• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นมและไข่

ถาม : ภัทริดา/กรุงเทพฯ
ขอถามปัญหาเรื่องนมและไข่ดังนี้
1. นมที่มีส่วนผสม DHA และ ARA แต่มีราคาสูงกว่าสูตรธรรมดา มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายของเด็ก ถ้ากินสูตรที่ไม่มี DHA และ ARA แล้วร่างกายจะเป็นอย่างไร ร่างกายสามารถได้รับจากอาหารอื่นอีกหรือไม่

2. ลูกชายอายุ 4 ขวบ ไม่ชอบกินตับเลยให้ลูกกินไข่แดงแทนโดยให้กินสัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง ถ้าเป็นไข่ต้มหรือไข่ดาวจะไม่ให้ไข่ขาวเลย แต่ถ้าเป็นไข่เจียวหรือใส่ในผัดอื่นๆ จะผสมไข่ขาวนิดหน่อย เพื่อที่จะให้ลูกกินไข่แดงได้ทั้งฟอง การที่ลูกกินไข่ขาวน้อยจะมีผลอย่างไรหรือไม่


ตอบ : นพ.ชัยสิทธิ์ แสงทวีสิน
1. ทั้ง DHA และ ARA เป็นกรดไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ เมื่อได้รับจากภายนอกแล้วร่างกายจะไปปรับเปลี่ยนกับสารอาหารอื่นๆ สร้างเป็นสัญญาณทางระบบประสาทให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่สำคัญคือ ระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกัน

ถ้าขาด DHA และ ARA ก็ทำให้ร่างกายพัฒนาระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่
ปกติ DHA และ ARA มีมากในปลาทะเล และนมแม่ที่แม่กินปลาทะเล รวมถึงมีในอาหารอื่นด้วยเล็กน้อย แต่ร่างกายก็ต้องการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงควรให้เด็กกินนมแม่หรือเมื่อกินนมแม่ไม่ได้ ก็ควรได้อาหารพวกปลาทะเลบ้างเป็นระยะๆ ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องให้นมพิเศษที่ผสมสารเหล่านี้

2. ไข่และนม เป็นโปรตีนที่มีคุณค่าสูง จึงแนะนำให้กินเป็นประจำ แต่พร้อมกับประโยชน์ก็มีโทษด้วย คือโปรตีนเหล่านี้แพ้ได้ง่าย สำหรับเด็กเล็ก จึงยังไม่แนะนำให้ไข่ขาว เมื่อแน่ใจว่าไม่แพ้แล้วค่อยๆ ให้กินทีละน้อย