• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รู้ไว้ได้ประโยชน์

 

วิธีต้มกะหล่ำปลี
เมื่อต้มกะหล่ำปลีและต้องการให้สีสดตามธรรมชาติ ควรใส่เปลือกมะนาวลงไปสักหนึ่งชิ้น

 

หุงข้าวให้เม็ดสวย
ในการหุงข้าวบางครั้งเม็ดข้าวไม่ค่อยจะสวย แตกบ้าง หักบ้าง ถ้าต้องการให้เม็ดข้าวสวย เวลาข้าวเดือดให้หยดน้ำมะนาวลงสัก 2-3 หยด เม็ดข้าวจะสวยงามน่ารับประทาน

 

ทอดของในน้ำมัน
ในขณะที่ทอดของให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันสักเล็กน้อย อาหารที่ทอดจะไม่ดูดน้ำมัน ถ้าของที่ทอดกระเด็นมาก ให้โรยเกลือป่นเล็กน้อยลงในกระทะ จะทำให้กระเด็นน้อยลง

 

วิธีทำดอกแคไม่ให้ขม
ตัดหรือเด็ดยอดเกสรดอกแคซึ่งอยู่ข้างในของดอกที่มีสีเหลืองออกเสียก่อน จากนั้นนำไปรับประทานจะไม่รู้สึกขมเลย

 

น้ำแกงเค็ม แก้ให้จืด
แม่ครัวที่ปรุงอาหารแล้วน้ำแกงเค็มไป จะเติมน้ำก็จะมากเกินไป ให้ใช้แป้งหมี่ หรือข้าวสารที่ล้างจนสะอาดแล้ว ห่อด้วยผ้าให้เรียบร้อยใส่ลงไปต้มในน้ำแกง สักครู่รสเค็มจะถูกดูดออกไป

 

วิธีลวกผัก
เมื่อต้องการลวกผักให้มีสีเขียวจัด กรอบ ต้องยึดหลัก 4 ข้อ คือ น้ำน้อย ไฟแรง ปิดฝา เวลาสั้น ผักที่ลวกโดยวิธีนี้จะมีสีเขียวสด ไม่ดำกรอบน่ารับประทาน
การลวกผักต้องให้น้ำเดือดพล่านและใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำที่ลวกนั้นจะทำให้ผักเขียว

 

แก้มะระขม
มีหลายท่านที่ไม่รับประทานมะระเพราะมีรสขม วิธีแก้ง่ายๆ คือเมื่อหั่นมะระเป็นชิ้น ๆเรียบร้อยแล้ว เอาเกลือป่นลงไปคลุกทิ้งไว้สักครู่ จึงล้างเอาเกลืออก มะระจะไม่ขมเลย มะระช่วยไม่ให้ร้อนใน รับประทานหน้าร้อนจะดีมาก

 

แป้งผสมน้ำกะทิ
เวลาผสมแป้งกับน้ำกะทิ ให้ละลายแป้งในน้ำกะทิ อย่าเทน้ำกะทิลงบนแป้งเพราะจำทำให้แป้งเป็นลูกนวดให้เข้ากันได้ยาก

 

วิธีผัดสายบัว
ถ้าจะผัดสายบัวให้ขาวน่ารับประทาน ให้ใส่เกลือป่นแทนน้ำปลา

 

พริก-แสบมือ
วิธีป้องกันไม่ให้แสบร้อนเมื่อหั่นพริกคือ ใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืชทามือทั้งสอลข้างก่อนหั่น จะไม่แสบร้อยเลย
 

ข้อมูลสื่อ

71-002
นิตยสารหมอชาวบ้าน 71
มีนาคม 2528