• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตาเข

ในการถามเกี่ยวกับเรื่องการเจ็บป่วยส่วนตัว ถ้าจะให้ได้คำตอบที่ถูกต้อง ควรจะเล่าประวัติอาการการตรวจรักษา การใช้ยา การแพ้ยา (ถ้าเคย) ผลการตรวจเลือด เอกซเรย์ (ถ้ามี) ให้ละเอียด และโปรดแจ้งชื่อ อายุ เพศ อาชีพ ที่อยู่ ให้ชัดเจน โปรดกรุณาแยกคำถาม แต่ละโรค กรุณาอย่าถามคำถามรวมในฉบับเดียวกัน เช่น แยกโรคเกี่ยวกับกายภาพบำบัด, สุขภาพช่องปาก

ตาเขเป็นปัญหาต่อการมองอย่างไร การผ่าตัดสามารถทำให้เป็นปกติได้หรือไม่ และสายตาสั้นสายตายาวต่างกันอย่างไร

กระผมตาเขมาแต่กำเนิด (ตาไม่สามัคคี) เวลามองอะไรตาจะเหล่ มองได้ไม่เหมือนเพื่อนเลย เวลายิงปืนหรือเล็งอะไรมักยิงไม่ค่อยถูก ผมเคยมองดูกระจกตรง ๆ ลูกตาดำข้างซ้ายจะอยู่กึ่งกลางพอดี ส่วนตาขวา เกือบติดมาทางด้านซ้ายเลยครับ การที่ตาผมเขทำให้ผมมีปัญหามากเลย จะไปสอบตำรวจ-ทหารก็ไม่ได้

ผมกำลังเรียนอยู่ระดับ ปวช. ในสาขาวิชาชีพช่างก่อสร้าง ทำให้มีปัญหาในการเรียนมากครับ ในการเรียนการเล็งไม้ การเล็งระดับ จะไม่ตรงกับคนอื่น ตอนเรียนมัธยมปีที่ 1 ผมรู้สึกว่าตาผมเริ่มมองตัวหนังสือตัวเล็กๆ ไม่ค่อยชัด พอนานเข้าเป็นมากขึ้น ตัวเล็ก ๆ อ่านไม่ออกเลย มันลายไปหมด เวลาแดดจัดผมจะเจ็บ แสบตา ต้องหรี่ตามาก การมองดูตัวหนังสือ ตอนแรกมันจะมัว พอมองไปนาน ๆ จะชัดขึ้น เวลาอ่านหนังสือมากเจ็บตา การมองดูหนังสือต้องมองห่างจากตัวหนังสือประมาณ 1 ฟุตกว่า ๆ ถึง 1 ฟุตครึ่ง ผมถึงจะเห็นได้ชัดเจน

ตาซ้ายของผมจะมองได้ชัดกว่าตาขวา เวลาหลับตาข้างเดียวผมจะหลับได้เฉพาะตาขวา ผมคิดว่า ผมสายตาสั้น ผมเคยไปตรวจที่โรงพยาบาล หมอให้ตัดแว่นใส่ แต่ผมไม่ได้ตัด ผมเคยลองใส่แว่นตาของคนสายตาสั้นคนอื่น ดูแล้วไม่เห็นดีขึ้น กลับทำให้เวียนหัว พอผมเรียน ปวช. ปีที่ 2 ไปตรวจสายตาที่ร้านหมอ ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ หมอให้ผลตรวจมาด้วย หมอบอกว่า ผมสายตายาว สายตาไม่เท่ากันด้วย หมอให้ตัดแว่นใส่ ผมคิดว่าการใส่แว่นทำให้น่ารำคาญ และเป็นปัญหาสำหรับผมมากครับ ผมต้องเล่นกีฬาบ่อย ๆ และผมเรียน รด. วิชาทหารด้วย ต้องฝึกแบบทหาร อีกอย่างผมเรียนในสายช่างก่อสร้าง และงานหนัก ทำให้เกะกะดูแล้วไม่เหมาะสม ผมขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ
1. ตาผมเขมากไหมครับ จะเป็นปัญหาต่อการมองมากไหมครับ
2. ผมจะไปผ่าตัดตาให้เป็นปกติ หมอว่าดีไหมครับ
3. ตามที่ไปตรวจด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ผมสายตายาว สายตาผมยาวและเอียงไปมากไหมครับ
4. สายตาสั้นและสายตายาว ต่างกันอย่างไร อย่างไหนดีกว่าครับ เขาบอกว่าสายตายาวมักจะเป็นกับคนแก่ คนอายุมาก ผมอายุเพียง 18 ปี ทำไมถึงเป็นครับ
5. สายตาผมนานไปจะมีผลเสียอย่างไรครับ
6. ผมไม่อยากใส่แว่นเลย ผมควรทำอย่างไรครับ การบำรุงรักษาตาควรทำอย่างไร
7. ผมได้ทราบข่าวทางทีวี และจากหนังสือพิมพ์ว่าเดี๋ยวนี้โรงพยาบาลรามาธิบดีสามารถรักษาคนสายตาสั้น-ยาว ให้เป็นปกติโดยการผ่าตัด ผมอยากทราบว่า เขาทำกันอย่างไรและมีความปลอดภัยแค่ไหนครับ
8. ค่ารักษาประมาณสักเท่าไรครับ
9. การไปผ่าตัดสายตาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีควรทำอย่างไร และเตรียมตัวอย่างไรครับ
10. การผ่าตัดตาเข และผ่าตัดสายตายาว สามารถทำควบคู่กันไปเลยได้ไหมครับ


อดิศร/อุตรดิตถ์

 

ตอบ
1. สำหรับปัญหาการมองคงไม่มี เพราะตาข้างซ้ายคุณยังเห็นดีและเป็นตาที่ตรง (ตามที่คุณบรรยาย
ไปตอนต้น) และจะให้ดียิ่งขึ้นควรสวมแว่นตามที่หมอวัดให้ด้วย

2. ต้องพิจารณาดูก่อนว่าเมื่อคุณสวมแว่นแล้วสัก 2-3 เดือนผ่านไป สภาพตาเขของคุณลดน้อยลง
หรือเปล่า ถ้าลดน้อยลงบ้างการผ่าตัดจะทำผ่าตัดเฉพาะมุมเขที่เหลือ ภายหลังสวมแว่นตาแล้ว เท่าที่ดูลักษณะแว่นตามที่แนบใบสั่งแว่นมาให้ผมดู คุณน่าจะเข้าข่ายคนที่เป็น “ตาเขเข้าด้านในพร้อมกับมีสายตายาว” (Accommodative Esotropia)
คนไข้ประเภทนี้บางคนสวมแว่นสายตายาวที่เหมาะกับสายตายาวที่เหมาะกับสายตา ตาที่เขอาจตรงเองได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ถ้าไม่ตรงเผงแพทย์จะผ่าตัดมุมเขที่เหลือค้างอยู่เล็กน้อยให้ตรงได้ ดูเหมือนตาตรงธรรมชาติ แต่ก็ยังต้องสวมแว่นอันเดิมต่อไปอยู่

3. พอประมาณ เป็นลักษณะสายตายาวชนิดที่มีโอกาสเกิดตาเขเข้าด้านในได้เหมาะเจาะ ถ้าแม้นว่า
ไม่สวมแว่นอันนั้น

4. สายตาสั้น หมายถึงคนที่มองภาพระยะไกลไม่ชัด ต้องสวมแว่นตาชนิดเลนส์เว้า สายตายาว
หมายถึงคนที่มองภาพระยะใกล้ไม่ชัด ต้องสวมแว่นตาชนิดเลนส์นูน
สำหรับเรื่องที่ว่าอย่างไหนดีกว่ากัน ตอบยาก กล่าวง่าย ๆ ก็ว่าไม่สั้นไม่ยาวดีกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่เป็นข้อบกพร่องหรือพิการจนเกินเหตุ การที่มีสายตาสั้นหรือยาว เมื่อใช้แว่นตาที่เหมาะกับสายตาแล้ว เห็นชัดเจนดีเป็นอันว่าใช้ได้
ส่วนตัวคุณอายุ 18 ปีสายตายาว อันนี้เข้าข่ายที่ผมตอบไปในข้อ 2 แล้ว คือคุณเป็นคนสายตายาว ที่ทำให้เกิดตาเขเข้าใน ไม่ใช่สายตายาวธรรมดาทั่ว ๆ ไป หรือสายตายาวแบบคนมีอายุ (Presbyopia)

5. ผลเสียคือทำให้ตามัวมองไม่ชัด ตาข้างที่เขอาจจะเสียไปแล้ว เพราะอายุปาเข้าไปตั้ง 18 ปีแล้ว
ตามหลักทั่ว ๆ ไป สำหรับคนตาเขแบบคุณต้องรีบรักษาตั้งแต่อายุน้อย ๆ ไม่ควรเกิน 6 ขวบ มิฉะนั้นตาข้างที่เขจะพิการ (Lazy eye)

6. ไม่มีวิธีอื่น นอกจากแว่นตา

7. ส่วนใหญ่จะผ่าตัดผู้มีสายตาสั้นขนาดตั้งแต่กำลังเลนส์ 400 หรือ 600 หรือมีเอียงเล็ก ๆ น้อย ๆ
ได้แก่ การกรีดกระจกตาดำให้เป็นแฉก เหมือนรูปเสมาธรรมจักร ไม่ค่อยมีอันตรายอะไรมากนัก ส่วนผ่าตัดแก้สายตายาว ต้องมีกรรมวิธีผ่าตัดอีกแบบ ซับซ้อมขึ้นไปอีกค่อนข้างยาก

8. ราคานี้ผมไม่ทราบ ควรติดต่อสถานที่ที่คุณทราบแหล่งเอาเองเถอะครับ

9. ก็ไปที่โรงพยาบาลรามาธิบดีน่ะซีครับแบบคนไข้อื่น ๆ เขาไปกัน ทำบัตรตรวจตา แล้วก็ไปที่ห้อง
ตรวจตาตามที่เจ้าหน้าที่บอกคุณ

10. ควรสวมแว่นที่วัดมาก่อน ดูว่าตาจะเขลดลงหรือไม่ ค่อยพิจารณาผ่าตัดทีหลัง กรณีของคุณผม
คิดว่าการผ่าตัดสายตายาวไม่มีประโยชน์ และคงไม่มีจักษุแพทย์ท่านใดทำให้


น.พ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์