• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ระบบขับถ่ายผิดปกติ

ในการถามเกี่ยวกับเรื่องการเจ็บป่วยส่วนตัว ถ้าจะให้ได้คำตอบที่ถูกต้อง ควรจะเล่าประวัติอาการการตรวจรักษา การใช้ยา การแพ้ยา (ถ้าเคย) ผลการตรวจเลือด เอกซเรย์ (ถ้ามี) ให้ละเอียด และโปรดแจ้งชื่อ อายุ เพศ อาชีพ ที่อยู่ ให้ชัดเจน โปรดกรุณาแยกคำถาม แต่ละโรค กรุณาอย่าถามคำถามรวมในฉบับเดียวกัน เช่น แยกโรคเกี่ยวกับกายภาพบำบัด, สุขภาพช่องปาก 

ระบบขับถ่ายผิดปกติถ่ายไม่ออกเดือนกว่าแล้ว บางครั้งต้องใช้นิ้วล้วงออกมา กินยาขับถ่ายก็ยังต้องเกร็งออก จะมีโอกาสเป็นโรคไตไหม

ปัจจุบันอายุ 19 ปี มีปัญหาคือ ระบบขับถ่ายผิดปกติ กลุ้มใจมาก คือถ่ายไม่ค่อยจะออก เป็นอยู่เดือนกว่าแล้ว ไม่ว่าจะเกร็งอย่างไร บางครั้งก็ไม่ออก และในบางครั้งต้องใช้นิ้วล้วงออกมา และเมื่อกินยาขับถ่ายช่วยก็ยังต้องเกร็งออก เคยถ่ายออกเป็นเลือด 2 ครั้ง ไปตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หมอบอกว่าไม่เป็นไร นอกจากมีลมในลำไส้ใหญ่ และหมอให้ยาระบายมา ก็ยังไม่หาย (ครั้งแรกที่เป็นท้องผูก กินยาอะไรก็ขับไม่ออก จนต้องกินยาน้ำระดมพลถึงจะออก) แต่ระยะหลังนี้ท้องไม่ผูก แต่จะขับถ่ายออกมาทีก็ยากมาก และยังมีอาการสะอึกอยู่ตลอดเวลา
ปัสสาวะได้เองตามธรรมดา มีแต่เวลาถ่ายหนักใจมากค่ะ ขอถามคุณหมอเป็นข้อ ๆ ดังนี้ค่ะ
1. เหตุใดเวลาจะถ่ายจึงถ่ายไม่ค่อยจะออก

2. มีโอกาสจะเป็นโรคไตไหม

3. เหตุใดถึงสะอึกอยู่ตลอดเวลา

4. อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำว่า ทำอย่างไรถึงจะถ่ายง่าย ๆ และควรลดอาหารประเภทใดบ้าง

5. เหตุใดเวลาถ่ายบางครั้งถึงถ่ายออกไม่หมด และจะเป็นอะไรไหมคะถ้าถ่ายออกไม่หมด เพราะอาหารค้างอยู่ในลำไส้


สุภาพร/กรุงเทพฯ

 

ตอบ

1. อาการถ่ายอุจจาระยาก อาจเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย, จิตใจเครียด กังวลใจ, ดื่มน้ำน้อยไป หรือเกี่ยวกับอาหารการกินก็ได้ (ดูข้อ 4) ลองพิจารณาหาสาเหตุ แล้วหาทางแก้ไขดู

2. ไม่เกี่ยวกับโรคไตแน่นอนครับ

3. อาการสะอึก อาจเกิดจากมีลมในท้องมากก็ได้ ลองกินยาลดกรด (ยาน้ำสีขาว ๆ) หรือยาธาตุ ดูเวลามีอาการสะอึก ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ

4. พยายามหมั่นออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง จะได้มีแรงเบ่งดีขึ้น ควรดื่มน้ำวันละ 3-4 ลิตร ลดความตึงเครียดทางจิตใจ (ถ้ามี) งดชา กาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆ เพราะมีสารที่ทำให้ท้องผูกได้ ให้กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น (เช่น กินส้มทั้งกากวันละ 5-6 ลูก) เป็นประจำ ถ้าไม่ยุ่งยาก อยากให้กินข้าวซ้อมมือ (ข้าวกล้อง) แทนข้าวขาวทุกมื้อ ถ้าทำได้ดังนี้ก็จะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น

5. ถ่ายไม่หมด อาจมีอุจจาระตกค้าง ก็คงจะไม่เป็นอะไรหรอกครับ


น.พ. สุรเกียรติ อาชานานุภาพ