี้ค่ะ
1. ดิฉันแท้งลูกบ่อยๆ จะเป็นอันตรายถึงขั้นเป็นมะเร็งได้ไหมคะ

2. ตุ่มเล็กๆที่บริเวณแคมเล็ก (ซึ่งรู้สึกว่าแคมเล็กโตเล็กน้อย ไม่สวยเลย) จะเป็นอันตรายไหมคะ เพราะดิฉันเคยเป็นเชื้อรามาก่อนนาน 2 เดือนถึงหาย

3. ถ้าดิฉันจะตรวจภายในมดลูกเพื่อหามะเร็งจะบอกหมอว่าอย่างไร และตรวจได้ที่ไหน (ที่ตรวจได้ละเอียดที่สุด)

4. ดิฉันมีลูกกระเดือกโตเกือบเท่ากับผู้ชาย คุณหมอคิดว่าดิฉันผิดปกติหรือไม่ รู้สึกว่าตัวเองจะมีปมด้อยมาก ถ้าตัดออกจะได้ไหมและมีผลเสียหรือไม่อย่างไร แต่ดิฉันก็ไม่ขี้เหร่ จัดว่าสวยทีเดียว สามีก็ไม่เห็นว่าอะไร ไม่คิดว่าเป็นส่วนบกพร่องของดิฉัน แต่ดิฉันไม่บายใจเลยค่ะ คิดว่าตัวเองมีปมด้อยอย่างมากทีเดียว 

วิภาวดี


ตอบ
1. แท้งลูกบ่อยๆไม่ได้ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ความจริงแล้วเรายังไม่ทราบสาเหตุ แต่ว่ามะเร็งปากมดลูกจะพบมากในคนที่มีลูกมาก แต่งงานเร็ว แต่งงานหลายครั้ง ถ้าอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป ก็ควรจะไปตรวจมะเร็งปากมดลูกปีละครั้ง ถ้าพบในระยะเริ่มแรกจะรักษาได้หายขาดครับ สำหรับอาการปวดท้องน้อยก่อนมีประจำเดือนนั้น ไม่ใช่เกิดจากมะเร็ง แต่เกิดจากการที่มีเลือดมาคั่งบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น มดลูกและรังไข่ ถ้าปวดไม่มากนัก พอมีประจำเดือนอาการปวดก็หายไป ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติครับ

2. ตุ่มที่บริเวณแคมเล็ก คิดว่า เกิดจากต่อมไขมันบริเวณรูขนถูกอุดตัน ข้างในจะมีไขมันสีเหลืองๆ (ค้ลายหัวสิว) ไม่เป็นอันตรายและไม่เกี่ยวกับเชื้อราที่คุณเป็น ถ้าเป็นตุ่มเล็กๆไม่ต้องรักษา นอกเสียจากจะโตมากผิดปกติ รำคาญ หรือมีอาการอักเสบก็อาจจะต้องไปให้หมอผ่าตัดออกได้ (ผ่าแผลเล็กๆ ฉีดยาชาให้ใช้เวลาทำ 2-3 นาทีก็เสร็จ)

3. ไปบอกหมอว่า มาขอตรวจมะเร็งปากมดลูก คุณสามารถไปรับการตรวจได้ตามโรงพยาบาลทั่วๆไป โรงพยาบาลแทบทุกแห่งสามารถให้คุณได้ ส่วนใหญ่แล้วจะตรวจได้ทุกวัน ยกเว้นโรงพยาบาลบางแห่งจะจัดวันตรวจมะเร็งไว้วันใดวันหนึ่งในแต่ละอาทิตย์ เมื่อตรวจแล้วจะไม่ทราบผลทันที แต่จะทราบผลภายหลังจาก 1 อาทิตย์ผ่านไปแล้ว คุณก็ต้องไปติดตามผลอีกครั้งหนึ่ง โรงพยาบาลบางแห่งมีบริการพิเศษส่งผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกกลับไปให้คุณที่บ้านโดยทางไปรษณียบัตร โดยจะเขียนบอกไปว่า ผิดปกติหรือไม่ ถ้าเขียนคำแนะนำมาด้วย ก็ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำนั้น ถ้าหมอบอกว่า ให้กลับไปตรวจซ้ำก็ควรจะไป แต่อย่าเพิ่งตกใจจนเกินไปถึงขนาด กินไม่ได้ นอนไม่หลับว่า ตนเองนั้นเป็นมะเร็งแล้ว เพราะบางครั้งผลการตรวจมีข้อสงสัยว่า อาจจะผิดปกติ หมอก็อยากจะตรวจดูใหม่อีกครั้งหนึ่ง

4. ลูกกระเดือกโตนิดหน่อยก็ไม่น่าจะกังวล หรือคิดว่า เป็นปมด้อย คุณเองก็บอกแล้วว่า คุณเป็นคนสวย ลูกกระเดือกโตนิดเดียวจะเป็นอะไรไปสามีของคุณซึ่งเขามองเห็นอยู่ทุกวันเขายังไม่ว่าอะไรเลย แล้วคุณจะไปเดือดร้อนทำไมกันครับ อย่าไปให้ใครตัดเข้าเชียวนะ ตัดออกไม่ได้นะครับ ตัดแล้วพูดไม่ได้ หายใจไม่ได้ หมอจะตัดออกเฉพาะผู้ที่เป็นโรคบางอย่างเท่านั้น เช่น เป็นมะเร็งของกล่องเสียงเป็นต้น

นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ