• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มะละกอสุกกับสุขภาพ

มะละกอสุกกับสุขภาพ

 

วิตามินเอ เป็นสารที่จำเป็นแก่สุขภาพของร่างกาย การขาดวิตามินนี้ทำให้เกิดโรคตาบอดกลางคืน และตาเป็นเกล็ดกระดี่และอักเสบจนถึงตาบอดได้ เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานว่าการขาดวิตามินเอทำให้เป็นโรคติดเชื้อเพิ่มขึ้น

วิตามินเอ สำเร็จรูปพบมากในตับ น้ำมัน และไต สมัยก่อนใช้น้ำมันตับปลาเพื่อป้องกันการขาดวิตามินเอ วิตามินเอสร้างมาจากสารที่เรียกว่าแคโรตีน ซึ่งมีมากในมะละกอสุก หัวแครอทและผักต่างๆ มะละกอดิบถึงจะทำส้มตำกินอร่อย แต่ไม่มีแคโรตีนพอเพียง ฉะนั้นนอกเหนือจากการกินส้มตำแล้ว ควรจะต้องกินมะละกอสุกด้วย ในประเทศเราปลูกมะละกอง่าย ถ้ามีที่พอปลูกได้ควรปลูกมะละกอไว้กินเอง คงจะช่วยบำรุงสุขภาพได้มาก

มีผู้กล่าวว่าการกินมะละกอสุกอาจช่วยป้องกันมะเร็ง ถึงจะจริงหรือไม่จริง การกินมะละกอสุกก็ยังให้ประโยชน์อย่างอื่นอยู่ดี จึงควรได้รับความสนใจโดยการปลูกและกินเพื่อสุขภาพ
 

ข้อมูลสื่อ

94-001
นิตยสารหมอชาวบ้าน 94
กุมภาพันธ์ 2530
ศ.นพ.ประเวศ วะสี

บทความที่เกี่ยวข้อง