• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยากันยุง⇒ ถาม
ชนิดใช้ทาผิวหนังสามารถซึมเข้าผิวหนังได้หรือไม่ มีโอกาสเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด ชนิดจุด ชนิดทา และไฟฟ้าชนิดไหนมีอันตรายมากกว่ากัน

1. น้ำหอมทากันยุง ที่ใช้ทาผิวหนังนั้น สามารถซึมเข้าผิวหนังได้หรือไม่ มีโอกาสที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด และเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ยากันยุงชนิดจุด ชนิดทา และชนิดไฟฟ้าอย่างไหน เป็นอันตรายมากกว่ากันครับ

2. ก้นกรอง “เบเดเต้” (Bedete) ที่ว่าป้องกันอันตรายจากบุหรี่ได้นั้น แท้จริงแล้วป้องกันได้แค่ไหน สามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือ อยากให้คุณหมอช่วยวิเคราะห์ให้ด้วย เพราะราคาอันละตั้ง 5 บาท ถ้าใช้ไม่ได้ผลจริงดังโฆษณาก็น่าสงสารคนที่อยากหนีพิษของบุหรี่ (แต่ยังเลิกไม่ได้)

3. วิตามิน บี 3 (ไนอาซิน) และสารอาหาร “เล็กซิทิน” จะหาซื้อได้ที่ไหน เคยถามตามร้านขายยา เขาบอกว่าไม่มี และการซื้อมากนเองจะเป็นอันตรายไหมครับ


พจน์/สตูล


⇒ ตอบ

ผมไม่สามารถหารายงานการวิจัยหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ก้นกรอง เบเตเต้ (Bedete) ได้ จึงไม่สามารถตอบคำถามของคุณได้ตรงจุด อย่างไรก็ตามเท่าที่ได้รวบรวมผลการวิจัยประสิทธิภาพของก้นกรองชนิดต่าง ๆ ในต่างประเทศ พบว่า ก้นกรองส่วนมากสามารถกรองน้ำมันดิน และเจือจางก๊าซคาร์บอนด์มอนอกไซด์ได้บ้าง และอาจทำให้รสชาติของการสูบบุหรี่เปลี่ยนไป ซึ่งมักมีผลให้ผู้สูบบุหรี่ สูบมากขึ้น จึงมักไม่ได้ผลในการลดอันตรายของการสูบบุหรี่
และสำหรับเรื่องที่ก้นกรอง ช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้นั้นยังไม่ปรากฏรายงานวิจัยใด ๆ ที่บ่งชี้ว่ามีก้นกรองที่ช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้

น้ำหอมทากันยุงที่ใช้ทาผิวหนังสามารถซึมเข้าผิวหนังได้ ปกติจะใช้ทาตามผิวทั่วไป ส่วนที่ห้ามใช้ยาทาคือ บริเวณเนื้อเยื่ออ่อนและบริเวณหน้าตา ปกติฤทธิ์ของยาจะอยู่นานประมาณ 4-8 ชั่วโมง ในกรณีที่ใช้ถูกวิธี ตามเวลาที่กำหนด โอกาสที่จะเกิดพิษจากยานั้นมีน้อยมาก ยกเว้นแต่ถ้าใช้ผิดวิธี โดยประมาทเผอเรอตั้งทิ้งไว้ แล้วเด็กมาดื่มกินเข้าไป จะมีอาการพิษจากยา คือสูญเสียการทรงตัว เดินโซเซ หายใจลำบาก ชักและถึงตายได้

เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ยากันยุงชนิดจุดจะปลอดภัยที่สุด เพราะกลิ่นของยาจะไล่ยุง ไม่ให้เข้ามา ข้อเสีย ถ้าจุดวางไม่ดีก็อาจเกิดไฟไหม้ได้ และกรณีที่อยู่ในที่มียุงชุม ๆ ก็ใช้ได้ไม่ดีนัก
ไนอาซิน(วิตามินบี 3) สรรพคุณของยามีหลาย ๆ อย่าง เช่นช่วยให้ประสาทและสมองทำงานได้ดี ลดอาการมึนงง วิงเวียน ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ผิวพรรณดี ป้องกันและรักษาแผลที่ปริแตก ให้หายเร็วขึ้น ข้อเสียถ้ากินมากเกินไป มากกว่า 75 มก. ติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น และทำให้เกิดมีอาการตาเหลือง คัวเหลืองที่เรียกว่า ดีซ่าน
ส่วน Lecithin (เล็กซิทิน) นั้น ปัจจุบันมีขายตามร้านขายยาทั่ว ๆ ไปหลายแห่ง ทำเป็นแคปซูล การซื้อเล็กซิทินกินมาก ๆ จะทำให้เกิดการเสียสมดุลของธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัส จำเป็นต้องกินอาหาร พวกปลากรอบ, นม หรือยาเม็ด แคลเซียมเสริม เพื่อทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงด้วย


ภก. ชลาพันธ์ เทพพรชัย