• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กังวลมะเร็ง


⇒ถาม
ตรวจหามะเร็งเสร็จ ตอนสุดท้ายตรวจทวารหนัก มีเลือดออกมาเล็กน้อย ต่อมาไปทำอัลตราซาวน์ก็ไม่พบอะไร ผมจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2530 ภรรยาและผมไปตรวจมะเร็งที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ หมอที่ตรวจเมื่อตรวจสิ่งอื่น ๆ แล้ว ตอนสุดท้ายได้เอานิ้วมือแย่เข้าทวารหนักผม และมีเลือดดีดนิ้วออกมาเล็กน้อย และนัดผมไปกินแป้งตรวจลำไส้วันที่ 4 กันยายน 2530 ผมไม่ได้ไปตามกำหนดนัด
ผมกลับมาถึงบ้าน (จ.อ่างทอง) วันรุ่งขึ้นผมไปหานายแพทย์โรงพยาบาลอ่างทอง นายแพทย์ให้ผมฉายเอกซเรย์ก็ไม่พบอะไร วันต่อมาให้ผมไปกินแป้ง และฉายเอกซเรย์อีก ก็บอกว่าไม่พบอะไร วันต่อมาอีกให้ผมทำอัลตราซาวด์ (ตามที่ผมถ่ายเอกสารแนบมานี้) ก็ว่าไม่เป็นอะไร ผมก็ไปหานายแพทย์คนแรก ท่านให้ยาขับแก๊สในกระเพาะ และยานอนหลับตลอดทั้งยากล่อมประสาท (หมอบอกผมเอง) อาการของผมก็ยังไม่ดีขึ้น อาการเป็นอย่างนี้ครับ
- นอนไม่ค่อยจะหลับ ต้องกินยานอนหลับเป็นประจำ
- ปวดเสียวท้องน้อยเสมอ ๆ บางครั้งก็หาย
- ท้องอืดเป็นประจำตลอดเวลา
- กินอาหารไม่ค่อยได้

ขณะนี้ผมออกกำลังโดยการเดินประมาณวันละ 3-4 กิโลเมตร (ผมอายุ 56 ปี) และกินยาที่หมอให้เป็นประจำ  ผมอยากจะกราบเรียนคุณหมอว่า ผลการตรวจอัลตราซาวด์ตามที่ผมเรียนข้างต้นแสดงว่าผมปลอดโรคมะเร็งจริงหรือ ผมจะต้องกินยาอะไร จะไปหาหมอที่ไหน ปฏิบัติตัวอย่างไร ผมมีอาชีพรับราชการ ในเครือญาติไม่เคยมีใครเป็นโรคมะเร็งเลย ผมเคยเป็นโรคปวดขอเท้าข้างขวา จะเป็นโรคเกาต์หรือเปล่า ผมไปรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเป็นเวลา 3-4 ปี เดี๋ยวนี้เลิกกินยาโรคปวดข้อแล้ว กลัวจะเป็นโรคกระเพาะ และโรคปวดข้อก็หายแล้ว


สุชิน/อ่างทอง


⇒ ตอบ

การตรวจทางทวารหนักโดยใช้นิ้วเข้าไปคลำในทวารหนัก ในบางครั้งอาจจะมีเลือดติดปลายนิ้วออกมาได้ แม้ว่าจะไม่มีโรคอะไรอยู่ อย่างไรก็ตามถ้ามีเลือดติดปลายนิ้วออกมา ก็ควรจะต้องได้รับการตรวจต่อไป อาจจะโดยวิธีใช้กล้องเข้าไปส่องดูในทวารหนักโดยตรง การกินแป้งตรวจลำไส้ จะเห็นพยาธิสภาพเฉพาะในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นเท่านั้น แต่จะไม่เห็นพยาธิสภาพบริเวณลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก

การที่แพทย์นัดให้คุณกินแป้งตรวจ ผมเข้าใจว่าเลือดที่ติดปลายนิ้วออกมาคงจะเป็นสีดำ ซึ่งแสดงว่าเลือดนั้นออกมาจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้น แพทย์จึงสงสัยว่าคุณเป็นโรคกระเพาะอาหาร แต่ถ้าเลือดที่ติดปลายนิ้วออกมาเป็นสีแดงสด การตรวจกระเพาะอาหารก็คงไม่เกิดประโยชน์ ควรใช้กล้องส่องดูในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก หรือใช้วิธีสวนแป้งเข้าทวารหนักแล้วเอกซเรย์ตรวจดู อย่างไรก็ตาม การที่คุณไปตรวจโดยการเอกซเรย์ และอัลตราซาวด์บริเวณช่องท้องที่โรงพยาบาลอ่างทอง ผลก็เป็นปกติทั้งหมด ฉะนั้นขออย่าได้กังวลในเรื่องนี้ต่อไปอีกเลยครับ

คนอายุ 56 ปี ก็อาจจะนอนไม่ค่อยหลับบ้าง การออกกำลังกายโดยเดินวันละ 3-4 ช.ม. ที่คุณปฏิบัติอยู่นั้นดีแล้ว ยานอนหลับพยายามเว้นบ้างยากินติดต่อกัน กลางวันอย่านอนและอย่านอนแต่หัวค่ำนัก
การปวดเสียวท้องน้อย หรือมีท้องอืดเป็นประจำทำให้กินอาหารไม่ค่อยได้ ผมไม่ทราบว่า คุณท้องผูกหรือเปล่า ควรกินอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มาก หลีกเลี่ยงอาหารมัน และหลังอาหารควรจะเดินไปมาสักครู่ จะทำให้อาการแน่นท้องดีขึ้น
ความจริงแล้วผลอัลตราซาวด์ มิได้เป็นการตรวจมะเร็ง เป็นการตรวจว่า ในอวัยวะภายในมีก้อนแข้งหรือถุงน้ำหรือไม่ โดยอาศัยการสะท้อนกลับของคลื่นเพียงเท่านั้น จึงเชื่อถือได้ไม่ 100% แต่ถ้าผลตรวจออกมาแล้วปกติ อีกทั้งคุณก็ไม่มีโรคอะไรรุนแรง ผมว่าคุณเลิกกังวลในเรื่องนี้ดีกว่าครับ เพียงแต่ปฏิบัติตัวตามที่ผมแนะนำและ ลดยานอนหลับ, ยากล่อมประสาทลงบ้างก็คงจะดี


น.พ. ไพรัช เทพมงคล