• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ตุ่มเม็ดเล็กๆ ที่ถุงอัณฑะ

ถาม : อิทธิพล/ชลบุรี
มีตุ่มเม็ดเลือดเล็กๆ ขึ้นที่ถุงอัณฑะ ถ้าแตกก็จะมีเลือดซึมไหลออกมา ไม่มีอาการเจ็บ  นานๆ จะแตกสักที จะเป็นอันตรายหรือเปล่าครับ
 
ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร
ตามลักษณะที่บรรยายมา ขอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็น โรคหลอดเลือดโป่งพอง ที่มีชื่อเฉพาะว่า แองจิโอเคอราโทมาของฟอร์ไดซ์ (angiokeratomas of Fordyce) ลักษณะมักเห็นเป็นตุ่มนูนรูปโดมเม็ดเล็กๆ ขนาด 1-6 มิลลิเมตร เฉลี่ย 3 มิลลิเมตร สีดำ น้ำเงิน น้ำเงินจนถึงแดง หรือ แดง จำนวนตุ่มนั้นมีตั้งแต่ตุ่มเดียวจนถึงหลายตุ่ม (มากกว่า 100  ตุ่ม) ที่ถุงอัณฑะ อวัยวะเพศชาย อวัยวะเพศหญิงด้านนอก ต้นขา หรือท้องด้านล่าง

พบว่ายิ่งมีอายุสูงขึ้น ยิ่งมีโอกาสพบตุ่มเม็ดเลือดนี้มากขึ้น โรคนี้มักไม่มีอาการ บางครั้งผู้ป่วยอาจไม่ทราบว่ามีตุ่มเหล่านี้อยู่ ต่อเมื่อเห็นเลือดออก หรือเห็นจุดเลือดติดกางเกงในจึงทราบ เลือดมักออกได้เอง ออกหลังการร่วมเพศ หรือจากการเกา โรคนี้ไม่มีอันตรายแต่อาจทำให้วิตกกังวลได้
บางครั้งผู้ป่วยมาพบแพทย์เพราะกังวลว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือมะเร็งผิวหนัง น้อยรายที่มีอาการคัน หรืออาการเจ็บร่วมด้วย โรคนี้ไม่จำเป็นต้องรักษา หรืออาจจี้ออกด้วยกระแสไฟฟ้า เลเซอร์ หรือความเย็นจัด (cryotherapy) 

หากไม่แน่ใจควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง หรือศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง