• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ด้ายขัดฟัน


หมอบอกว่าฟันเกให้ใช้ในล่อนขัดฟัน สามารถใช้ด้ายธรรมดาขัดได้หรือไม่ ปล่อยทิ้งไว้จะมีผลอย่างไร


ผู้ถาม ขุสุมา/อุบลราชธานี

ผู้ตอบ  ท.พ. ประทีปพันธุมวนิช

ปัจจุบันอายุ 15 ปี ตอนเด็ก ๆ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องฟันเลย แต่ตอนอายุ 11-12 ปี รู้สึกปวดฟัน ไปหาหมอ ๆ ก็อุดฟันให้ อุดได้ราว 1 ปีฟันผุอีก จึงไปถอนและหมอบอกว่า ต้องอุดอีก 2-3 ซี่
ต่อมาปวดฟันซี่ที่ถอน หมอบอกเหงือกอักเสบแล้วให้นามากิน ต่อจากนั้นก็ไปอีกครั้ง คุณหมอคนไม่อยู่ อยู่แต่หมอผู้หญิง หมอว่า ฟันเกให้ใช้เชือกไนล่อน แต่หนูไม่มีอยากทราบว่าจะใช้ด้ายธรรมดาได้ไหม
 ฟันเก ซ้อน มีโอกาสเกิดโรคฟันและเหงือกอักเสบได้มากกว่าปกติ เพราะเศษอาหารและเชื้อโรคจะไปกักที่บริเวณดังกล่าวได้ง่ายขึ้น การกำจัดยาก เพราะเป็นซอกมุมเล็ก ๆ การแนะนำให้ใช้เชือกไนล่อนทำความสะอาดซอกฟันเป็นพิเศษเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรคทั้งสองด้ายธรรมดาไม่สามารถใช้แทนเชือกไนล่อนได้ เพราะเหนียวไม่พอ เมื่อผ่านซอกฟันที่ชิดกันมาก ๆ จะขาดได้ง่าย จึงใช้ทำความสะอาดไม่ได้ แต่ถ้าสามารถแปรงฟันด้วยแปรงสีฟัน ขนอ่อน และแปรงอย่างถูกวิธีให้ปลายขนแปรงกระทบถูกบริเวณขอบเหงือก ในขณะที่แปรงฟันตลอดเวลา ขนแปรงที่อ่อนนุ่มจะเข้าไปตามซอกฟันได้ดี ก็จะช่วยทำความสะอาดซอกฟันได้

 

ฟันผุแล้วถ้าปล่อยทิ้งไว้จะมีผลเสียอย่างไรคะ
 ฟันที่ผุ ต้องไปอุดเสียให้เรียบร้อย ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจลุกลามรุนแรงขึ้น และอาจลามไปยังฟันข้างเคียง ตลอดจนเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ และกลิ่นปากได้ด้วย นอกจากนี้ฟันที่ผุน้อย ๆ การอุดฟันก็ไม่ยุ่งยาก ยิ่งผุมากการรักษาก็จะยิ่งยากและสิ้นเปลืองมากขึ้น อย่างไรก็ดี ฟันที่ยังไม่ได้อุด ก็ควรชะลอการผุไม่ให้ลุกลามเร็วเกินไป โดยการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ทาบริเวณที่ผุ ภายหลังการแปรงฟันตามปกติก่อนนอนเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันและประทังเวลาจนกว่าฟันนั้น ๆ จะได้รับการอุดหรือบูรณะ