• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคลิ้นแตก

ที่ลิ้นแตกเป็นเสี่ยงๆ มีวงสีขาวๆที่ปลายลิ้นด้วย เวลากินอาหารแสบมาก...ช่วยแนะนำยาที่กินแล้วหายให้ด้วย


ถาม

ผมเป็นโรคอยู่ด้วยกัน 2 โรค คือโรคแรก ผมเป็นโรคลิ้นแตก ไปหาหมอ 2 ครั้งแล้วไม่หาย ผมจึงเขียนจดหมายมาถามคุณหมอ เพราะผมอ่านพบในหมอชาวบ้านว่า เพื่อนคนหนึ่งเขียนจดหมายมาถามคุณหมอและบอกอาการ คุณหมอแนะวิธีไปซื้อยา กินแล้วหาย ผมจึงเขียนมาถามบ้าง
โรคของผมนั้น ที่ลิ้นแตกเป็นเสี่ยงๆ และมีวงสีขาวๆที่ปลายลิ้นด้วย เวลากินอาหารแสบมาก จึงอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำยาให้ผมด้วย

โรคที่ 2 ที่ขาเป็นแว่นกลมสีแดงและมีอาการคันด้วย ผมทาซีม่าก็ไม่หายแต่พอทุเลา พอหยุดมันก็ขึ้นมาอีก ผมเลยเปลี่ยนมาทาขี้ผึ้งเบอร์ 28 ก็ไม่หาย ถ้าหากคุณหมอสงสัยว่าผมเที่ยวผู้หญิงโสเภณีละก็ ขอตอบได้เลยว่าไม่เคยเที่ยว และไม่รู้ด้วยว่าพวกนั้นมันอยู่ตรงไหน
ชำนาญ/นครราชสีมา

ตอบ
โรคที่หนึ่งของคุณนั้น อาจเป็นปัญหามาจากการขาดสารอาหารบางอย่างทำให้ลิ้นอักเสบ ที่พบกันมากก็คือ กินแป้งมากเกินไป ขาดวิตามินบีหนึ่ง วิธีแก้ก็หาซื้อวิตามินบีหนึ่งมากิน ขอขนาดเม็ดละ 100 มิลลิกรัมทานวันละ 3 ครั้งๆละ 1 เม็ดหลังอาหาร ทานดูสัก 2 สัปดาห์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ซื้อยาทาชื่อเคนาลอก (Kenalog in Orabase) ชนิดที่ใช้ทาในปาก (ตามร้านขายยา) หลอดละ 5 กรัม ราคาประมาณ 55 บาท ทาร่วมด้วย รักษาเองอย่างนี้ครบ 1 เดือนยังไม่หาย คงต้องกลับไปหาแพทย์เสียเงินมากขึ้นแน่ๆครับ

โรคที่สองของคุณ อ่านเสร็จก็วินิจฉัยทันทีว่าคุณคงเป็นโรคสังคมจังหรือสังคังจมเข้าให้แล้ว ยาซีม่าจะกัดผิวหนัง ทำให้หายคันได้บ้าง ขี้ผึ้งเบอร์ 28 ก็ทำให้อาการทุเลาบ้าง แต่สาเหตุของโรคคือเชื้อรา
ใช่แล้วครับ สังคังคือโรคเชื้อราที่ขาหนีบ วิธีรักษาให้หายขาดคือ เปลี่ยนกางเกงในวันละตัว อย่าให้เหงื่อหมักหมม แล้วทายาฆ่าเชื้อรานาน 4-6 อาทิตย์ ยาทาฆ่าเชื้อราก็หาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป เภสัชกรหรือคนขายยาจะแนะนำยาฆ่าเชื้อรายี่ห้อ ชนิดราคาต่างๆมาให้คุณเลือกจนตาลาย (มันเยอะจริงๆ) คุณก็หลับตาเลือกเอายาที่ราคาสมกับกระเป๋าสตางค์ยี่ห้อน่าเชื่อถือได้หน่อย (เพราะคุณต้องทาอยู่นาน) แล้วเอากลับบ้านมาใช้ตามที่บอกไว้แล้ว

ข้อเตือนใจอีกนิดก็คือ คุณอาจมีอาการแพ้ยาได้ ถ้าทายาแล้วแผลมันเห่อมากขึ้น ก็พาตัวเองแล้วหอบยาไปปรึกษากับแพทย์ผิวหนังว่าจะทำอย่างไรกันดี ก็คงไม่วายควักกระเป๋าซ้ำซาก ทำอย่างไรได้ล่ะครับ
นพ. วินัย วุตติวิโรจน์