• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มากินไข่กันเถอะ

ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่เจียวหมูสับ ไข่เจียวปู ไข่เจียวหอยนางรม ไข่เจียวหัวหอม ไข่เจียวแหนม ไข่ตุ๋น ไข่เค็มตุ๋น ไข่ยัดไส้ ไข่ขยี้(ไข่คน) ไข่พะโล้ ไข่ปิ้ง แกงจืดไข่ ไข่ออมเลต ไข่ผัดแตงกวา ไข่ผัดบวบ ไข่ผัดมะระ ไข่ผัดผักกาดดอง ไข่ผัดหน่อไม้ ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ยำไข่ดาว ยำไข่เค็ม ยำไข่แดง(ไข่เค็ม) แกงจืดลูกรอก สลัดไข่ต้ม ข้าวผัดไข่ ไข่ระเบิด ฯลฯ

ชื่ออาหารที่กล่าวมาทั้งหมด ล้วนทำจากไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่แปรรูป (เช่น ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม) แล้วยังมีที่ไม่ได้กล่าวถึงอีกตั้งมากมาย
คุณแม่บ้านรู้ไหมคะ ว่าเจ้าไข่ใบกลมๆ รีๆ หน้าตาจืดๆนี่แหละค่ะ มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และราคาก็ไม่แพงด้วย อย่างที่รู้ๆกัน ไข่มีโปรตีน แน่นอนค่ะ เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีและย่อยง่ายกว่าโปรตีนที่ได้จากพืชและสัตว์ชนิดอื่นๆเสียด้วย แต่ไม่ควรเลือกที่รักมักที่ชังนะคะ เพราะเราต้องกินทั้งไข่แดงและไข่ขาวด้วยกัน ถึงจะได้โปรตีนครบถ้วน

นอกจากนั้น ไข่ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีก ได้แก่ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม
แต่เส้นทางเดินของอาหารไข่ไม่ได้ราบเรียบเสมอไป การกินไข่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง คือ ในการกินไข่ควรทำให้สุกเสียก่อน เพราะไข่ดิบมีความลื่นมาก ทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารจากไข่ไม่ทัน และเมือกลื่นๆของไข่ขาวดิบจะขัดขวางงการทำงานของน้ำย่อย ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่สามารถทำงานได้ไม่เต็มที่
แม้ไข่จะมีประโยชน์มากมาย แต่ขณะเดียวกันก็ต้องงกินให้เหมาะสมกับวัยด้วย เช่น เด็ก วัยรุ่น แม่ที่ให้นมลูก ควรกินให้ได้วันละ ๑ ฟอง
ถ้าเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่อาจเพิ่มเป็นวันละ ๒ ฟองได้

สำหรับคนที่มีไขมันในเลือดสูง หรือคนที่มีอายุ ๔๕ ปีขึ้นไป อาจกินสัปดาห์ละ ๓-๔ ฟอง ก็พอ
ในเศรษฐกิจเช่นนี้ เสียเงินน้อย แต่ได้อาหารมีคุณภาพ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่หรือคะ

มุมน่ารู้
เรื่องไข่... ไข่

สำหรับไข่ที่ซื้อมาแล้วใช้ไม่หมด เราจะเก็บด้วยวิธีใด ลองอ่านตรงนี้ดูสิคะ
- อย่าล้างไข่ เพราะจะทำให้สารบางอย่างที่เคลือบผิวไข่อยู่หลุดออกไป แล้วจะทำให้เชื้อโรคคเข้าไปในไข่ได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องล้างจริงๆ เมื่อล้างแล้วเช็ดไข่ให้แห้ง แล้วเอาน้ำมันพืชมาทารอบเปลือกไข่ไว้
-ควรเก็บไข่ในที่เย็น เวลาวางไข่ให้เอาด้านแหลมลง เพราะไข่แดงจะได้ลอยขึ้นไปติดกับด้านโพรงอากาศ แทนที่จะไปกระทบกับเปลือกไข่ ซึ่งจะทำให้ไข่เสียเร็ว
-หากไข่แตก ไม่ควรเก็บเอาไว้ทั้งลูกอย่างนั้น ให้ต่อยไข่ออกใส่ภาชนะ แล้วแช่ตู้เย็นไว้
เพียงเท่านี้การเก็บรักษาไข่ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว


อาหารจานไข่
ไข่ตุ๋น

เครื่องปรุง : ไข่ไก่ แครอทต้มหั่นเล็กๆ มะเขือเทศหั่นเล็กๆ น้ำปลา
วิธีทำ : ต่อยไข่ ตีให้เข้ากัน เติมน้ำ ใส่น้ำปลา แครอท มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน
: ตั้งลังถึงในน้ำเดือด วางถ้วยไข่ตุ๋นในลังถึง ลดไฟลงใช้ไฟกลาง นึ่งประมาณ ๑๕-๒o นาที ยกลงเสิร์ฟได้

แกงจืดไข่น้ำ
เครื่องปรุง : ไข่ไก่ หมูสับ ผักชี ต้นหอม
วิธีทำ : ทอดไข่เจียว พอสุกตักออกใส่จาน ตัดเป็นคำๆ พักไว้
: ตั้งน้ำแกงจืด พอเดือดใส่หมูสับ เติมน้ำปลา
: พอน้ำเดือด ใส่ไข่ทอดลงไป ใส่ผักโรยหน้า ยกลงเสิร์ฟได้

ยำไข่ดาว
เครื่องปรุง : ไข่ไก่ พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมหัวใหญ่ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ : ทอดไข่ดาว หั่นไว้ขนาดพอคำ
: ตำพริกขี้หนู ผสมน้ำยำด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
: ซอยหอมหัวใหญ่ หั่นผักโรยหน้าเตรียมไว้
: นำน้ำยำมาคลุกไข่ดาวที่หั่นไว้ เติมผักโรยหน้า คลุกอีกครั้ง ยกเสิร์ฟได้

ไข่ต้ม – พริกยำ
เครื่องปรุง
: ไข่เป็ด พริกหนุ่มหรือพริกหวาน มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ หัวหอมแดง
วิธีทำ : ต้มไข่ สุกแล้วแช่น้ำเย็น นำมาปอกเปลือก
: ย่างหรือคั่วพริก จับดูให้พริกนิ่มจึงใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นลอกเปลือกออก
: นำพริกที่ลอกเปลือกแล้วมายำกับน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่หอมแดงซอย
: ผ่าไข่ แล้วนำน้ำยามาโรยหน้า ถ้ามีกุ้งแห้งใส่กุ้งแห้งป่นด้วยก็ได้

 

ข้อมูลสื่อ

229-025
นิตยสารหมอชาวบ้าน 229
พฤษภาคม 2541
เข้าครัว
นาตยา