• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เดินทำงานทั้งวันขณะท้องถือเป็นการออกกำลังกายหรือไม่

เดินทำงานทั้งวันขณะท้องถือเป็นการออกกำลังกายหรือไม่

แสงจันทร์/ปทุมธานี : ผู้ถาม
ตอนนี้ดิฉันตั้งท้องประมาณ ๖ เดือนค่ะ งานที่ทำอยู่เป็นงานค้าขาย ต้องเดินขายของให้ลูกค้าเกือบทั้งวัน บางวันเหนื่อยมาก พอตกเย็นขาบวมมากค่ะ ต้องนอนหนุนขาสูงๆ จึงค่อยดีขึ้น การเดินทั้งวันแบบนี้ถือเป็นการออกกำลังกายหรือไม่คะ จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้นหรือไม่ ท้องนี้เป็นท้องแรกค่ะ
คุณหมอมีข้อแนะนำในการปฏิบัติตนขณะนี้อย่างไร และช่วงที่ใกล้คลอดควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ
 

 นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ : ผู้ตอบ
การที่คุณเดินขายของทั้งวันแล้วรู้สึกเหนื่อยมากขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่ตั้งท้อง การเดิน ขายของให้ลูกค้าเกือบทั้งวัน ถ้าไม่ต้องยกของหนักก็คงจะไม่มีผลต่อลูก น้อยในท้องของคุณ แต่เมื่อท้องแก่ ขึ้น คุณต้องการการพักผ่อนมากขึ้น อย่ายืนนานจนเกินไป หาโอกาสนั่งพักบ้าง ในช่วงบ่ายๆ ถ้ามีผู้อื่นมาผลัดเปลี่ยนช่วยขายของบ้าง คุณอาจจะขอนอนพักสัก ๑ ชั่วโมง ก็จะ ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น เหนื่อยน้อย ลง การนอนยกเท้าสูงโดยใช้หมอน หมอนข้าง หรือผ้าห่มหนุน จะช่วยลดอาการเป็นตะคริวที่น่อง ซึ่งเกิดจากการยืนนานๆ และลดอาการบวม ที่เท้าของคุณได้อย่างดี แต่ถ้านอนกลางคืนหนุนเท้าให้สูงขึ้นแล้วเช้าขึ้นมาเท้ายังบวมอีก ถือว่าผิดปกติควรจะไปพบแพทย์

การเดินขายของทั้งวัน ถือเป็นการออกกำลังกายได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่เต็มที่นัก ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ดีกว่านั่งๆ นอนๆ ถ้าได้มีการบริหารร่างกายเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าๆ ก่อนขายของหรือหลังจากหยุดขายของตอนเย็น (ถ้าไม่เหนื่อยมากจนเกินไป) ทำสัปดาห์ละ ๓ วัน ช่วงละ ๑๕-๓๐ นาที ก็จะช่วยให้สุขภาพของ คุณดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับได้ดี หลับ สบาย ลดอาการเครียด ท้องไม่ผูก ลดการเป็นตะคริว ช่วยให้กล้ามเนื้อ ส่วนต่างๆ ของร่างกายแข็งแรง แต่ถ้า เหนื่อยมากไม่ต้องทำครับ เพราะอาจ เป็นอันตรายได้ การบริหารร่างกาย อาจจะทำได้โดยการบริหารแขน ขา  สะโพก ทรวงอก หน้าท้อง และอุ้งเชิงกราน การบริหารร่างกายสำหรับ สตรีตั้งครรภ์ สามารถหาอ่านได้จาก เอกสารของแผนกฝากครรภ์โรงพยาบาลต่างๆ หรือจากหนังสือที่เกี่ยวกับ การตั้งครรภ์ ถ้าไม่ทราบวิธีอาจจะใช้ การออกกำลังกายโดยเดินเร็วๆ ในสวนสุขภาพหรือสวนสาธารณะเป็นระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตร ก็เป็น การออกกำลังกายได้ดีมากอย่างหนึ่ง ถ้ากระทำได้จะทำให้ลดอาการปวด หลัง ปวดเอว กล้ามเนื้อแข็งแรง จะ ช่วยให้การคลอดผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และน่าจะคลอดได้ง่ายถ้าไม่ใช่ลูกน้อย ตัวโตเกินไป หรือท่าทางของลูกน้อย ในท้องอยู่ผิดที่ หรือมีโรคแทรกซ้อน อย่างอื่น

การที่จะรู้ว่าคุณมีโรคแทรก ซ้อนหรือมีความผิดปกติเกิดขึ้นในระหว่างตั้งท้อง คุณก็ต้องไปฝากครรภ์ และไปรับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และ พยาบาล ยิ่งช่วงใกล้คลอดการนัดตรวจก็จะถี่ขึ้น คุณควรไปตรวจตามนัด ถ้ามีความผิดปกติต่างๆ ก่อนที่จะถึงวันนัด เช่น มีอาการบวมมากปวดศีรษะ ตาพร่ามัว มีไข้สูง ตกขาว มีกลิ่น ตกขาวและคันช่องคลอด มีน้ำไหลออกจากช่องคลอด หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด รวมทั้งมีอาการเจ็บท้องเป็นพักๆ ถี่ขึ้นเรื่อยๆ คุณต้องไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อให้แพทย์และพยาบาลตรวจดูว่าผิดปกติ อย่างไรหรือไม่