• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

พิษของกาแฟ⇒ ถาม
ดื่มกาแฟนาน 9 ปีเต็ม วันไหนไม่ดื่มจะนอนไม่หลับ บางวันดื่มแล้วใจสั่น หน้ามืด แต่ถ้าไม่ดื่มก็ทำงานไม่ได้ทำอย่างไรจะเลิกกาแฟได้

หนูอายุ 38 ปี และดื่มกาแฟมานานถึง 9 ปีเต็ม ๆ แต่ตอนนี้หนูอยากจะเลิกดื่ม แต่ก็เลิกดื่มไม่ได้ เพราะวันไหนหนูไม่ดื่มกาแฟ หนูก็จะไม่ถ่าย ถ้าวันไหนดื่ม หนูก็จะถ่ายตามปกติ เป็นอยู่อย่างนี้ หนูทดลองมา 1 เดือนแล้ว ไม่ได้อะไรเลย ทั้ง ๆ ที่วันหนึ่งก็ดื่มน้ำมาก ๆ และกินทั้งผลไม้ และผักสดด้วยนะคะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อย เพราะหนูอยากเลิกดื่มกาแฟจังเลย บางวันดื่มแล้วใจสั่น หน้ามืด แต่ถ้าไม่ดื่มก็ทำงานไม่ได้ แต่หนูก็อยากเลิก ทำอย่างไรจะเลิกได้
 

สุวารี/สมุทรสาคร


⇒ ตอบ
1. อาการท้องผูก คนส่วนมากที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ และมีปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายอุจจาระ มักเป็นอาการท้องผูก อันนี้ตรงกันข้ามกับกรณีที่คุณกล่าวมา การที่คุณพยายามแก้ปัญหาท้องผูกด้วยการดื่มน้ำ ผักสด และผลไม้มาก ๆ นั้น เป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ที่ไม่ได้ผลอาจเนื่องจาก ความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นขณะเลิกดื่มกาแฟก็ได้ อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ คือ คุณออกกำลังกายไม่พอ เพราะฉะนั้นหมอขอแนะนำให้คุณปฏิบัติดังนี้

1.1 เดินออกกำลังกายทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง และเวลาเดินให้สนใจที่การก้าวเดินทุกฝีก้าว อย่าคิดเรื่องอื่น การทำเช่นนี้จะช่วยลดความหงุดหงิด วิตกกังวลที่เกิดจากการหยุดดื่มกาแฟได้

1.2 ฝึกถ่ายอุจจาระให้ตรงเวลา คุณอาจเลือกเข้าห้องน้ำเวลาเช้า หรือเวลาใดก็ได้ ที่คุณคิดว่าสะ
ดวกที่สุด ข้อสำคัญคือ ทำให้สม่ำเสมอ และตรงเวลาทุกวัน

1.3 ดื่มน้ำ, กินผักสด และผลไม้ให้มากทุกวัน

2. ทำงานไม่ได้ คุณไม่ได้เล่าให้หมอฟังว่า มีอาการผิดปกติอะไรบ้างที่ทำให้คุณทำงานไม่ได้ หมอขอเดาว่าคุณคงมีอาการที่เกิดจากการไม่ได้ดื่มกาแฟ เช่น หงุดหงิด, วิตกกังวล, มือสั่น หรือง่วงซึม ไม่ว่าอาการที่แท้จริงของคุณจะตรงกับที่หมอเดาเอาไว้หรือไม่ ข้อสำคัญที่คุณควรจะทราบคือ อาการเหล่านั้นจะค่อย ๆ หายไปในไม่ช้า ขอให้คุณสบายใจได้ว่า ไม่มีอาการลงแดง แบบพวกขาดเฮโรอีน หรือฝิ่นอย่างแน่นอน การปฏิบัติตัวในข้อ 1.1-1.3 จะช่วยให้สบายกาย สบายใจมากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “ใจต้องสู้” หมอขอเอาใจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในเร็ววัน

น.พ.ไพบูลย์ สุริยะวงศ์ไพศาล