• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

จะเลิกกินยาแก้ปวดสูตร เอ.พี.ซี .ทำอย่างไรดี ?/ลืมกินยาคุมไป 1 วันจะทำอย่างไรดี?/ยาถูกสู้ยาแพงไม่ได้จริงหรือ?/ยากินหลังอาหารเพราะกัดกระเพาะใช่ หรือไม่?

จะเลิกกินยาแก้ปวดสูตร เอ.พี.ซี .ทำอย่างไรดี ?/ลืมกินยาคุมไป 1 วันจะทำอย่างไรดี?/ยาถูกสู้ยาแพงไม่ได้จริงหรือ?/ยากินหลังอาหารเพราะกัดกระเพาะใช่ หรือไม่?


ประชาชนที่กินยาแก้ปวดสูตร เอ.พี.ซี .( A.P.C.)หารจะเลิกกินยาจะมีอาการอย่างไร และจะรักษาอย่างไร?
คนที่ติดยาพวกนี้หากไม่ได้กินจะมีอาการหงุดหงิดไม่สดชื่น ง่วงนอนซึ่งเป็นอาการของผู้ติดคาเฟอีน ( Caffeine ตัวย่อ C หรือ ซี ) นอกจากนี้จะมีอาการปวดเมื่อยตามตัว เนื่องจากการทำงานหนัก
วิธีการรักษาของผู้ที่ติดคาเฟอีน ก็อาจจะดื่มกาแฟหรือใช้ยาเม็ดคาเฟอีน 50 มิลลิกรัมแทน แล้วค่อยๆลดขนาดลงทีละน้อยหรือกินให้ห่างออกไป

แต่ถ้าเป็นอาการปวดเมื่อย มักจะเกิดจากากรทำงานด้วยท่าที่ไม่ถูกต้องหรือทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ต้องแก้ไขที่สาเหตุเหล่านี้ คือ ทำงานด้วยท่าทีที่ถูกต้อง ( โปรดดูในหมอชาวบ้าน ฉบับที่ 36,37 และ 38 เรื่องจะนอน จะนั่ง จะยืน จะเดิน จะทำงานท่าไหนดี )
นอกจากนี้อาจใช้ยาแก้ปวดที่ปลอดภัยกว่า เช่น ใช้แอสไพลิน( ในคนที่ไม่เป็นโรคกระเพาะ ) กินหลังอาหารทันที่หรือกินน้ำตามมากๆหรือใช้ยาพาราเซตามอล(ในคนที่ไม่เป็นโรคตับแทน )


⇒ลืมกินยาคุมไป 1 วันจะทำอย่างไรดี?
ดิฉันกินยาคุมชนิดเม็ดซึ่งต้องกินติดต่อกันทุกวันวันละ 1 เม็ดถ้าดิฉันลืมกินไป 1 วัน ดิฉันควรทำอย่างไรคะ ?
ให้กินยาเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกขึ้นได้และเมื่อถึงเวลากินยาคุมให้กินยาคุมของเม็ดวันนั้นด้วย รวมแล้วต้องกิน 2 เม็ดใน 1 วัน


⇒ยาถูกสู้ยาแพงไม่ได้จริงหรือ?
ยาที่มีราคาถูกๆมักจะมีประสิทธิภาพในการรักษาด้อยกว่ายาที่มีราคาแพงใช่หรือไม่ ?
ไม่เสมอไปครับ เพราะประสิทธิภาพไม่ได้เป็นตัวกำหนดราคาเพียงอย่างเดียว ยังมีปัจจัยตลาด เช่น การแข่งขัน นโยบายราคาของบริษัท ผู้ผลิต และอื่นๆ เป็นตัวกำหนดราคาอีกด้วย กรณีนี้ขึ้นกับประสบการณ์ของการใช้ยานั้นว่าได้ผลหรือไม่มากกว่าดูที่ราคาเพียงอย่างเดียง


⇒ยากินหลังอาหารเพราะกัดกระเพาะใช่ หรือไม่?
ยาที่ต้องกินพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันทีเป็นเพราะยานั้นจะ “กัดกระเพาะใช่หรือไม่ ?
ถ้าฉลากยาระบุไว้ชัดเจนว่า “กินพร้อมอาหาร “ หรือ “ หลังอาหารทันที “ แสดงว่ายาที่ได้รับมานั้นมีฤทธิ์ในการระคายเคือง ( กัด) กระเพาะมาก จะต้องกินพร้อมกับอาหารหรือหลังอาหารทันที เพื่อลดฤทธิ์ข้างเคียงในการระคายเคืองกระเพาะของยาลง
ยาจำพวกที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะมากได้แก่ แอสไพลิน เฟนนิลบิวตาโซน เพรดนิโซโลน หรือเดกซ่าเมธาโซน หรือยาแก้ปวดข้อบางตัว เช่น อินโดเมทธาซิน ฯลฯ.