• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาการปวดขาของเด็ก

ถาม : ศศิ/กรุงเทพฯ
ลูกชายของดิฉันอายุ 4 ขวบ ชอบวิ่งเล่นซุกซนตามวัย บ่นปวดขาบ่อยๆ สำรวจดูก็ไม่มีอาการฟกช้ำ ถามดูก็บอกว่าไม่ได้ไปหกล้มที่ไหนมา อยากทราบว่าแล้วทำไมลูกบ่นปวดขาบ่อย

 

ตอบ : นพ.พนมกร ดิษฐสุวรรณ์
เด็กปกติทั่วไปพบว่ามีอาการปวดขาประมาณร้อยละ 25-40 ช่วงอายุที่พบบ่อยก็คือ 3-5 ขวบ และช่วงอายุ 8-12 (ส่วนใหญ่จะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้น)
 

สาเหตุ
ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด อาจเกิดเนื่องจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ยืดยาวเร็วกว่ากล้ามเนื้อ การใช้งานกล้ามเนื้อ มีกิจกรรมในช่วงกลางวันมากเกินไป หรือเพราะอากาศเย็น
 

อาการ
ที่พบบ่อยคือจะมีอาการปวดตึง ที่กล้ามเนื้อน่อง ข้อพับเข่า หรือต้นขา (บริเวณข้อ ไม่ปวด ไม่บวม) นานประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง

มักมีอาการในช่วงเย็น หรือก่อนนอน แต่บางครั้งอาจมีอาการหลังจากนอนหลับไปแล้ว ทำให้เด็กต้องตื่นกลางดึก แต่พอบีบนวดสักพักก็จะค่อยๆ ดีขึ้น นอนหลับได้ พอตื่นนอนตอนเช้าก็จะเดินวิ่งได้เหมือนปกติ

ความรุนแรงของอาการปวดแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน และบางวันก็ปวดมาก บางวันก็ปวดน้อย บางช่วงก็อาจหายไปนานหลายเดือนแล้วกลับมาเป็นใหม่
 

แนวทางการรักษา
มีอาการปวดตึงที่กล้ามเนื้อ น่อง ข้อพับ หรือต้นขา แต่ไม่มีอาการบวม แดง ร้อน ไม่มีข้อบวม ถ้าบีบนวด ใช้ครีมนวด หรือประคบด้วยความร้อนก็จะดีขึ้น ตื่นนอนตอนเช้าจะหายเป็นปกติ เดินวิ่งได้เหมือนปกติ

เวลานอน ให้สวมกางเกงนอนขายาว และสวมถุงเท้า บีบนวดเบาๆ หรือใช้ครีมนวด ประคบด้วยความร้อน ผ้าชุบน้ำอุ่นร่วมด้วยก็ได้ ค่อยๆ ยืดขา เหยียดงอข้อเท้า ข้อเข่า ถ้ามีอาการปวดมากให้กินยาพาราเซตามอล
 
ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้ไปพบแพทย์ทันที

มีอาการปวดมาก บวมแดงบริเวณที่ปวด เวลาจับ หรือนวด แล้วปวดมากขึ้น หลังจากตื่นนอนตอนเช้า แล้วอาการไม่ดีขึ้น มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ข้อบวม แดง ร้อน มีไข้ เดินกะเผลก เบื่ออาหาร เป็นต้น