• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคริดสีดวงจมูก รักษาอย่างไร

3. โรคริดสีดวงจมูก รักษาอย่างไร

ถาม

ผมได้ซื้อหนังสือหมอชาวบ้าน ครั้งที่ 2 มาอ่าน มีประโยชน์มาก แต่ก็ไม่เกี่ยวกับโรคที่ผมเป็น ผมเป็นโรคริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก ผมอยากจะเรียนถามวิธีการรักษา รักษาวิธีไหนจึงจะหาย ผมเป็นมานานเป็น 2 ปีเศษแล้ว ผมจะบอกอาการให้คุณหมอได้ทราบอาการของโรคริดสีดวง เนื้องอกในมูก นั้นมีอาการ ในรูจมูกนั้นจะมีเนื้องอกออกมาจากด้านใน จะทำให้รูจมูกตันทั้ง 2 ข้าง จะมองเห็นเป็นสีแดงช้ำมีน้ำมูกไหลออกมาใสๆ บางครั้งจะคันในรูจมูกและจะจาม 6-7 ครั้ง ผมใช้ยาอะไรก็ไม่หาย ทั้งหยอดและกิน แต่ตอนนี้ ผมใช้ยาหยอด ชื่อยาเคลทารินอล หยอดเข้าไปแล้ว จะทำให้เนื้องอกในจมูกทั้งสองข้างยุบหดเข้าที่ได้ถึง 2-3 ชั่วโมง ก็เป็นอย่างเก่าอีก คุณหมอจะมียาอะไรที่รักษาโรคนี้ได้ จะไปรักษาที่ไหนจึงจะหาย ผมหวังว่าคุณหมอคงจะให้คำแนะนำผมด้วย ผมจะบอกที่อยู่ให้คุณหมอทราบ และขอให้คุณหมอตอบทางจดหมายส่วนตัว ผมได้สอดซองติดแสตมป์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และผมจะติดตามนิตยสารหมอชาวบ้านต่อๆ ไปอีก

สุดท้ายนี้ ผมขอให้คุณหมอทุกๆ ท่านที่ให้ความช่วยเหลือผม จงประสบแต่ความสุข และขอให้คุณพระศรีรัตนตรัย จงปกป้องภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหมอและผมขอให้นิตยสารหมอชาวบ้านให้จำหน่ายขายดียิ่งๆ ขึ้นไป

ปรีชา ปุญญฤทธิ์

ตอบ

โรคริดสีดวงจมูก หรือ เนื้องอกในจมูก มักจะเกิดจากการแพ้อากาศ หรือแพ้ฝุ่นละออง แพ้เกสรดอกไม้ หรือสิ่งอื่น ยิ่งมีน้ำมูกใสๆ มีอาการคันในจมูก และชอบจามด้วย ยิ่งทำให้แน่ใจว่า โรคของคุณเกิดจากการแพ้แน่

วิธีแก้อาการของโรคนี้ คือ

1. กินยาแก้แพ้ คลอร์เฟนิรามีน (เม็ดละ 10 สตางค์) ครั้งละ 1 เม็ด สามเวลาหลังอาหาร และก่อนนอน ยานี้จะช่วงลดอาการคัน และอาการคัดจมูก และลดน้ำมูกด้วย แต่กินแล้วจะง่วง ถ้ากินยาแล้วง่วง ห้ามขับรถหรือทำงานที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

2. ถ้าต้องการลดอาการคันหรือคัดจมูกในทันที ให้ใช้นิ้วบีบจมูกให้แน่นจนหายใจเข้าออกไม่ได้ แล้วพยายามสูดหายใจเข้าทางจมูก ทั้งที่ลมหายใจผ่านจมูกไม่ได้ ทำเช่นนั้นจนกระทั่งกลั้นหายใจต่อไปไม่ได้จึงปล่อยมือที่บีบจมูกออก รูจมูกจะโล่งอยู่ได้สักพักหนึ่ง

3. จี้ หรือ ผ่าตัดเยื่อบุจมูกที่บวมเป็นริดสีดวง หรือ เนื้องอก นั้นให้เล็กลง วิธีนี้จะแก้อาการคัดจมูกได้นานหน่อย แต่ไม่หายขาด เพราะจะกลับเป็นได้อีก

วิธีรักษาให้หาย คือ

1. ห้ามใช้ยาหยอดจมูก ยาพ่นจมูกหรือยานัตถ์ทุกชนิด เพราะยิ่งใช้ เยื่อจมูกจะยิ่งบวม กลายเป็นริดสีดวงหรือเนื้องอกที่ใหญ่มากขึ้น

2. ห้ามสั่งน้ำมูกแรงๆ เวลาน้ำมูกไหล ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษฟาง หรือการะดาษที่ดูดซับน้ำได้ดีซับออก อย่าสั่งน้ำมูกแรงๆ จะทำให้เยื่อเมือกช้ำและเป็นมากขึ้น

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอทุกวันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

4. หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้คันในจมูก หรือคัดจมูก หรือทำให้จาม สิ่งนั้นอาจจะเป็นอากาศ กลิ่น ฝุ่นละอองหรืออะไรก็ได้

นพ.สันต์ หัตถีรัตน์