• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดหัวไมเกรน

ดิฉันปวดหัวไมเกรนบ่อยๆ ปวดทรมานมาก ถ้าได้อาเจียนแล้วอาการจะดีขึ้น ดิฉันจึงอยากทราบว่าจะรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างไรคะ
ผู้ถาม
ศิวพร/กรุงเทพฯ
ผู้ตอบ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ 

ถาม ดิฉันมีเรื่องขอรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ คือดิฉันจะปวดหัวไมเกรนบ่อยมาก เป็นที่ข้างซ้ายค่ะ เวลาปวดจะทรมานมาก หากเป็นมากๆก็จะอาเจียน พออาเจียนแล้วจะ ดีขึ้นค่ะ
เวลาปวดหากกินยาพาราเซตามอลหรือแอสไพรินจะไม่ค่อยหาย ต้องไปหาหมอ หมอที่คลินิกก็จะจ่ายยามาให้ กินแล้วอาการจะดีขึ้น บางครั้งหากเป็นมากๆ หมอจะฉีดยาให้ก็จะหายเร็วค่ะ
ดิฉันขอเรียนถามว่าทำอย่างไร จึงจะรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้คะ มีวิธีป้องกันไม่ให้ปวดได้หรือไม่คะ เพราะเวลาเป็นแต่ละครั้งจะทรมานมากค่ะ

ตอบ ถ้ามีอาการปวดหัวแบบไมเกรนจริง และเป็นบ่อยๆ ยาที่ใช้ป้องกันไม่ให้เกิดอาการบ่อยๆ คือ ยาอะมิทริปไทลีน (amitriptyline) ขนาดเม็ดละ ๑๐ หรือ ๒๕ มิลลิกรัม กินครั้งละ ๑ เม็ด หลังอาหารเย็น หรือก่อนนอน (ควรเริ่มด้วยขนาด ๑๐ มิลลิกรัมก่อน ถ้ากินแล้วไม่ง่วง หรือไม่มึนหัวตอนตื่นเช้า จึงค่อยกินเม็ดละ ๒๕ มิลลิกรัม) เมื่อกินไปสักพัก (อย่างน้อย ๒-๓ สัปดาห์) อาการไมเกรนจะลดลงและไม่เป็นบ่อยๆ

ส่วนเมื่อมีอาการปวดหัวและใช้ยาพาราเซตามอลไม่ได้ผลแล้ว ควรกินยาไดอะซีแพม (เม็ดละ ๕ มิลลิกรัม) ๑-๒ เม็ด ร่วมกับยาพาราเซตามอล ๑-๒ เม็ด จะทำให้หลับได้และเมื่อตื่นขึ้น จะหายปวดได้
แต่ถ้าเมื่อเริ่มมีอาการว่าจะปวดหัว หรือเริ่มปวดหัวใหม่ๆ อาจกิน cafergot หรือ ergotamine tartrate (ขนาดเม็ดละ ๑ มิลลิกรัม) จะช่วยหยุดยั้งไม่ให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงได้ แต่ถ้าปวดหัวรุนแรงแล้ว การกิน cafergot หรือ ergotamine จะไม่ได้ผล ให้กินยาพาราเซตามอลกับไดอะซีแพม จะได้ผลดีกว่า