• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคปอดจากการสูบบุหรี่

โรคปอดจากการสูบบุหรี่

 

ผู้ถาม อุษา/แพร่
โรคปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ต้องใช้ยาหรือรักษาอย่างไรให้หายขาด

ดิฉันมีปัญหาจะขอเรียนปรึกษา คุณหมอดังนี้ค่ะ
สามีของดิฉันอายุ ๔๕ ปี หนัก ๕๕ กิโลกรัม สูง ๑๖๕ เซนติเมตร สูบบุหรี่ตั้งแต่ตอนเป็นวัยรุ่น ตอนนี้สามีของดิฉันเป็นโรคปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่ และเลิกสูบบุหรี่แล้ว แต่ดิฉันสังเกตว่าตั้งแต่เขาเลิกสูบบุหรี่ จะเป็นไข้หวัด หรือโรคอื่นๆ ได้ง่ายเช่น เจ็บคอบ่อย มีเสลดเยอะมาก ไอมาก ทำให้ดูเหมือนกับเป็นคนอ่อนแอ อมโรค ตอนนี้สามีของดิฉันรักษาอยู่กับหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ยาที่หมอให้มากินประจำมีด้วยกันหลายอย่าง แต่ดิฉันไม่เห็นเขาดีขึ้นเลย อยากทราบว่าจะมียาหรือวิธีการรักษาแบบใดบ้างที่จะทำให้อาการดีขึ้นบ้าง หรือต้องไปรักษาที่ไหนโดยตรงหรือเปล่า เพื่อที่จะรักษาให้หายขาด ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


 

ผู้ตอบ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์

โรคปอดเรื้อรังจากการสูบบุหรี่ยังไม่มีวิธีรักษาให้หาย อาการจะกำเริบเป็นพักๆ เวลาอากาศเปลี่ยน หรือเกิดการติดเชื้อ (เช่น หวัด ปอด บวม) เครียด (เช่น โมโห นอนไม่หลับ กังวล) กินไม่ได้ (เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งอาจเกิดจากพิษของยา) เป็นต้น ดังนั้น จึงต้องพยายามป้องกันสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้อาการกำเริบ เพราะเมื่ออาการกำเริบแต่ละครั้ง หลังจากอาการกำเริบหาย อาการเดิมมักจะทรุดลงด้วย จึงทำให้อาการทรงกับทรุดเรื่อยไป ถ้าอาการไม่กำเริบ กำเริบน้อยหรือห่าง อาการเดิมก็จะไม่ทรุดลงมาก หรืออาจไม่ทรุดลงก็ได้

ยาไม่ช่วยป้องกันสาเหตุที่ทำให้อาการกำเริบได้มากนัก แต่การดูแลรักษาตนเอง เช่น ถ้าผอมต้องกินอาหารเพิ่มขึ้น ถ้าอ้วนต้องลดอาหารลง เพิ่มการออกกำลังกาย   ขึ้นทีละน้อยๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เครียด ไม่กังวล (ถ้าชอบเครียดชอบกังวล ต้องขอยาคลายเครียดจากหมอ) หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ (เช่น ควัน ฝุ่น อากาศเย็น อากาศร้อน) รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ต้องดื่มน้ำมากๆ ถ้าไตและหัวใจดี เพื่อให้เสมหะใส จะได้ไอออกง่าย หลีกห่างจากที่แออัด (มีคนมาก) หรือจากบ้านที่มีคนกำลังเป็นหวัด หรือเป็นโรคปอดและโรคทางการหายใจอยู่ ไม่ทำงานที่หักโหมหรือฉุกละหุก ควรหัดทำอะไรๆ ให้ช้าลง ใจเย็นลง พูดเบาและช้าลง ฝึกบริหารการหายใจ เป็นต้น

คุณควรจะถามแพทย์และ/หรือพยาบาลที่ดูแลสามีคุณอยู่ เพราะเขาจะตอบคำถามของคุณได้ดีขึ้น เนื่องจากเขารู้จักสามีคุณและความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่มากกว่าคน อื่นๆ เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างต่อเนื่องด้วย