• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ความดันเลือดสูง

ผมไม่เคยปรากฏว่ามีอาการของโรคความดันเลือดสูงแต่อย่างใด หมอที่โรงพยาบาลก็บอกว่าความดันปกติ แต่หมอจีนบอกว่า ผมมีความดันขึ้นๆลงๆ จึงอยากทราบว่าอันไหนจะจริงกันแน่
ผู้ถาม สิทธิชัย/แพร่
ผู้ตอบ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ 

ถาม ผมมีเรื่องเกี่ยวกับความดันเลือดสูงจะเรียนถามคุณหมอครับ คือผมได้รับการตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งปรากฏว่าความดันปกติ
ต่อมาได้ตรวจที่คลินิกแพทย์อีกแห่งหนึ่งปรากฏว่า มีความดันสูง
สำหรับตัวผมเองไม่มีความรู้สึกว่าเป็นโรคความดันเลือดแต่อย่างใด
นับตั้งแต่เป็นมาประมาณ ๓๐ ปีแล้ว ระหว่างนั้นผมดื่มสุราจัดมากไปวัดความดันปรากฏว่าความดันขึ้นถึง ๒๐๐/๑๐๐ แพทย์สั่งให้ผมหยุดสุราทันที และให้ยามากิน

หลังจากนั้นผมได้พบแพทย์จีนท่านหนึ่ง (แพทย์จีนคนนี้พูดไทยไม่ได้ ภรรยาผมเองจึงเป็นล่ามให้) ผมมิได้บอกว่าเป็นอะไรมา และได้รับผลการตรวจว่า คุณมีความดันแต่เป็นความดันไม่เหมือนคนอื่นๆเขา คือเกี่ยวกับท้องคุณมีกรดในกระเพาะ มากทำให้เดี๋ยวอืด เดี๋ยวดี เป็นเช่นนี้ประจำ จึงสามารถทำให้ความดันนี้ขึ้นๆลงๆ หรือไม่มีอาการอะไร ดังนั้นเวลาตรวจหมอคนหนึ่งจึงว่ามีความดันได้ และมาตรวจอีกหมอหนึ่งจึงว่าไม่มีเช่นนี้แหละ ดังนั้นผมจึงขอทราบเกี่ยวกับเรื่องความดันนี้ว่า โรคนี้เกี่ยวข้องกับสาเหตุอะไรบ้าง โดยเฉพาะอาการเครียดหรือฟุ้งซ่าน
ปัจจุบันผมกินยาแพทย์จีน ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ว่า(กินมาแล้วประมาณ ๓๐ วัน)อาการความดันไม่ปรากฏเช่นนี้ ผมจึงอยากทราบว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรดี
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยให้คำอธิบายด้วยนะครับ


ตอบ จากประวัติที่คุณเล่ามา ความดันเลือดสูงของคุณน่าจะเป็นแบบ “ขึ้นๆลงๆ” หรือ “เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง” ที่เรียกว่า “labile hypertension”
ตอนไหนเครียด ตอนไหนดื่มสุรามาก ตอนไหนตื่นเต้น กังวล หรือไม่สบายกายไม่สบายใจ ตอนนั้นความดันเลือดจะขึ้น
ตอนไหนสบายกายสบายใจ และไม่ดื่มสุรา ตอนนั้นความดันจะปกติ

ส่วนเรื่องกรดในกระเพาะ คงเกิดจากการดื่มสุรา ความเครียด และอื่นๆ ไม่เกี่ยวกับความดันเลือดโดยตรง แต่เมื่อคุณดื่มสุรา หรือเครียด ทั้งกรดในกระเพาะและความดันเลือดก็จะสูงขึ้นพร้อมกัน รายละเอียดของเรื่องความดันเลือดสูง ให้อ่านได้ในหนังสือเรื่อง “มารู้จักความดันเลือดสูงกันเถิด” ของสำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน ราคา ๒๕ บาทเท่านั้นครับ