• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตากระตุก


⇒ ถาม
ตากระตุกเกิดจากอะไร จะรักษาอย่างไร เป็นมา 2-3 เดือน จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับตาข้างซ้าย ตามันเดียวกริบ (ตากระตุก) ตาข้างซ้ายกริบเป็นเดือน 2-3 เดือน แล้วหายประมาณ 6 วัน แล้วเป็นต่อจนทุกวันนี้ยังเป็นอยู่ ดิฉันขอเรียนถามว่า
1. ตาดิฉันจะรักษาอย่างไรให้หายกริบ (กระตุก) เป็นเดือนอย่างนี้ ใช้เวลานานไหม
2. จะเป็นอันตรายต่อสายตาหรือเปล่า

 

สาวิตรี/ยะลา


⇒ ตอบ
ผมเพิ่งเคยได้ยินศัพท์ใหม่คือ “ตาเดียวกริบ” คงเป็นภาษาทางภาคใต้กระมัง? หมายถึงตากระตุก หรือศัพท์ที่ใช้พอเข้าใจกันตามภาษาชาวบ้านภาคกลางว่า “ตาเขม่น”
ภาวะตาเขม่น หรือเปลือกตา กระตุกเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ เท่าที่มีประสบการณ์ อาการนี้จะไม่ค่อยพบในเด็ก หรือวัยรุ่น ส่วนมากจะพบในคนที่มีอายุเลยยี่สิบไปแล้ว และมักเป็นในเพศหญิง อันนี้เป็นข้อสังเกตที่ผ่านมาของผมเอง ยังไม่ได้ทำการวิจัย หรือหาข้อมูลตัวเลขที่แน่นอน สาเหตุของโรคนี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่ามาจากอะไร บ้างก็ว่ามาจากการอักเสบของเยื่อตาที่มีต้นคอจากเชื้อไวรัส บ้างก็ว่ามาจากภาวะร่างกายอ่อนแอลง ภูมิคุ้มกันต่ำเรื่อยไปจนกระทั่งความเครียด และประสาทอ่อน ๆ (อะไร ๆ ก็มักจะลงอันนี้แหละ สบายใจดี) บางคนเป็นอยู่เพียงวันสองวัน บางคนเป็นสองสามอาทิตย์ และบางคนเป็นอยู่หลายเดือน เป็นๆ หาย ๆ น่ารำคาญ อาการจะมากชัดเจน จนบางครั้งทนแทบไม่ได้ ก็คือตอนใช้สายตามาก ๆ ประหม่า หรือตื่นเต้น ตกใจ (เข้าข่ายประสาทอย่างว่า)

ตามที่คุณถามไปขอตอบว่า
1. การรักษาคงต้องใช้วิธีการผสมผสานกัน ทั้งยาหยอดตาแก้อักเสบ ถ้ามีการอักเสบที่บ่งแน่ชัด รวมไปถึงการกินยาพวกวิตามินบี และยากล่อมประสาท มีคนพยายามทำการวิจัย และให้การรักษาโดยการฉีดสารที่สังเคราะห์จากเชื้อแบคทีเรียบางตัว ฉีดเข้าหลังลูกตา เพื่อทำให้เกิดการคลายตัวของประสาทที่มาเลี้ยงเปลือกตาอ่อนตัวลง ระงับอาการกระตุก และเต้นได้นานพอสมควร
2. อันตรายต่อสายตาไม่น่าจะมี


น.พ. สุรพงษ์ ดวงรัตน์