• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หัวใจเต้นผิดปกติ

หัวใจเต้นผิดปกติ

 
ผู้ถาม ศิริพร/กรุงเทพฯ

ดิฉันมีอาการหายใจมีเสียงวี้ดที่ร่วมกับการไอ และได้ไปตรวจพบว่าหัวใจเต้นผิดปกติ (ลิ้นหัวใจยาว) กับความดันสูง ตอนนี้ก็พบหมอทุกเดือน ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีใดบ้างที่จะรักษาให้หาย

ดิฉันได้อ่านคอลัมน์ของคุณหมอเกี่ยวกับเรื่อง “ไอ” ดิฉันได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล พบว่า หัวใจเต้นผิดปกติ (ลิ้นหัวใจยาว) กับความดันสูง ตอนนี้ก็พบหมอทุกเดือน หัวใจเต้นผิดปกตินี้สงสัยว่าจะไม่เป็นแล้ว เพราะตรวจคลื่นหัวใจเต้นเป็นปกติแล้วค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า

๑. หัวใจเต้นผิดปกติ จะเป็นได้บ่อยไหม ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นรักษาเองได้ไหม

๒. หายใจมีเสียงวี้ดกับอาการไอ เป็นอันตรายไหมถ้าไม่พบหมอหรือไม่กินยา จะหายเองหรือไม่

๓. มีอาการหายใจขัด กลืนน้ำลายลำบาก คอแห้ง แน่นทรวงอกบ่อยๆ จะเป็นอันตรายไหมคะ

ดิฉันขายของอยู่หน้าร้าน โดนควันรถ ฝุ่นละออง กลิ่นต่างๆ ทั้งวันค่ะ จึงเขียนมาเพื่อขอคำแนะนำจากคุณหมอ ขอความกรุณาตอบด้วยนะคะ

 
ผู้ตอบ น.พ.สันต์ หัตถีรัตน์

๑. เนื่องจากไม่ทราบว่า “หัวใจเต้นผิดปกติ” ของคุณเป็นชนิดใดจึงไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องได้ คุณควรจะถามหมอที่รักษาคุณอยู่ จึงจะได้คำตอบที่ดีที่สุดว่าจะเป็นอีกหรือไม่ และถ้าเป็นอีกจะรักษาเองได้อย่างไร

๒. ถ้าเสียงวี้ดเกิดร่วมกับอาการไอ และเป็นเฉพาะเวลาไอเท่านั้น จะมีความสำคัญน้อยมาก และเกือบจะไม่ทำให้เกิดอันตรายอะไร เพราะคนปกติทั่วไปถ้าไอแรงๆ เช่น เวลาสำลักน้ำ ก็อาจจะเกิดเสียงวี้ดได้

แต่ถ้าเสียงวี้ดเกิดขึ้นพร้อมกับอาการเหนื่อยหรือหอบไม่ว่าจะไอหรือไม่ไอด้วยก็ตาม ควรจะบอกหมอด้วย เพราะหมอจะต้องถามประวัติและอาการเพิ่มขึ้น แล้วอาจให้ยาขยายหลอดลมและ/หรือยาแก้แพ้แก่คุณเพิ่มขึ้นก็ได้

๓. อาการหายใจขัด กลืนน้ำลายลำบาก คอแห้ง แน่นทรวงอกบ่อยๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ ขึ้นกับว่าอาการแต่ละอย่างนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร และสาเหตุนั้น อันตรายหรือไม่

ถ้าสาเหตุของอาการทั้งหมดดังกล่าวเกิดจากความเครียดกังวลหรือการใช้ยาบางชนิด การลดความเครียดกังวลหรือการลดยาลงหรือการเปลี่ยนยา จะทำให้อาการดีขึ้นและไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าสาเหตุของอาการแต่ละอย่างเป็นสาเหตุร้ายแรง ก็อาจจะเป็นอันตรายได้ ให้ถามหมอที่รักษาคุณอยู่ แล้วคุณจะได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุด เพราะการถามหมออื่นที่ไม่เคยเห็นคุณ ไม่เคยตรวจคุณ โอกาสที่คุณจะได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดย่อมเป็นไปได้ยาก