• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สารรสส้มในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

สารรสส้มในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป


ผู้ถาม ศิริชัย/ชุมพร
สารรสส้มที่อยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นทำจากอะไร และถ้าเรากินบ่อยๆจะมีอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

ผมมีปัญหาจะขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ คือ ที่บ้านของผมจะชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำมาก จึงอยากทราบว่าสารรสส้มที่อยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นทำจากอะไร และถ้าเรากินบ่อยๆจะมีอันตรายอะไรต่อร่างกายหรือไม่ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ

ผู้ตอบ ดร.วิสิฐ จะวะสิต
สารที่ให้รสเปรี้ยวในผงเครื่อง ปรุงรสนิยมใช้กรดซิตริก (citric acid) หรือบางครั้งเรียกว่า กรดมะนาว กรดมะนาวชนิดที่ใช้ในการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นกรดที่ใช้เติมในอาหารได้ มีความปลอดภัย จึงไม่เกิดอันตราย แต่อย่าลืมว่าเมื่อบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องเติมผักและเนื้อสัตว์ด้วย จึงจะมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน