• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อยากเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกสูบบุหรี่

ผู้ถาม พิทักษ์/กรุงเทพฯ
อยากเลิกสูบบุหรี่ แต่มีอาการหงุดหงิด ควรทำอย่างไร
 
ผมอายุ ๓๕ ปี ทำงานบริษัท ผมสูบบุหรี่มาตั้งแต่เรียนมัธยมต้น และสูบมาจนทำงาน แต่ตอนนี้ผมมีอาการเจ็บหน้าอก และมีอาการไอบ่อยครั้ง จึงเลิกสูบบุหรี่ แต่พบปัญหาขณะเลิกสูบบุหรี่ ผมขอรบกวนให้คุณหมอช่วยแนะนำให้ด้วยครับ

๑. การหยุดสูบบุหรี่ ควรจะหยุดทันที หรือควรจะค่อยๆหยุด

๒. ถ้าสูบบุหรี่มานานแล้ว หากหยุดสูบในทันทีจะเป็นอันตรายหรือไม่

๓. หยุดสูบบุหรี่นานเท่าไร  อาการไอและมีเสมหะจึงจะหายไป

๔. เมื่อหยุดสูบบุหรี่ ทำไมจึงรู้สึกหงุดหงิด

๕. หากมีอาการหงุดหงิด ควรทำอย่างไร

ขอบพระคุณหมออย่างสูงครับ


ผู้ตอบ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ

๑. ผู้ที่หยุดสูบบุหรี่ได้สำเร็จนั้น ส่วนใหญ่ใช้วิธีหยุดสูบทันที ในผู้ที่ค่อยๆลดจำนวนนั้น มักจะไม่สามารถหยุดสูบได้ และยังทำให้กลับไปสูบได้มากขึ้นอีก

๒. การหยุดสูบบุหรี่ทันทีไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะมีก็เพียงเกิดอาการหงุดหงิดในผู้ที่ติดบุหรี่มากเท่านั้น สำหรับร่างกายแล้วจะดีขึ้นทันทีที่หยุดสูบ

๓. ผู้ที่เลิกบุหรี่ในระยะแรก อาจมีอาการไอและเสมหะกลับมีมากขึ้น เป็นผลมาจากที่เยื่อบุหลอดลมเริ่มกลับมาทำงานได้ดีขึ้นภายหลังจากไม่ได้รับควันบุหรี่มาหลายวัน จึงขับของเสียที่สั่งสมอยู่ในหลอดลมและปอดออกจากร่างกาย ภายใน ๒ อาทิตย์แรกหลังหยุดสูบบุหรี่แล้วอาการเหล่านั้นจะค่อยลดลงเรื่อยๆ แต่ถ้ายังคงเป็นอยู่เกิน ๖ เดือน อาจเป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ซึ่งโรคนี้จะเป็นต่อไปตลอดชีวิต แม้จะหยุดสูบบุหรี่แล้วก็ตาม

๔. ใช่ว่าทุกคนที่เลิกสูบบุหรี่จะมีอาการหงุดหงิดเสมอไป แต่ถ้ามีอาการก็จะเกิดมากที่สุดใน ๒-๓ วันแรก อาจจะโมโหง่าย ขาดสมาธิ มึนศีรษะ นอนไม่หลับ หลังจาก ๓ วันไปแล้วอาการจะค่อยๆลดลง และน้อยมากที่จะมีอาการเกิน ๑ สัปดาห์

๕. ตั้งสติให้มั่นบอกกับตัวเอง ว่าจะต้องชนะใจตัวเอง หยุดสูบบุหรี่ ให้ได้ อย่าอยู่เฉยๆคนเดียว หากิจกรรมมาทำ เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เป็นต้น งดการดื่มกาแฟ เหล้า หรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด ถ้าหงุดหงิดมากให้ดื่มน้ำเย็น หรือให้อาบน้ำ