• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แผลน้ำร้อนลวก


ดิฉันได้ประสบอุบัติเหตุ น้ำเชื่อมลวกขาซ้าย ตั้งแต่ฝ่าเท้าถึงครึ่งน่อง พอแผลหาย แผลเป็นที่เกิดส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวมีเพียงจ้ำสีผิว (สีเนื้อ) เป็นจุดเพียงบางๆ จะเห็นเหมือนปลอกขาขาว ที่ดิฉันพะวงก็เพราะว่าดิฉันไม่สามารถเปลือยเท้าได้เลยต้องใส่ถุงเท้าตลอดเวลา ซึ่งแตกต่างจากคนส่วนมาก และแผลนั้นก็ขาวซีดลง ดิฉันใคร่ขอเรียนถามคุณหมอว่า

1.ดิฉันมีโอกาสหายเป็นปกติหรือไม่ เป็นมา 3 ปีแล้วสีเนื้อก็ไม่ขึ้นสักที ปัจจุบันดิฉันอายุ 20 ปี

2.ทางด้านการแพทย์ จะมีวิธีรักษาแผลเป็นนี้อย่างไร ดิฉันเคยได้ยินเขาพูดกันว่า มียาทาสีผิวที่ด่างให้เป็นเหมือนสีผิวธรรมดา ดิฉันใคร่ขอให้คุณหมอตอบปัญหาข้อนี้มากที่สุด (ถ้ามีจริงกรุณาบอกราคาด้วยนะคะ)

3.ถ้าดิฉันใส่แว่นขยายรวมแสงอาทิตย์ตกลงบนแผลสีขาวนั้นเพื่อให้สีผิวเปลี่ยนจะมีโอกาสหายและจะเกิดอันตรายหรือไม่


รุจิรา/มหาสารคาม

 

ตอบ
เรื่องของคุณสำคัญมากทีเดียว เพราะเป็นเรื่องของความงามซึ่งส่งผลถึงจิตใจ รวมทั้งผิวหนัง ส่วนที่ขาวนั้น ก็ขาดประสิทธิภาพในการป้องกันแสงด้วย รอยขาวที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะเซลล์เม็ดสีหยุดทำงานชั่วคราว หรือเซลล์เม็ดสีถูกทำลายไปและไม่เกิดเม็ดสีขึ้นมาที่ผิวหนัง ปัญหาของคุณตอบได้ดังนี้

1.หากเซลล์เม็ดสียังอยู่ก็มีโอกาสหายและรักษาไม่ยากนัก

2.ยาที่รักษามีทั้งยากิน ยาทาเป็นครีม ยาทาเป็นน้ำ แต่เดิมเป็นสารที่ได้มาจากพืชชื่อ “แอมมิบาฮีส” ปัจจุบันมียาเป็นน้ำมันชื่อ ลิวโคเดอร์มาออยล์ และ มาลาดินิน เป็นทั้งยาเม็ดและยาน้ำ จากประสบ
การณ์พบว่า คนไข้ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เกิดอันตรายได้ แม้จะใช้ตามคำอธิบายในฉลากยาก็ตามราคายาเม็ดละ 3-5 บาท ยาน้ำขวดละ 90-120 บาท (แล้วแต่ร้านขายยาจะขาย)

3.ผิวหนังไม่มีเม็ดสี แพ้แดดง่าย ไม่ต้องใส่เลนส์ส่อง ถูกแดดแรงๆ ก็ไหม้พองแล้ว


น.พ.วิชนารถ เพรชบุตร