• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การใช้ถุงยาง ยาคุมกำเนิด ฯลฯ

ทุกอย่างย่อมมีทั้งด้านดีและด้านร้ายการทำความเข้าใจทั้งสองด้านย่อมทำใหสามารถแก้ไขและป้องกันเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ทันท่วงที ยาก็เช่นเดียวกัน หากเรารู้แต่ด้านดี โดยไม่รู้ด้านเสีย (ด้านอันตราย)ย่อมเกิดโทษมากกว่าคุณ หากท่านผู้อ่านต้องการถามปัญหาเรื่องยาผ่านคอลัมน์นี้โปรดวงเล็บมุมซองว่า “108 ปัญหายา ” ทางนิตยสารจะทยอยนำคำตอบข้อสงสัยของท่านลงตีพิมพ์ในหน้านี้

1.คนที่ทำงานหนักหรือคนแก่ที่มีอาการปวดตามข้อ ปวดขา ปวดหลัง กินยายี่ห้อหนึ่ง เช่น Batadon อาจกิน 2-3 วัน แล้วหยุดกิน เมื่อเกิดอาการอีกก็กินยาใหม่ จะเป็นอันตรายหรือไม่ ยานี้เป็นยาที่ใช้รักษาตามอาการใช่หรือไม่ และมีขนาดวิธีกินอย่างไร

2. การใช้ถุงยาง (Condom) คุมกำเนิดนั้น อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ กรุณาอธิบายวิธีใช้ด้วย เช่นควรใส่ตอนไหน และถอนออกตอนไหน หากมีการผิดพลาดทางเทคนิค จะมีการรั่วไหลของตัวอสุจิได้หรือไม่

3.การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด (oral pill) คนอ้วน คนผอม หรือรูปร่างธรรมดา ควรกินชนิดไหน และมีขายตามร้านขายาหรือไม่ ขอให้อธิบายถึงฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่มีอยู่ในยาคุมด้วย ถ้ากินติดต่อกันนานถึง 10 ปี จะมีอันตรายหรือไม่

4.คนที่มีต่อมทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) เมื่อกินยาต้านจุลชีพถึง 5 วันแล้วยังไม่ยุบ ต้องผ่าตัดหรือไม่ ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

5.ยาฉีดลดไข้ เช่น Novacilland ใช้ในกรณีไหน ถ้าผู้ป่วยมีไข้ถึง 40 องซาเซลเซียส หากใช้ยานี้จะทำให้ช็อกได้หรือไม่


กรองทอง/สมุทรสงคราม


ตอบ
1.ยา Butadon เข้าใจว่าเป็นยาพวก เฟนิลบิวตาโซน(Phenylbutazone) ซึ่งจัดอยู่ในยาประเภทยาควบคุมพิเศษยานี้มีผลไปกดทับไขกระดูก ทำให้การสร้างเม็ดเลือดน้อยลง อาจเกิดโลหิตจาง หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ นอกจานี้ยังระคายกระเพาะอาหารด้วย การใช้ยานี้ติดต่อกันนาน ๆ ก็อาจเกิดอาการที่เป็นพิษขึ้นมาได้ เช่นเป็นผื่นคัน ตาพร่ามัว วิงเวียน ปวดท้อง ท้องเสีย ตับอักเสบ ความดันสูง กระทั่งโลหิตจาง ยานี้เป็นยาใช้รักษาอาการ ขนาดและวิธีใช้กินก็คือ 1 เม็ด(200 มก.) 3 เวลา หลังอาหาร

2.การใช้ถุงยางคุมกำเนิดนั้น อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ หากว่าถุงยางนั้นเกิดรั่ว หรือแตกขึ้นมา การใช้ถุงยางควรสวมใส่ให้กระชับก่อนการร่วมประเวณี และถอดออกหลังจาการร่วมเพศแล้ว แต่ ต้องถอนออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัวอยู่ หากว่าถุงยางใส่ไม่แน่น หรือมีการรั่วซืมของน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอดแล้ว ก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้

3.ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ในยาคุมฮอร์โมนมีอยู่ 2 ชนิด คือเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน คนอ้วนหรือท้วมแสดว่าในร่างกายมีเอสโตรเจนมาก ควรกินยาคุมชนิดที่มีเอสโตรเจนน้อย อาจแนะนำให้กินยี่ห้อ Microgynon 30 ED หรือ Nordett ก่อน คนผอมแสดงว่าร่างกายมีโปรเจสเตอโรนมาก ควรแนะนำให้กินชนิดที่มีโปรเจสเตอโรนน้อย เช่น Noriday

คนธรรมดาก็อาจกินชนิดใดชนิดหนึ่งตามคนอ้วนหรือคนผอม แล้วสังเกตดูผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น จึงค่อยปรับตัวยาที่หลัง ยาคุมเหล่านี้มีขายตามร้านขายยาทั่วไป การกินยาคุมติดต่อกันนานถึง 10 ปี อาจมีข้อเสียในแง่ที่ว่าอาจอยากมีบุตร แต่จะมีลำบาก เพราะรังไข่อาจสร้างฮอร์โมนได้น้อยลง และที่สำคัญคือ คนกินยาคุมนาน ๆ อาจมีผลทำให้เกิดก้อนเลือดแข็งตัว อุดตันเส้นเลือดได้ บางชนิดเกิดสิว ฝ้า น้ำหนักเพิ่ม ความดันสูง ต่าง ๆ นานา จึงควรมีการหยุดยาบ้างเป็นครั้งคราวทุก 2 ปี

4.เมื่อกินยาต้านจุลชีพถึง 5 วันยังไม่ยุบ ควรลองเปลี่ยนยาตัวใหม่ดูเพราะบางทีเชื้อดื้อยา ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ คือ บวม โต เป็นประจำ ใช้ยาหลายขนานแล้วยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจตัดสินผ่าตัด แต่มักเป็นวิธีสุดท้ายเท่านั้น

5.ยาฉีดลดไข้ โดยทั่วไปควรให้แพทย์เป็นผู้ใช้ ยาฉีดที่ถามมานั้น เข้าใจว่าเป็นพวกเดียวกับ Novalgin ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็อันตรายมาก จริง ๆ แล้วยาพวกนี้จะใช้ต่อเมื่อไม่มียาแก้ไข้ตัวอื่นแล้ว เพราะโทษของยานี้อาจทำให้เกิดโรคที่เม็ดเลือด ทำให้เม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติเพิ่มจำนวนมาก และอาจทำให้ท่อไตเสียด้วย
 

เภสัชกรอุทัย มงคลนิตย์