• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ช็อกโกแลต

 

ลูกชายผมอายุ 1 ขวบครึ่งสามารถดื่มช็อกโกแลตที่ผสมในโอวัลตินหรือไมโลได้มากน้อยเพียงใด

ผู้ถาม ปิยะพงศ์/ชัยนาท
ผู้ตอบ  ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ


ผมมีคำถามเกี่ยวกับการกินของลูกผมซึ่งขณะนี้อายุ 1 ขวบครึ่ง จะสามารถดื่มช็อกโกแลต ซึ่งใช้ใส่ใน “โอวัลติน” และ “ไมโล” ได้ มากน้อยเพียงใด อันตรายมีมาก ขนาดไหน
 ช็อกโกแลตนั้นจริง ๆ คือ ส่วนผสมระหว่างโกโก้และนมเนยทำเป็นขนม สำหรับในโอวัลตินและไมโลนั้น ไม่ได้ใส่ช็อกโกแลต แต่เป็นการใส่ผงโกโก้ลงไปปรุงแต่งรสมากกว่า โดยวัตถุประสงค์แล้วเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้ใช้เติมลงในนม เพื่อช่วยให้รสชาติของนมดีขึ้น เนื่องจากคนบางคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่ชอบกลิ่นนมสด หรือแม้แต่กลิ่นนมคืนรูป ดังนั้นจึงต้องใส่ไมโลหรือโอวัลตินลงไป เมื่อพิจารณาโทษที่จะเกิดจากการบริโภคอาหาร นมทั้งสองประเภทแล้วมีค่อนข้างน้อย ที่น่าพิจารณาคือปริมาณคาเฟอีนในผงโกโก้ที่เติมลงไป ซึ่งปรากฏว่ามีไม่มากเมื่อเราละลายในนม 1 แก้ว ดังนั้น โอกาสติดจึงไม่สูงนัก ผลได้จากการดื่มนมดูจะมีข้อดีกว่าผลเสียจากคาเฟอีน ซึ่งมีปริมาณเล็กน้อย ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ใจ การฝึก อีกทั้งควรดูด้วยว่าผู้บริโภคนั้นไวต่อคาเฟอีนเพียงใด เพราะบางคนได้เพียงนิดเดียวจากชาหรือกาแฟ ก็นอนไม่หลับแล้ว แต่กรณีของโอวัลตินกับไมโลผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหา
 

สารโมโนโซเดียมกลูตาเมต ซึ่งขาดไม่ได้สำหรับอาหารกึ่งสำเร็จรูปพวกบะหมี่ วุ้นเส้น หรือแม้กระทั่งซุปไก่ รวมทั้งน้ำก๋วยเตี๋ยวที่แม่ค้าหลายท่านเอามาผสม จะมีอันตราย และกินได้มากน้อยเท่าใด
 สารโมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือผงชูรส เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่มีทางแก้ไขในปัจจุบันนี้ ตัวผงชูรสเองนั้น คือสารที่ไม่เป็นพิษถ้าบริโภคในปริมาณปกติ และตอนนี้มีประกาศว่าบริโภคได้ไม่จำกัด จึงมีการใส่ลงอาหารเกือบทุกชนิด แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ยังควบคุมปริมาณอยู่ว่า ไม่ควรเกินความเหมาะสมในอาหารกึ่งสำเร็จรูปแต่ละชนิด

ปัญหาของผงชูรสที่จะพบก็คือ การใส่ลงในอาหารที่ปรุงพร้อมบริโภค เช่น ก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารที่ขายตามร้านค้าตลอดจนถึงข้างแกงหาบเร่ อาหารลักษณะที่ไม่มีการตรวจว่าใส่ผงชูรสเท่าใด บางร้านใส่ผงชูรสลงไปในน้ำปรุงก๋วยเตี๋ยวเพื่อประหยัดเวลาต้มกระดูกหมู แล้วยังเติมลงในชามเวลาปรุงอีก 1 ช้อนด้วย ของเหล่านี้ผู้บริโภคต้องระวังเอง โดยเฉพาะคนที่เคยมีประสบการณ์ว่ากินอาหารที่ใส่ผงชูรสมาก ๆ แล้วไม่สบาย ดังนั้น จึงควรพยายามเลี่ยงการกินอาหารนอกบ้าน หรือจะคอยย้ำผู้ปรุงอาหารว่าไม่ต้องใส่ผงชูรส (เพิ่ม) เรื่องผงชูรสนั้นมีเขียนไว้ในหมอชาวบ้านฉบับที่ 106 แล้ว ขอเชิญอ่านได้