• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เป็นลมบ่อย

เป็นลมบ่อย


ผู้ถาม นิรมล/กรุงเทพฯ

เวลาที่ดิฉันยืนคอยรถเมล์หรือยืนเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือบนรถแอร์ บางครั้งจะมีอาการหน้ามืดขึ้นมาเฉยๆ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรและมีวิธีใดบ้างที่จะรักษาให้หาย

ดิฉันอายุ ๒๘ ปี น้ำหนัก ๔๒ กิโลกรัม ส่วนสูง ๑๖๐ เซนติเมตร เคยสังเกตตัวเองว่า ถ้ายืนคอยรถเมล์หรือยืนเป็นเวลานานๆ ทั้งในที่อากาศหรือบนรถแอร์ก็ตาม บางครั้งจะมีอาการหน้ามืดขึ้นมาเฉยๆ คือ เริ่มแรกจะหาวนอนก่อนหาวหลายครั้งมาก แล้วจะเริ่มรู้สึกว่าตามแขนตามตัวจะเย็นแล้วก็หวิวๆ (เคยมีเพื่อนบอกว่าหน้าซีดจัง) สักพักจะหน้ามืดแบบมองอะไรไม่เห็นเลย เห็นเป็นแสงยิบๆ ไปหมด แล้วก็จะยืนไม่ไหว ต้องหาทางนั่งพัก จะเป็นอย่างนี้ประมาณ ๒๐-๓๐ นาทีในแต่ละครั้ง เดือนหนึ่งจะเป็นประมาณหนึ่งครั้งค่ะ พอหายแล้วก็จะมีอาการปกติเหมือนไม่เคยเป็นลมมาก่อน จึงขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

๑. อาการที่เล่ามานี้ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไร

๒. จะเกี่ยวกับการนอนดึกหรือเปล่า เพราะปกติเป็นคนนอนดึก จะเข้านอนหลัง ๕ ทุ่มประจำ

๓. คุณแม่เคยบอกว่าสงสัยขาดน้ำตาล เป็นไปได้ไหมคะ (เพราะเป็นคนไม่ชอบกินหวาน)

๔. เคยวัดความดันก็ปกติทุกครั้ง คือ ๑๑๐/๗๐ จะเป็นความดันต่ำได้หรือเปล่าคะ

๕. ต้องบำรุงรักษาร่างกายอย่างไรบ้างคะ มียาอะไรกินไหมคะ เพราะอยากอ้วนด้วย

๖. จะซื้อวิตามินบี ๑, บี ๖, บี ๑๒ มากินดีไหมคะ


ผู้ตอบ น.พ.สันต์ หัตถีรัตน์

๑. เป็นอาการของคนอ่อนแอที่น่าจะเกิดจากการขาดอาหาร ขาดการออกกำลัง และขาดการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ

๒. เกี่ยวกัน เพราะถ้าขาดการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้หน้ามืดเป็นลมได้ง่ายขึ้น

๓. อาจเป็นได้ ถ้าคุณกินน้ำตาล หรือของหวานแล้วอาการหายไปหรือไม่เป็นอีก แต่คุณน่าจะเป็นโรคขาดอาหารโดยรวมมากกว่าขาดน้ำตาลอย่างเดียว เพราะน้ำหนักคุณต่ำกว่าเกณฑ์มาก คุณควรจะน้ำหนักประมาณ ๕๐ กิโลกรัม

๔. ความดัน ๑๑๐/๗๐ เป็นความดันปกติ แต่ถ้าคุณวัดตอนหน้ามืดเป็นลม ความดันจะต่ำกว่านี้ เรียกว่า “ความดันตก” ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จึงเกิดอาการดังที่คุณเล่ามานั้น

๕. ไม่จำเป็นต้องใช้ยา แต่ต้องกินอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารมันๆ เป็นต้น อย่าเลือกอาหาร กินอาหารให้ครบทุกหมู่ กินให้มากขึ้น และบ่อยขึ้น แล้วจะอ้วนเอง

๖. ไม่จำเป็น และไม่เกิดประโยชน์อะไร