• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

คออักเสบเรื้อรัง

 

⇒ถาม
คอแห้งเหมือนมีเสลดติดอยู่ที่ลำคอตลอดเวลา หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองใต้คอโต กินยาแล้วยิ่งเจ็บคอมากขึ้น ดิฉันเป็นโรคอะไรแน่


เมื่อปี 2524 ดิฉันป่วยเป็นไทฟอยด์อยู่โรงพยาบาล 5 วัน หลังจากนั้นก็เจ็บป่วยมาเรื่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ มาระยะ 2-3 ปีนี้ดิฉันเป็นทอนซินอักเสบ โดยอ้าปากมองกระจกเห็นเป็นต่อมบวม และมีจุดขาวเต็มไปหมด (มีไข้ด้วย) ไปหาหมอที่คลินิกฉีดยาก็หาย แล้วก็เป็นอีกอย่างนี้อยู่บ่อย ๆ แต่ทุกครั้งที่เป็นก็หาหมอตลอด ทีนี้เวลามีไข้ต่อมทอนซิลไม่โตมาก มองทางกระจกโตนิดเดียว ไม่มีจุดหนองแต่เจ็บคอปวดที่บั้นเอวมากที่สุด เวลาปวดจะมีไข้ทุกครั้ง ต้องบิดตัวไปมา พอกินยาพาราเซตามอลไปก็ค่อยยังชั่วอีก 2-3 ชั่วโมงก็เป็นอีก โดยที่ต่อมไม่โต


เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าคอแห้งเหมือนมีก้อเสลดติดอยู่ที่ลำคอตลอดเวลา และเวลากินอะไรลงไปแล้วดื่มน้ำตาม หลังจากอิ่มแล้ว สักพักจะมีน้ำลายเหนียวมากเลยติดอยู่ที่คอ ต้องบ้วนทิ้ง 2-3 ครั้งติด ๆ กัน
ดิฉันไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่า เป็นต่อมน้ำเหลองใต้คอโต ก็สงสัยแต่ไม่กล้าถามหมอมาก ครั้งแรกหมอให้อีริโทมัยซิน, น้ำยาบ้วนปาก (เพราะรู้สึกว่ามีกลิ่นปาก แน่ใจว่า เป็นเพราะคอ เพราะไปตรวจฟัน หมอฟันบอกไม่เป็นอะไร) ครั้งหลังไปหาหมอได้ยาคลอร์เฟนิรามีน, ไบโซวอน, ซาลซีล 5 มก. กินแล้ว ง่วงมาก รู้สึกยิ่งเจ็บคอมากขึ้นและคอแห้งตลอด และมีกลิ่นปากมากด้วย

ก่อนที่จะเป็นทอนซิลอักเสบ เคยเป็นแก้วหูทะลุแต่ก็ผ่าตัดรักษาหายแล้ว ยังคันหูเรื่อย ๆ บางครั้งเอาสำลีปั่นนิดหน่อย ไม่ลึก เวลาคันลงมาถึงลำคอแล้วเจ็บคอร่วมด้วย สังเกตดูเวลาเป็นที่คอจะต้องคันที่หูทุกครั้ง ทำให้รำคาญ และที่สำคัญ ดิฉันมีไข้บ่อย ๆ แต่ไข้ไม่สูง คือ ตัวเองรู้ว่าอาการนี้เป็นไข้ปวดตามตัว บั้นเอวปวดมากกว่าทุกที่เลย เป็น ๆ หาย ๆ บางครั้งคนรอบข้างบอกว่า แกล้งเป็น ทำให้ดิฉันสงสัยยิ่งขึ้น ว่าอาการเหล่านี้เกิดจากอะไรแน่ และเป็นอาการของโรคอะไร จะเป็นอันตรายไหมหากรักษาไม่หายขาด ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้
1. ดิฉันเป็นเกี่ยวกับอะไร อันตรายไหม
2. จะมีทางรักษาหายขาดไหม
3. ต่อไปจะดื้อยาหรือเปล่า
4. จะต้องมีการผ่าตัดหรือเปล่า (เพราะเพื่อนบ้านบอกว่าต้องผ่า กลัวมากค่ะ)

ดิฉันผ่าตัดแก้วหูข้างขวาทะลุ และต่อมาก็ทะลุข้างซ้าย รักษาที่ รพ.พระมงกุฎฯ หมอบอกว่าเป็นรูนิต
เดียว มีโอกาสปิดเองได้ แต่ก็เป็นอีก คือทะลุอีก เป็นรูเล็ก ๆ เหมือนเดิม หมอคนเก่าที่รักษาก็สันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ได้ ให้ดิฉันไปทดสอบภูมิแพ้ ปรากฏว่าแพ้ฝุ่นละออง หมอรักษาโดยให้ฉีดสารภูมิแพ้เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน และก็ให้หมอคนเก่าดูอีก ปรากฏว่า แก้วหูทะลุเป็นรูเล็ก ๆ นั้นหายไปจนบัดนี้ ดิฉันเป็นอาการทางคอตามที่เล่าให้คุณหมอทราบข้างต้น จะเกี่ยวกับภูมิแพ้หรือเปล่าคะ เพราะกินยา รักษามานานมากแล้วเป็นเหมือนเดิม และดิฉันเคยพูดอยู่ดี ๆ เสียงพูดหายไปเฉย ๆ นานประมาณครึ่งชั่วโมง เสียงจึงค่อย ๆ ดีขึ้น และเป็นปกติ เพิ่งเป็นครั้งเดียวค่ะ


สมร/กรุงเทพฯ


⇒ตอบ

อาการทางคอที่คุณเล่ามานั้น คงเป็นลักษณะของคออักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ก็ได้ สังเกตจากยาที่หมอให้มาก็เป็นยาแก้แพ้ และยาขับเสมหะ เข้าใจว่า คงไม่อันตรายมาก (มีอย่างเดียวคือ ทำให้รู้สึกรำคาญ น่าเบื่อหน่าย) ถ้าเสลดจากโรคภูมิแพ้ก็คงจะเป็นเรื้อรัง ไม่ค่อยหายขาด วิธีรักษาก็คือ หมั่นกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ (ผสมเหลือ 1/2 ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว) วันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ออกกำลังกายให้มากขึ้น และทำเป็นประจำ ถ้าคิดว่าเกิดจากภูมิแพ้ ก็ให้กินยาแก้แพ้ คือ คลอร์เฟนิรามีน 1 เม็ดก่อนนอน แล้วให้สังเกตว่า แพ้อะไร เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงเสีย

ส่วนยาปฏิชีวนะ จะใช้ต่อเมื่อต่อมทอนซิลอักเสบเป็นหนองเท่านั้น สำหรับอาการเจ็บคอจากโรงภูมิแพ้ ไม่ต้องใช้ยานี้ การผ่าตัดจำเป็นสำหรับอาการเจ็บคอที่เกิดจากต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ จนเสียงานเสียการ อย่างไรก็ตาม คุณก็จะได้ไปพบแพทย์ตรวจรักษาอยู่ประจำแล้ว ทางที่ดีควรถามหมอให้รู้เรื่องจะดีกว่า เพราะการอ่านจากจดหมายคงจะบอกอะไรให้แน่ชัดไม่ได้


น.พ. สุรเกียรติ อาชานานุภาพ